กลุ่มต่อต้านหน้ากากและวัคซีนรวมตัวเดินประท้วงในห้างฯ กลางซิดนีย์ หลังรัฐเข้มให้ใส่หน้ากาก!!

ในขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลกรวมแล้วนับล้านคนและยังมีการติดเชื้ออีกจำนวนมาก

ซึ่งทางหลายๆ ประเทศก็พยายามควบคุมโรคด้วยการขอให้ประชาชนป้องกันตัวเองด้วยการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ หรือในบางประเทศก็มีมาตรการควบคุมหรือการฉีดวัคซีนกันแล้ว

ทว่าเรื่องการป้องกันเหล่านี้ก็ทำให้คนกลุ่มหนึ่งที่ต่อต้านตัดสินใจออกมาประท้วง เพื่อเป็นการบ่งบอกว่าพวกเขาขอปฏิเสธที่จะทำตามมาตรการเหล่านี้!!

 

 

ทั้งนี้เรื่องราวเริ่มขึ้นจากความที่นิวเซาท์เวลส์ได้ออกมาตรการป้องกันบังคับให้ประชาชนต้องใส่หน้ากากอนามัย หลังจากที่เขต Northern Beaches มีผู้ติดเชื้อมากขึ้น ซึ่งคำสั่งนี้จะมีผลในคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา

 

 

ทว่าต่อมาในวันอาทิตย์ (3 ม.ค.) กลุ่มต่อต้านหน้ากากและวัคซีนก็ได้รวมตัวกันประท้วงที่บริเวณศูนย์การค้าในเขต Bondi Junction ทางตะวันออกของซิดนีย์ เมืองหลวงของรัฐนิวเซาท์เวลส์

ซึ่งทางกลุ่มนี้ก็แน่นอนว่าไม่สวมหน้ากากอนามัยเดินเข้าไปในศูนย์การค้า พร้อมทั้งยังป่าวประกาศบอกผู้คนในระแวกนั้นด้วยว่า “หน้ากากทำให้คุณเสี่ยงการติดเชื้อเพิ่มขึ้น” และ “ฉันขออยู่เป็นคนมากกว่าตกเป็นทาส”

พร้อมกันนี้ข้อความต่างๆ ในป้ายประท้วงก็มีอย่างหลากหลายอย่างเช่น

“ฉันสนับสนุนคุณเต็มที่กับการเก็บตัวอยู่บ้านสวมผ้าอ้อมไว้บนหน้าและใช้วัคซีนที่ยังไม่ได้ทดสอบ ตราบใดที่คุณสนับสนุนสิทธิที่ฉันจะไม่ทำอะไรอย่างนั้นเหมือนกัน” 

 

 

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็มีเซเลบริตี้ของซิดนีย์อยู่ในเหตุการณ์พอดี จึงได้อัดคลิปสั้นๆ ลงในโซเชียล พร้อมกับด่าทอการกระทำของคนกลุ่มนี้ว่า

“ขอโทษนะ แต่ว่ามีคนตายเกิดขึ้น โปรดสวมไอ้หน้ากากของพวกคุณเถอะ นี่มันทำฉันรับไม่ได้เลยช่างน่าอัปยศอดสูเสียจริง”

 

 

ทั้งนี้มาตรการบังคับสวมหน้ากากอนามัยจะคลอบคลุมถึงการอยู่ในพื้นที่ในร่มอย่างศูนย์การค้า โรงภาพยนตร์และขนส่งสาธารณะ

การใช้บริการร้านเสริมสวย การให้บริการของพนักงานบริการ และมีผลกับในซิดนีย์และเขตปริมณฑล

หากใครฝ่าฝืนจะต้องถูกค่าปรับ 200 ดอลลาร์หรือเกือบๆ 6,000 บาท

และทาง John Barilaro รองผู้ว่าการรัฐนิวเซาท์เวลส์ ก็ได้ออกมาออกมาพูดให้ทุกๆ คนตระหนักถึงความสำคัญของการใส่หน้ากากเพื่อหยุดการแพร่เชื้อโควิด-19 ว่า

“เราขอให้ประชาชนทำในสิ่งที่ถูกต้องและใช้สามัญสำนึก ในทางปฏิบัติซึ่งเป็นไปได้

โปรดสวมแมสก์เพื่อช่วยพวกเราจัดการกับปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการแพร่เชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการใช้ระบบขนส่งสาธารณะ” 

เท่านั้นยังไม่พอนาย Brad Hazzard รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของนิวเซาท์เวลส์ก็ออกมาพูดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่จำเป็นจริงๆ

“ใส่เถอะเพื่อตัวคุณ ครอบครัวของคุณและชุมชนของคุน เหตุผลหลักๆ ที่คุณต้องใส่หน้ากากก็เพื่อปกป้องตัวเอง แต่กับชุมชน ครอบครัวคุณก็จะพลอยปลอดภัยไปด้วย

แน่นอนว่าตอนนี้ในศูนย์การค้า ผมพูดได้เลยว่ามีผู้ใช้บริการถึง 98 เปอร์เซ็นต์สวมหน้ากากอนามัยแล้ว” 

 

 

อย่างไรก็ตามกฏนี้แม้ว่าจะประกาศว่าบังคับใช้ในคืนวันเสาร์ แต่ก็จะมีการปรับจริงเมื่อมีผู้ไม่ปฏิบัติตามในวันนี้ (วันจันทร์) ดังนั้นผู้ประท้วงจึงไม่ได้ถูกลงโทษแต่อย่างใดนั่นเอง

 

ที่มา: dailymail

Leave a Reply