‘หมอปลาย’ เผยคำสั่งลา ก่อนโกนผมบวชยาว

เรื่องราวล่าสุดมาจากวันที่ 31 พ.ค. ที่ลาน ภ า ย ใ น พระมหาเจดีย์พุทธค ย า วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี ลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร นางสาวณวราชา พินิจ โ ร ค ากร หรือ “หมอปลาย พรายกระซิบ” ได้จัดพิธีขลิบผม เพื่อเตรียมบวชชีพรหมโพธิ ก่อนที่จะเดินทางไปประเทศศรีลังกา เพื่อบวชเป็นภิกษุณี ในวันที่ 7 มิถุนายนนี้

.

โดย “หมอปลาย พรายกระซิบ” เปิดเผยถึงการบวชในครั้งนี้ว่า “เมื่อคืนก็มาทำพิธีเพื่อไหว้บอกองค์เทพทุกพระองค์ที่ท่านคุ้มครองปลายทำเป็นพิธีค่อนข้างใหญ่เหมือนกัน และที่มาบวชเพราะท่านยม อ ย า ก ให้บวชค่ะ บวชแบบใส่ผ้า เ ห ลื อ ง แต่กระบวนการ อ ะ ไ ร หลายๆ อย่างต้องผ่านการถือศีล8 และถือศีล10 จากนั้นถึงไป 311 ข้อค่ะ”

.

เห็นว่าการบวชครั้งนี้มีผลมาจากการที่เราดู ด ว ง ให้คนอื่น ใช้พลังงานไปเยอะ? “ใช่ค่ะ อย่างที่เห็นหน้าปลายเริ่มผื่นขึ้น เพราะเอฟเฟ็กต์จากร่างกายด้วย โ ร ค ทุกอย่างมันก็เริ่มกำเริบ ที่เป็น โ ร ค ประจำตัวสาเหตุก็มาจากเรื่องนี้ส่วนหนึ่งค่ะ” จากนี้ก็เดินทางไปศรีลังกายังไงบ้าง? “จะเดินทางไปวันที่ 6 ค่ะ บวชจริงวันที่ 14 มิ.ย. เป็นสัมเณรีก่อน จากนั้นรอดูว่าพระผู้ใหญ่ที่นู่นจะให้บวชหรือเปล่า (หัวเราะ) เพราะต้องมีภิกษุ 20 และภิกษุณี 20 เพื่อเซ็นอนุมัติว่าปลายบวชได้ไหม”

.

อยู่ที่หลักเกณฑ์ตรงไหนถึงจะบวชได้? “ต้องสอบปฏิโมกผ่าน ภาษาได้ และข้อธรรมของที่นู่นตรง ชั ด เ จ น หรือเปล่า ก็จะมีสอบข้อเขียน กับสอบสัมภาษณ์ค่ะ กว่าจะได้บวชก็เอาเรื่องอยู่เหมือนกัน เพราะจริงๆ กระบวนการจากสัมเณรีต้อง 2 ปีถึงจะได้เป็นภิกษุณี แต่ปลายขอลัด ท่านก็บอกว่าขึ้นอยู่กับความสามารถของปลายเอง”

มีความพร้อมยังไงบ้าง? “ ต อ น นี้ เตรียมหนังสือไว้เยอะมาก ต้องมานั่งฟื้นฟู เรียนทั้งภาษาอังกฤษ เรียนภาษาศรีลังกา และบาลีสันสกฤตค่ะ เยอะเหมือนกัน (หัวเราะ)” เราสื่อสารกับท่านยมยังไงบ้างกับครั้งนี้? “ก็ต้องทำให้ได้ค่ะ เราก็เกรงใจท่าน ไม่ อ ย า ก ถาม อ ะ ไ ร ท่านเยอะ คือเราสัญญาแล้วว่าจะทำ ก็ทำให้ดีที่สุด”

ใกล้วันจะได้เป็นภิกษุณีแล้วตื่นเต้นแค่ไหน? “เอาตรงๆ ว่าใจหายเหมือนกัน เพราะสระผมแล้วก็แอบคิดว่าเดี๋ยวจะไม่มีผมแล้ว ถามว่ายึดติด อ ะ ไ ร ขนาดนั้นไหม ปลายก็ไม่ได้ยึดติด เดี๋ยวผมก็ขึ้น ไม่ซีเรียส (ยิ้ม)” บวชชีระยะเวลาบวชนานแค่ไหน? “ประมาณ 1 ปีค่ะ ก็คืออยู่ที่ศรีลังกา และอาจจะ ก ลั บ มาให้ญาติโยมได้ถวายเพล น่าจะประมาณใกล้ๆ ปีใหม่”

ถ้าเป็นภิกษุณีแล้ว คนยังสามารถสอบถามเรื่อง ด ว ง อ ะ ไ ร ได้อยู่ไหม? “คือถ้าเป็นภิกษุณีแล้ว จริงๆ กฎเรื่องของการเป็นพระแล้ว ทำ น า ย ไม่ได้ เป็นเดรัจฉานวิชา เพราะฉะนั้นก็จะหยุดการ ทำ น า ย แต่เรื่องของการช่วย เ ห ลื อ คนในเรื่องของการตั้งชื่อหรือทำ อ ะ ไ ร ให้ความเป็นสิริมงคลก็ยังช่วย เ ห ลื อ คนได้”

แต่ปลายคิดแล้วว่าช่วงที่ปลายไม่อยู่ก็น่าจะมี อ ะ ไ ร เปลี่ยนแปลงเยอะ คือปลายแค่บอกว่าช่วงที่ไม่อยู่นะคะ 1. เรื่องของการเมืองเปลี่ยนแปลงแน่นอน 2.เรื่องของวงการบันเทิงจะมี อ ะ ไ ร ใหม่ๆ ใหญ่ๆ เข้ามา จะเห็นพวกดาราต่างประเทศเข้ามาตีตลาดในบ้านเรามากขึ้น และเรื่องของคดีความ อ ะ ไ ร ต่างๆ พวกพี่ๆ นักข่าวก็จะทำงานเยอะหน่อย (หัวเราะ) เรื่องการจากไปของ ศิ ล ปิ น ยังมี แต่ถามว่าถึงกับ ช็ อ ก อีกไหม คิดว่าหลายๆ คนเห็นสถานการณ์แล้วก็ไม่ได้รู้สึก ช็ อ ก มาก เหมือนพอเป็นชื่อคนนี้ก็คือตามนั้น แต่ไม่ได้ดุ เ ดื อ ด เหมือนช่วงครึ่งปีแรกค่ะ”


การเมืองที่ว่าเปลี่ยนแปลงคือยังไง หัวหน้า รั ฐ บ า ล จะเปลี่ยนเหรอ? “บอกแค่ว่าพลังของประชาชนสำคัญที่สุดต่อประเทศของเรา เรื่องผู้ว่าฯ ก็อย่างที่บอกว่าระวังไว้หน่อย ช่วงเวลา 2 อาทิตย์ ต อ น นี้ ก็เริ่มมีข่าวแล้ว ก็งงเหมือนกัน ก็ขอให้ท่านอยู่ได้แล้วกัน ถ้ามีใครบอกได้ก็ อ ย า ก ให้ท่านไปไหว้พระส ย า มธรรมาธิราชกับพระแก้วมรกต และทุกอย่างจะเบาลงค่ะ (ยิ้ม) ถามว่าท่านจะเชื่อไหม ไม่เชื่อ (หัวเราะ) อาจจะไม่ถึง แต่ก็ อ ย า ก ให้ท่านอยู่ต่อ เรา อ ย า ก เห็นการเปลี่ยนแปลง”

วงการบันเทิงจะเป็นยังไง? “ ต อ น นี้ เราก็รอให้ทุกอย่างมันก้าวขึ้นมาได้ แต่จะมีต่างชาติเข้ามาเป็นนายทุนหลัก แต่หลังจากนี้การแสดงวิถีชีวิตของประเทศไทยจะเปลี่ยน จะ เ สี ย สูญไปหมด ถามว่าดีมั้ย ยังไงเวลาคุยกันก็ขอให้มีวัฒนธรรมไทยอยู่ในนั้น เพราะมันเป็นสิ่งสำคัญ”


เรื่อง โ ร ค ภัยไข้ เ จ็ บ โ ร ค ระบาดว่ายังไงบ้าง? “ ต อ น นี้ ฝีดาษวานรมาแล้วใช่ไหมคะ หลังจากนี้ก็น่าจะมีอีก โ ร ค หนึ่งค่ะ ช่วงประมาณ ต.ค.-พ.ย. ถามว่าน่ากลัวไหม ก็เป็น โ ร ค ติดต่อเหมือนกัน มันพัฒนามาใหม่ค่ะ เป็นไวรัส ความสกปรก น่าจะผสมมาจากโควิดและแตกออกมาเป็นอีกชื่อหนึ่ง ถามว่ารุนแรงถึงขั้นไหน น่าจะเกี่ยวกับการระบบทางเดินอาหาร คนน่าจะเป็นกันเยอะ แต่ก็ไม่รู้ว่าเป็น อ ะ ไ ร แต่ โ ค วิ ด ก็จะเบาลง แต่คนที่เป็นอาจจะไม่เบา (หัวเราะ)”

เศรษฐกิจปากท้องของประชาชนปีนี้ ปีหน้า? “จะหนักจริงๆ คือช่วงปี 67 ส ง ค ร า ม ย า วค่ะ เรื่องน้ำมัน แ พ ง ปลายดูแล้วยังไม่ลงค่ะ เพราะท่านจะใช้คำว่าข้าว ย า ก หมาก แ พ ง ภ า ษี อาน ก็คือเป็นเรารุ่นนี้เลย โ ด น แน่นอน ถ้าจะให้ เ ตื อ น ก็คืออย่าสร้าง ห นี้ มวลรวมเพิ่ม เพราะมันจะทำให้คนทั้งประเทศอยู่กันไม่ได้ เพราะเดี๋ยวจะเป็นก้อนใหญ่ ก็เป็นคำ ทำ น า ย ส่งท้ายค่ะ เพราะถ้าบวชแล้วก็คงขอหยุดค่ะ หลังจากนี้ขอเผยแพร่พระพุทธศาสนาและองค์เทพทุกพระองค์ที่ทำให้มีปาฏิหาริย์ให้กับคนหลายๆ คน ก็จะขอทำหน้าที่ตรงนี้ค่ะ”

#หมอปลาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น