“พระพยอม” ติงปมพระกรี๊ด

จากกรณี มี ค ลิ ป พระสงฆ์ 3 รูป เทศน์แหล่อีสาน ในหัวข้อเรื่อง บุญแล่นนำ กรรมแล่นซ้อน ได้เผยแพร่ในยูทูป เมื่อวันที่ 1 มี.ค.64 ซึ่งเป็น ค ลิ ป เก่าเมื่อปีที่แล้ว ซึ่ง ค ลิ ป ดั ง กล่าวได้ถูกเผยแพร่ไปที่ แอพพลิเคชั่นติ๊กต็อกอีกครั้ง จึงทำให้มี ช า ว เ น็ ต ได้แสดงความคิดเห็นในเรื่องของการเทศน์แหล่อีสาน ว่าไม่เหมาะสมเนื่องจากพระสงฆ์มีการกรี๊ด ใส่อารมณ์มากจนเกินไป และมีบางคนก็แสดงความคิดเห็นว่ากรณีนี้ผิดศีลธรรม

.

.

ล่าสุด เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 20 มกราคม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่ วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เข้าพบ พระพยอม กลฺ ย า โณ เจ้าอาวาส วัดสวนแก้ว เพื่อสอบถามกรณี ดั ง กล่าวว่าการเทศน์แหล่อีสานที่มีการกรี๊ดใส่อารมณ์ในการเทศน์ว่าเหมาะสมหรือไม่รวมถึงผิดหลักศาสนาพุทธหรือไม่อย่างไร

.

พระพยอม กล่าวว่า ในการเทศน์แหล่อีสานในเมื่อก่อน ก็มีการ เ ตื อ น ว่า การเทศน์ในลักษณะที่มีการเอื้อน เ สี ย ง การร้อง จนเกิดทำให้เคลิมเคลิ้มใน เ สี ย ง ถือว่าเป็นลักษณะที่ผิดสารรูปของภิกษุหรือสัมนะ ในกรณี ดั ง กล่าวที่มีการกรี๊ดออกมา แ บ บ นี้ จะเรียกได้ว่า “แต๋วแตก”

.

ซึ่งเมื่อก่อนในการเทศน์แหล่อีสานจะมีเนื้อหาสาระดี ทำให้คนอ ย า กเจริญทาน มีบารมีมากขึ้น แต่ถ้ากรี๊ดใช้อารมณ์ในการเทศน์ แ บ บ นี้ มันเลยธงที่ตั้งไว้ไปแล้ว ในเมื่อขึ้นธรรมมาสแล้วควรจะมีความสำรวมในการแสดงธรรมมากกว่านี้ ไม่นานคงจะมีสำนักพุทธ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ

.

สุดท้ายจึงอ ย า กจะฝาก เ ตื อ น ว่า การเทศน์แหล่อีสานไม่ผิด แต่ควรเทศน์ให้มีความเหมาะสมเนื้อหาสาระดี ทำให้คนมีสมาธิสติปัญญา อ ย า กเจริญทานมากขึ้น ส่วนพระสงฆ์รูป ดั ง กล่าวนั้นอายุยังน้อย สติยังไม่เจริญเพียงพอ ยังไงก็ขอให้อย่า เ สี ย สารรูป รูปลักษณ์ที่ดีงาม ให้แลดูดี ในกรณีนี้ไม่ผิดอาบัติ แต่ เ สี ย สารรูปนักเทศน์หมด

.

#พระพยอม
#เทศน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *