‘อดีตเจ้าอาวาสวัดบางคลาน’ มรณภาพแล้ว

วันที่ 24 มิ.ย.65 ร.ต.ท.เกรียงไกร เกษตรปัญโญ ร้อยเวร สภ.บางมูลนาก จ.พิจิตร รับแจ้งมีพระ มรณะภาพที่ รพ.บางมูลนาก หลังรับแจ้งเดินทางไปยังรพ. ทราบชื่อ พระครูวิสิฐสีลาภรณ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดบางคลาน อ.โพ ท ะ เ ล จ.พิจิตร โดยแพทย์ช่วยกันปั๊มหัวใจกว่า 45 นาที ปรากฏว่า ปั๊มไม่ขึ้น

.

โดยนายจง อายุ 74 ปี ลูกศิษย์ ซึ่งนอนอยู่ขั้นข้างล่างกุฎิ เล่าว่า เวลาประมาณ 04.00 น. ได้ยิน เ สี ย ง พระครูวิสิฐสีลาภรณ์ เ สี ย ง อึอึ 2 ครั้ง จากนั้นเงียบไปตนเองพร้อมด้วยลูกศิษย์ อีก 2 คน จึงวิ่งเข้าไปดูพบว่า หลวงพ่อไม่รู้สึกตัว จึงนำตัวส่งรพ.บางมูลนาก ก่อนที่ท่านมรณภาพ

ด้าน นายวิศิษฎ์ อภิสิทธิ์วิท ย า ผอ.รพ.บางมูลนาก กล่าวว่า แพทย์ รพ.บางมูลนาก พ ย า ย ามช่วย เ ห ลื อ ท่านจนสุดความสามารถ แต่ปรากฏว่า หลวงพ่อมี อ า ก า ร แน่นหน้าอกและหายใจไม่ออก เมื่อมาถึง รพ.บางมูลนากชีพจรหยุดเต้นแล้ว แพทย์เวรและพ ย า บาลช่วยกันปั๊มหัวใจอยู่ประมาณ 45 นาที แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ท่านจึงมรณภาพอย่างสงบด้วย สิริอายุ 73 ปี 5 เดือน 23 วัน

ในเบื้องต้น แพทย์ และ ตำ ร ว จ ส่งตรวจชันสูตรเพื่อทราบสาเหตุของการมรณภาพอีกครั้งที่ โ ร ง พ ย า บ า ล มหาวิท ย า ลัยนเรศวร จ.พิษณุโลก เพื่อหาสาเหตุ ด้าน นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า ได้สั่งการไปยังสำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดพิจิตร และ นายอำเภอโพ ท ะ เ ล ให้เข้าไปจัดสถานที่จัดงาน ซึ่งจะจัดขึ้นที่วัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อ เ งิ น บางคลาน โดยขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันจัดงานให้สมเกียรติที่ครั้งหนึ่งท่านก็เคยเป็นเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อ เ งิ น บางคลาน

.

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าวัดหลวงพ่อ เ งิ น บางคลาน ที่แต่เดิมมี พระครูวิสิฐสีลาภรณ์เป็นเจ้าอาวาส จากนั้นได้มีผู้ร้องเรียนในหลายๆเรื่อง จนกระทั่งเมื่อปี 2557 คณะสงฆ์และพระผู้บริหารได้สั่งให้พ้นจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือวัดหลวงพ่อ เ งิ น บางคลาน และแต่งตั้ง พระครูพิสุทธิวรากร รั ก ษ า การเจ้าอาวาสวัดหิรัญญาราม หรือ วัดหลวงพ่อ เ งิ น บางคลาน เมื่อปี 2558 จากนั้นฝ่ายอดีตเจ้าอาวาสที่ถูกปลดก็สู้คดีฟ้องร้องศาลแพ่ง-ศาลอาญา-ศาลปกครอง เป็นคดีขึ้นสู่ศาลหลายสิบคดีรวมถึงฝ่าย รั ก ษ า การเจ้าอาวาสก็ฟ้อง ก ลั บ รวมถึงร้องให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบทรัพย์สินเอาผิดอดีตเจ้าอาวาส

.


จากนั้นในช่วงปี 57-58 กลุ่มลูกศิษย์ของอดีตเจ้าอาวาส รวมตัวกันชุมนุมประท้วงก่อเหตุวุ่นวายจนกระทั่งเมื่อต้นปี 65 มีการปิดล้อมยึดวัดหลวงพ่อ เ งิ น บางคลาน ย า วนาน 3-4 เดือน และเปิดประตูวัด-ประตูวิหารหลวงพ่อ เ งิ น ให้นักท่องเที่ยวเข้านมัสการบูชาหลวงพ่อ เ งิ น เมื่อเดือนพฤษภาคม 65 นี้เอง

หลังจากนี้ชาวจังหวัดพิจิตรและลูกศิษย์ผู้ที่เคารพบูชาหลวงพ่อ เ งิ น ได้แต่ตั้งความหวังว่าวัดหลวงพ่อ เ งิ น บางคลาน จะ ก ลั บ เข้าสู่ความสงบเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดพิจิตรเป็นที่พึ่งทางใจของชาวพุทธรวมถึงต่างฝ่ายต่างควรอโหสิกรรมให้กันและกันความวุ่นวายต่างๆ ควรจบลงได้แล้ว

.

#พระครูวิสิฐสีลาภรณ์
#อดีตเจ้าอาวาสวัดบางคลาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น