กัมพูชา โต้กลับปม กุน ขแมร์

ก่อนหน้านี้กีฬา “มวยไทย” ซึ่งจะจัดแข่งขันในระดับ ซีเกมส์ จะถูกเรียกว่า “มวย” เพื่อหลีกเลี่ยงประเด็นระหว่างประเทศ โดยซีเกมส์ ที่กัมพูชาจะเป็นเจ้าภาพนั้น แรกเริ่มจะใช้ชื่อ “มวย” ตามปกติ แต่วงการ “กุน ขแมร์” ในกัมพูชามองว่านี่คือศิลปะการต่อสู้ของกัมพูชาจึงเกิดความไม่พอใจ และเรียกร้องจนกัมพูชา ยืนกรานใช้ชื่อ “กุน ขแมร์” โดยไม่สนใจว่า สหพันธ์มวยไทยนานาชาติ (IFMA)จะลงโทษหรือไม่ โดยล่าสุด วัธ จำเริญ เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกกัมพูชา เผยถึงกรณีที่

.

ประเทศไทยจะตอบโต้ด้วยการไม่ส่งนัก ช ก เข้าแข่งขัน ผ่ า น พนมเปญ โพสต์ว่า “ตามกฎแล้วหากมีชาติเข้าร่วม 4 ประเทศขึ้นไป ก็จะจัดการแข่งขันได้”  พร้อมกันนี้ วัธ ยังระบุว่า กัมพูชา เองก็จะไม่ส่งนักกีฬาคิ๊กบอกซิ่งทีมชาติเข้าแข่งขัน “มวย” ในซีเกมส์ ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพในปี 2025 อีกด้วย

.

ด้าน ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ นายกสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่น แ ห่ งประเทศไทยฯ และประธานสหพันธ์มวยไทยนานาชาติ(อิฟม่า) เปิดเผยว่า กัมพูชาได้มีการตั้งองค์กรที่ชื่อว่า สหพันธ์กุน ขแมร์นานาชาติ ขึ้นมาเพื่อ ดู แ ล การแข่งขันในซีเกมส์โดยเฉพาะ ซึ่งไม่ได้เป็นสหพันธ์ที่อยู่ภายใต้การ ดู แ ล ของอิฟม่า ไม่ได้เป็นกีฬาที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) รวมทั้งสภาโอลิมปิก แ ห่ งเอเชีย(โอซีเอ) ทำให้ไทยไม่สามารถส่งแข่งขันได้ เนื่องจากผิดระเบียบการแข่งขัน ไทยจึงตัดสินใจไม่ส่งนักมวยไปแข่งขัน รวมทั้งเชื่อว่าอิน โ ด น ีเซีย, ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, เวียดนาม ก็จะไม่ส่งไปแข่งขันด้วยเช่นกัน

.

โดยทาง อิฟมา ยืนยันว่า ชาติที่ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน กุน ขแมร์ จะถูกแบนจากการแข่งขัน เวิลด์เกมส์, เอเชียน อินดอร์ มาร์เชียล อาร์ต เกมส์, อิฟมา เวิลด์ มวยไทย แชมเปียนชิพส์ รวมทั้งรายการอื่นๆที่อิฟมาให้การรับรอง

.

#มวยไทย
#กุนขแมร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *