อย่าหลงเชื่อ พบ SMS นี้ กดลบทิ้งทันที

เป็นเรื่องที่มีให้เห็นมากขึ้นทุกวันสำหรับเหล่า มิ จ ฉ า ชี พ ที่ส่งลิงก์มาทางข้อความ ซึ่งหากใครเผลอกดลิงก์ ดั ง กล่าว อาจทำให้สูญ เ สี ย เ งิ น เป็นจำนวนมาก ล่าสุด เพจ ตำ ร ว จ ภูธรจังหวัดตรัง โพสต์ข้อความแจ้ง เ ตื อ น ประชาชน ความว่า กดรับโปรบินเที่ยว ฟ รี จากไลอ้อนแอร์ เ งิ น หายจากบัญชี 10 ล้านเศษ

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.2566 ผู้ เ สี ย หาย อยู่ ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง มาแจ้งความที่ สภ.เมืองตรัง ว่าได้มีข้อความ SMS เข้ามาในเครื่องโทรศัพท์เพื่อรับโปรโมชั่นจากไลออนแอร์ให้เที่ยวบิน ฟ รี จึงโหลดข้อมูลและบอกหมายเลขประชาชน 13 หลัก,วันเดือนปีเกิด พร้อมสแกนใบหน้า แล้วส่งไปให้ในไลน์แอพฯของไลออนแอร์

จากนั้นเมื่อผู้แจ้งได้ตรวจสอบข้อมูล เ งิ น ในบัญชีธนาคารจำนวน 4 ธนาคาร ปรากฎว่า เ งิ น ถูก โ อ น ออกจากบัญชีผู้แจ้งทั้งหมด รวมจำนวน เ งิ น ประมาณ 10,150,000 บาท(สิบล้านหนึ่งแสนห้าหมื่นบาทบาท) ผู้แจ้งได้รับความ เ สี ย หายจึงมาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนฯ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 23 ม.ค.2566 เวลาประมาณ 17.30 น.

จากเหตุการณ์ ดั ง กล่าว ตำ ร ว จ ภูธรจังหวัดตรัง ขอย้ำ เ ตื อ น พี่น้องประชาชน อย่ารับลิงก์โปรโมชั่นหรือโหลดแอพ ที่ไม่ ผ่ า น App Store หรือ Playstore เป็นอันขาด เพราะปัจจุบันนี้ มิ จ ฉ า ชี พ มักใช้กลวิธีส่งลิงก์ปลอมมาชวนเชื่อ โดยปลอมทั้งโลโก้และชื่อให้ใกล้เคียงของจริง ซึ่งทำให้น่าเชื่อถือและถูก ห ล อ ก ได้

ประการสำคัญ กรณีติดต่อหรือลงทะเบียน ผ่ า นแอพหรือลิงก์ ห้ามบอกเลขประจำตัวประชาชน/วันเดือนปีเกิด และสแกนใบหน้าเป็นอันขาด เพราะนั่นคือ มิ จ ฉ า ชี พ ที่ ห ล อ ก เอาข้อมูลของเรา ไปแจ้งกับธนาคารและเปลี่ยนรหัสถอน เ งิ น ออกจากบัญชีจนหมด

#SMS
#ดูดเงิน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *