เปิดชีวิต “พยาบาลอุ้ม”

จาก อุ บั ติ เ ห ตุ รถบรรทุกชนกับรถพ ย า บาลของโรงพ ย า บาลอุ้มผาง มีผู้ บ า ด เ จ็ บ 4 ราย เหตุเกิดวันที่ 14 ม.ค.65 บริเวณถนนสายอ.แม่สอด-อ.อุ้มผาง อ.อุ้มผาง จ.ตาก ในเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ น.ส.ปุณยวีร์ ศรี ด ว ง แปง หรืออุ้ม พ ย า บาล ร.พ.อุ้มผาง จ.ตาก ได้รับ บ า ด เ จ็ บ ส า หั ส ก่อนถูกส่งตัวมารับการ รั ก ษ า ต่อที่รพ.ราชวิถี จน อ า ก า ร เริ่มดีขึ้นเป็นระยะๆ

สำหรับความคืบหน้า เมื่อวันที่ 20 ม.ค.65 เพจ เรื่องเล่าหมอชายแดน โพสต์ถึงพ ย า บาลอุ้ม 1 ปีที่ ผ่ า นไปกับชีวิตใหม่ โดยระบุว่า

ย้อนไปถึงเหตุการณ์ที่น้องอุ้มพ ย า บาลโรงพ ย า บาลอุ้มผาง ประสบ อุ บั ติ เ ห ตุ ในการปฏิบัติหน้าที่รีเฟอร์ส่งผู้ ป่ ว ย บนถนน สายแม่สอด-อุ้มผาง ต อ น นี้ ก็ครบ 1 ปีแล้วที่น้องอุ้มได้รับการ ผ่ า ตัดและฟื้นฟู โดย รั ก ษ า ที่โรงพ ย า บาลแม่สอดในช่วงแรก หลังจากที่ อ า ก า ร ทรงตัวได้ย้ายไป รั ก ษ า ที่โรงพ ย า บาลราชวิถี โดยความช่วยเห ลื อ จากกรมการแพทย์ (โดยเฉพาะท่านรองอธิบดี นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ อดีตผู้อำนวยการโรงพ ย า บาลแม่สอด ท่านช่วยเห ลื อ ประสานงานให้โดยตลอด)

สำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุขที่เป็นต้นสังกัด ทางสำนักพระราชวังที่รับน้องอุ้มเป็นผู้ ป่ ว ย ในพระราชานุเคราะห์ พระราชทานความช่วยเห ลื อ กับน้องอุ้มและครอบครัว ที่จะลืมไม่ได้เลยคือ ท่านผู้อำนวยการ คณะแพทย์ พ ย า บาล ทีมกายภาพบำบัด และทุกหน่วยงานของโรงพ ย า บาลราชวิถีที่ ดู แ ล น้องอุ้มเป็นอย่างดี

ต อ น นี้ น้องอุ้มถอดท่อที่คอ (Tracheostomy) ได้แล้ว สามารถหายใจได้เองเป็นปกติ ได้รับการใส่เครื่องควบคุมการเต้นของหัวใจ เนื่องจากหัวใจเต้นช้า อันเนื่องมาจากความผิดปกติของสมอง กินอาหารทางสาย ย า งอยู่ ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงใบหน้าสวยงามแบบในรูปนี้เลย สามารถขยับร่างกายด้านขวาได้ ทำตามคำสั่ ง ง ่ายๆ ได้เช่น ยิ้ม ชูสองนิ้ว นั่งได้และกำลังฝึกยืน นับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก เพราะในวันนั้นพวกเราถอดใจคิดว่าน้องอุ้มมีโอกาส เ สี ย ชีวิตสูงมากและมากที่สุดอาจเป็นได้เพียงเจ้าหญิงนิทรา

แม้ว่าจะมีความ โ ช ค ร้ายเกิดขึ้น ยังมีความ โ ช ค ดีที่ได้รับความช่วยเห ลื อ จากทุกท่านทั้งเรื่องการ รั ก ษ า และร่วม บ ริ จ า ค ทรัพย์ช่วยเห ลื อ ผ่ า นบัญชีธนาคารกลุ่มการพ ย า บาลโรงพ ย า บาลอุ้มผาง โดยตั้งเป็นกองทุนใช้ชื่อว่า “กองทุนพี่ช่วยน้อง” มีการแต่งตั้งกรรมการ ได้แก่ หัวหน้าพ ย า บาล หัวหน้าฝ่ายต่างๆ และมีบิดา มารดาร่วมเป็นกรรมการ มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเห ลื อ ค่าใช้ จ่ า ย ในการ ดู แ ล ระยะ ย า วของ นส.ปุณยวีย์ ศรี ด ว ง แปง ตั้งแต่เปิดรับ เ งิ น ช่วยเห ลื อ จนถึงวันที่ 28 ก.พ. 2565 เป็น เ งิ น จำนวน 1,631,587.81 บาท

เ งิ น ในส่วนนี้ได้ใช้ จ่ า ย สำหรับการ ดู แ ล รั ก ษ า ค่าเดินทางและค่าที่พักของครอบครัวในการไปเฝ้าไข้ และไว้ใช้ จ่ า ย ระยะ ย า ว ทางโรงพ ย า บาลอุ้มผางโดยท่านผอ.นพ.วรวิทย์ก็ได้เตรียมทำห้องเพื่อ ดู แ ล น้องอุ้มหากเดินทางก ลั บ ภูมิลำเนาในอนาคตค่ะ มาร่วมเป็นกำลังใจให้น้องอุ้มกันนะคะ

จึงขออัปเดตเรื่องราวการต่อสู้ของน้องอุ้มตลอด 1 ปีที่ ผ่ า นมาเพื่อให้ทุกท่านได้ทราบความเคลื่อนไหว หากน้องพร้อมเมื่อไหร่คงจะได้มาพบปะทุกท่านด้วยตัวเองเพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้ ป่ ว ย ท่านอื่นและครอบครัวที่กำลังท้อแท้เกี่ยวกับการ เ จ็ บ ป่ ว ย ได้มีแรงสู้ต่อเหมือนน้องอุ้มและครอบครัว ที่สู้กันสุดๆจนมีวันนี้วันที่ดีกว่าเมื่อวานค่ะ

#พยาบาลอุ้ม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *