เครื่องอุปโภค-บริโภค

มีแหล่งข่าวจากร้านค้าปลีกค้าส่ง บอกว่า ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (1 มิ.ย. 65) ร า ค า สินค้าบริโภคอุปโภคจะเพิ่มสูงขึ้น ตามต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น เช่น  ครีมเทียม แบบถุงและกล่อง เพิ่มขึ้น 2-5 บาท ,  กาแฟสำเร็จรูป ทุกขนาด เพิ่มขึ้น 4-5 บาท , กาแฟกระป๋อง เพิ่มขึ้น 2 บาท ,  สบู่ ครีมอาบน้ำ เพิ่มขึ้น 10% , ปลากระป๋อง เพิ่มขึ้น 4 บาท , น้ำนมถั่ว เ ห ลื อ งแบบขวด เพิ่มขึ้น 3 บาท , น้ำนมถั่ว เ ห ลื อ งแบบขวด เพิ่มขึ้น 3 บาท

ส่วนเดือนกรกฎาคม ก็มีอีกหลายสินค้าที่จ่อเพิ่ม ร า ค า เช่น น้ำ ย า ซักผ้าขาว น้ำผลไม้

ด้าน นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่งและค้าปลีกไทย บอกว่า ตั้งแต่ต้นเดือนมิ.ย. ที่สินค้า ป รั บ ร า ค า เพิ่มขึ้นตามต้นทุนที่สูงขึ้นจริง มันตรึงนานไม่ได้ เพราะสต๊อกเก่าหมด แล้วผู้ผลิตก็ได้ทยอยแจ้งร้านค้าตั้งแต่เดือนพ.ค.

รวมถึงได้รับแจ้งจากผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวทุกยี่ห้อจะ ป รั บ ขึ้น ร า ค า 10% ต่อถุง นอกจากนี้ ไม่ใช่แค่ปัญหาด้าน ร า ค า แ พ ง เท่านั้น แต่อาจเกิดปัญหาสินค้าขาดแคลน เพราะหลายประเทศได้เริ่มงดส่งออกสินค้าอุปโภคบริโภค และวัตถุดิบที่จำเป็นแล้ว โดย ต อ น นี้ มีมากกว่า 30 ประเทศแล้ว

.

ด้าน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ต้อง ป รั บ แนวทาง ผู้จัดการสำนักกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ‘มาม่า’ ได้ยอมรับว่า ต้นทุนจะไม่ลงไปเท่าเดิมแน่นอน แต่ก็จะขึ้น ร า ค า ไม่ได้ตามต้นทุนจริง เพราะทางรัฐไม่ให้ขึ้น โดย ต อ น นี้ ต้องเน้นการส่งออกต่างประเทศ 30% ของผลผลิต

ด้าน ตระกูล ‘โตทับเที่ยง’ เจ้าของ บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด (มหาชน) หรือ ปุ้มปุ้ย ได้บอกว่า 7-8 ปี ที่ผ่านมา ปุ้มปุ้ย ไม่เคย ป รั บ ร า ค า แต่คงจำเป็นต้องปล่อยให้ปุ้มปุ้ยมี ร า ค า ตามต้นทุน

ด้าน โคคา-โคล่า เตรียม ‘ ป รั บ ลดปริมาณ’ โดย แฟนต้า จากขนาด 422 เป็น 375 มล. ( ร า ค า 9 บาท)  แต่… ต อ น นี้ ร า ค า น้ำอัดลม ใน ‘ร้านค้าทั่วไป’ ได้ ป รั บ ร า ค า ขึ้นแล้ว โดยมี ร า ค า ดังนี้

โค้ก แฟนต้า สไปรท์  ขนาด 330 มล. เป็น 12 บาท (เดิม 10 บาท)  ขนาด 1.25 ลิตร เป็น 28-30 บาท (เดิม 24-25 บาท)

เป๊ปซี่ มิรินด้า เซเว่นอัพ   ขนาด 1.26 ลิตร เป็น 27-28 บาท (เดิม 23 บาท)    ขนาด 1.95 ลิตร เป็น 35 บาท (เดิม 32 บาท)  ส่วน เอสโคล่า / บิ๊กโคล่า ไม่ ป รั บ ร า ค า

.

#เครื่องอุปโภคบริโภค
#ของแพง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น