สาวสกลฯ อยากได้รถคืน หลังถูกไฟแนนซ์ยึด

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.66 เวลา 16.00 น.นางมลิทัย ดิ้งสีทา อายุ 48 ปี ชาวบ้านโพธิ์ชัย ต.หนองกวั่ง อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร เข้าร้องเรียนกับผู้สื่อข่าว หลังจากไม่ได้รับความเป็นธรรมเพราะถูกบริษัทไฟแนนซ์รถยนต์มาจากไหนไม่รู้ มาตามยึดรถยนต์ฮอนด้าแจ๊ส ถึงบ้าน โดยคนที่มายึดรถอ้างว่าเป็นพนักงานบริษัทของลิสซิ่ง แ ห่ งหนึ่งใน อ.สว่างแดนดิน โดยชายคนนี้บอกว่ามีกุญแจรถคันนี้และมีเอกสารรถระบุชื่ออภิวัฒน์ ชาว อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด เป็นเจ้าของรถ และไปทำสัญญา เ ช่ า ซื้ อ กับทางไฟแนนซ์ และไม่ จ่ า ย ค่างวดจึงมายึดรถ จากนั้นชายคน ดั ง กล่าวที่มาด้วยกัน 2 คนขับรถยนต์ออกไปทางบ้านทันที ทำให้ตนเองและ ส า มี ตกใจมาก แต่ก็ต้องให้เขาไปเพราะเขามีกุญแจและเอกสารรถ แต่เป็นชื่อของเจ้าของคนเก่า

พร้อมกันนี้นางมลิทัย นำเอกสารของรถยนต์คันนี้ ซึ่งผู้ถือกรรมสิทธิ์เป็นของบริษัทลิสซิ่ง แ ห่ งหนึ่ง และผู้ครอบครองคือ นางมลิทัย ดิ้งสีทา มาให้ผู้สื่อข่าวดู ยืนยันไม่รู้เกี่ยวกับบริษัทไฟแนนซ์อีก แ ห่ งที่มายึดรถที่เจ้าของรถคันเก่าคือนายอภิวัฒน์ เจ้าของรถคันเก่านำไปจำนำเอาไว้ เพราะตนเอง ซื้ อ มานั้น ซื้ อ มาอย่างถูกต้องตามกฎหมายกับบริษัทไฟแนนซ์และผ่อนงวดรถยนต์เดือนละ 3,263 บาท เป็นเวลา 48 งวด

นางมลิทัย เปิดเผยว่า ตนเอง ซื้ อ รถคันนี้กับนายอภิวัฒน์ ซึ่งอดีตเคยเป็นผจก.ไฟแนนซ์ แ ห่ งหนึ่งในอ.สว่างแดนดิน แต่ได้ลาออกไปแล้ว และมีลูกสาวทำงานที่เดียวกัน และรู้จักกันเขาติดต่อมายังลูกสาวบอกว่าแม่อ ย า กได้รถเก๋งไว้ใช้งานไหม จะ ข า ย ให้ ร า ค า ถูก หลังจากนั้นก็ติดต่อกันตนเองก็บอกไปว่าไม่มี เ งิ น สดให้ แต่นายอภิวัฒน์บอกว่าเดี๋ยวจะหาไฟแนนซ์ให้แล้วแม่ก็ไปผ่อนกับบริษัทไฟแนนซ์ โดยตกลง ร า ค า กันอยู่ที่ 101,000 บาท ก็เอารถคันนี้เข้าบริษัทไฟแนนซ์ที่อ.สว่างแดนดิน

เมื่อวันที่ 24 ก.ค.63 ได้ เ งิ น สดมา นายอภิวัฒน์ก็เอาไป ตนเองก็ผ่อนกับบริษัทไฟแนนซ์จำนวน 48 งวดๆ ละ 3,263 บาท ตั้งแต่เดือนปี 63 ไม่เคย ค้ า งค่างวดสักงวด แต่จู่ๆ มาก็มีลิสซิ่งอีก แ ห่ งมาตามยึดรถ ยอมรับตกใจมาก เราไม่รู้เรื่องเลยที่นายอภิวัฒน์ซึ่งเป็นเจ้าของรถคันเก่าไปรถไปจำนำกับอีกบริษัท ถ้ารู้อย่างนี้ไม่เอาแล้ว แต่ก่อนที่จะเอารถไปเข้าบริษัทไฟแนนซ์ที่ผ่อนมาเรื่อย นายอภิวัฒน์คนนี้ได้ไปแจ้งความว่าเอกสารคู่มือรถหายและไปยื่นที่ขนส่ง จนขนส่งออกเอกสารคู่มือรถให้ใหม่และตนเองได้นำรถเข้าไฟแนนซ์ก็ ผ่ า นจึงได้ผ่อนมาเรื่อยๆ กับบริษัทไฟแนนซ์ ผ่อนมาได้ถึงครึ่งทางแล้ว เห ลื อ อีก 20 งวดก็จะหมดงวดแล้ว ก็มาเจอ แ บ บ นี้

อ ย า กถามว่าบริษัทที่ให้พนักงานมายึดรถ ห นี้ ที่เจ้าของรถคันเก่าไปจำนำทำไมไม่ไปตามเอากับเขา นี่มายึดรถเราไป แ บ บ นี้ ทั้งๆ ที่เอกสารรถก็ระบุชื่อเรา ชั ด เ จ น ไม่ได้เป็นชื่อของเจ้าของรถคันเดิม ยอมรับเป็นชาวบ้านธรรมดาไม่รู้กฎหมาย อ ะ ไ ร แต่ก็อ ย า กได้รถคืนเพราะเป็นรถเก๋งคันแรกในชีวิต กว่าจะเก็บเล็กผสมน้อยที่ไ ป รั บ จ้างกรีด ย า งผ่อนแต่ละเดือนมันลำบากอย่างมาก เ

ราซึ่งเป็นเจ้าของรถแท้ๆไปแจ้งความที่สภ.บ้านม่วงในข้อหายักยอกทรัพย์และ บุ ก รุก ตร.ก็บอกว่าให้ไปที่สภ.สว่างแดนดิน พอไปแจ้งความที่สว่างแดนดินก ลั บ บอกว่าให้กับมาแจ้งความที่ สภ.บ้านม่วงเพราะเป็นสถานที่เกิดเหตุ และร้อยเวรก็บอกว่าให้ไปแจ้งความกับร้อยเวรคนเดิมที่เคยรับเรื่องร้องทุกข์ไว้อีกวันพฤหัสบดีนี้ ต อ น นี้ ตนอ ย า กได้รถเก๋งคืนเพราะชื่อผู้ครอบครองรถไม่ใช่นายอภิวัฒน์แล้ว และ ซื้ อ มาอย่างถูกต้องตามกฎหมายเป็นชื่อเราและเราก็ผ่อนอยู่ ส่วน ห นี้ ของเจ้าของรถคันเก่าเรายืนยันไม่รู้ด้วยเพราะเขาก็ไม่บอก

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวโทรศัพท์ไปสอบถามกับผู้จัดการของบริษัทลิสซิ่ง ที่อ.สว่างแดนดิน แจ้งว่า ทางบริษัทได้ให้พนักงานไปตามยึดรถจริงเพราะนายอภิวัฒน์เจ้าของรถเอารถมาจำนำกับทางบริษัทไว้จำนวน 80,000 บาท ตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค.63 รวม เ งิ น ต้นและดอกเบี้ยค่า เ ช่ า ซื้ อ จำนวน 99,240 บาท แบ่ง จ่ า ย เป็น 6 งวดๆละ 16,540 บาท เริ่ม จ่ า ย 4 ส.ค.63 แต่จากวันนั้นนายอภิวัฒน์ไม่มา จ่ า ย เลย จึงจำเป็นต้องตามไปยึดรถเมื่อเรารู้แหล่งที่อยู่ และเรายืนยันเรามีคู่มือรถตัวจริงอยู่ในมือ

ผู้สื่อข่าวจึงแย้งผจก.ลิสซิ่ง แ ห่ งนี้ว่า ก่อนยึดรถไม่ตรวจสอบเอกสารหรือว่าผู้ครอบครองเป็นใคร แต่ทางผจก.บอกว่า ไม่เกี่ยว เรามีคู่มือรถตัวจริงและนายอภิวัฒน์ไม่ จ่ า ย ก็ต้องตามยึดรถเพราะคู่มือรถที่เรามีอยู่เป็นชื่อของนายอภิวัฒน์ ไม่งั้นนางมลิทัยก็นำ เ งิ น มา จ่ า ย เราให้หมดถึงจะคืนรถให้หรือไปตามจากนายอภิวัฒน์ เจ้าของรถจึงแย้งว่า เอกสารคู่มือรถเจ้าของรถคันเดิมไปแจ้งความหายแล้วไปดำเนินการที่ขนส่งแล้วจึงสามารถเอารถไปเข้ากับบริษัทไฟแนนซ์และ ผ่ า นจนผ่อนงวดรถได้ถือว่าเอกสารถูกต้องตามกฏหมาย แต่ทางผจก.ก็บอกว่า ก็ถือว่าขนส่งออกเอกสารปลอม ทางตร.จะสืบเอง ส่วนจะไปแจ้งความดำเนินคดีกับทางบริษัทและคนตามยึดรถก็ตามสบาย

#รถมือสอง
#ไฟแนนซ์
#ยึดรถ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *