ตาวัย 74 ถูกลูกทิ้ง เลี้ยงเหลน 5 ขวบ อดมื้อกินมื้อ

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.66 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ชุมชนหลังโรงพ ย า บาลบุรีรัมย์ ต.ในเมือง อ.เมืองบุรีรัมย์ ว่า มีคุณตาที่แก่ชราท่านหนึ่ง ถูกลูกหลานทอดทิ้งไม่เคยก ลั บ มาเหลียวแล แถมปล่อยให้เลี้ยงเหลนอายุ 5 ขวบตามลำพัง ใช้ชีวิตอยู่อย่างอดอ ย า ก มีเพียงเบี้ยผู้สูงอายุและ เ งิ น สงเคราะห์เด็กแรกเกิดประทังชีวิต บางครั้งเพื่อนบ้านเว ท น าสงสารก็แบ่งปันข้าวอาหารให้บ้าง

ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามที่ได้รับแจ้ง พบนายสัมฤทธิ์ แกล้วกล้า อายุ 74 ปี มีสภาพร่างกายเดินไม่สะดวก อาศัยอยู่ในบ้านที่ค่อนข้างคับแคบทรุดโทรม กับน้องต้นข้าว วัย 5 ขวบ ซึ่งเป็นเหลนเพียงลำพัง

นายสัมฤทธิ์ กล่าวว่า ภรร ย า เ สี ย ชีวิตไปกว่า 30 ปีแล้ว มีลูกทั้งหมด 3 คน คนโตเป็นผู้ชายไ ป รั บ จ้างอยู่ที่จ.ปทุมธานี กว่า 20 ปีแล้ว ล่าสุดทราบว่า ป่ ว ย ต้องตัดลำไส้นอนติดเตียง แต่ก็ติดต่อไม่ได้หลายปีแล้ว คนที่ 2 เป็นผู้หญิงไปทำงานที่พัท ย า ติดต่อไม่ได้หลายปีเหมือนกัน แต่มีเพื่อนบ้านที่ไปทำงานที่พัท ย า แล้วไปเจอ แต่พอเพื่อนบ้านถามลูกสาวก ลั บ บอกว่า ไม่เคยรู้จักคนนามสกุลนี้

ส่วนลูกชายคนเล็กก็ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ในกรมประมงกว่า 10 ปีแล้ว ไม่เคยก ลั บ มาเยี่ยมเลย แต่พอตนติดต่อไปหา และขอ เ งิ น มาใช้ จ่ า ย บ้าง เขาก็บอกว่าไม่มี ส่วนหลานสาว ซึ่งเป็นแม่ของน้องต้นข้าว เมื่อก่อนทำงานเป็นลูกจ้างที่รพ. แต่หลังจากน้องต้นข้าวอายุได้ 7 เดือนก็ทิ้งเอาไว้ แล้วหนีหายไปเลย ปล่อยให้ตนเลี้ยงเพียงลำพัง

ตาสัมฤทธิ์ บอกว่า เมื่อ 3-4 ปีก่อน ยังพอมีเรี่ยวแรงก็จะนำหลานไปฝากกับเพื่อนบ้าน แล้วออกไ ป รั บ จ้างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า ประปา ตามบ้าน ก็พอได้ เ งิ น มาบ้างเดือนละ 2-3 พันบาท บวกกับเบี้ยคนชราอีกเดือนละ 700 บาท และ เ งิ น อุดหนุนเด็กแรกเกิดของเหลนเดือนละ 600 บาท ก็พอใช้ชีวิตอยู่กันได้

แต่มาปีนี้ด้วยสังขารที่ร่วงโรย เพราะแก่ชรามาก สายตาเริ่มพร่ามัว แขนขาอ่อนแรง เดินเหินไม่ค่อยสะดวก จึงไม่ค่อยมีใครจ้าง ต้องอาศัยแค่เบี้ยคนชราและ เ งิ น อุดหนุนเด็กแรกเกิดประทังชีวิตไปวันๆ ก็อยู่กันแบบ ย า กลำบาก อดมื้อกินมื้อ จนต้องนำเครื่องมือช่างที่มีไปจำนำ เอา เ งิ น มา ซื้ อ ข้าวกิน จน ต อ น นี้ ไม่มี อ ะ ไ ร ไปจำนำแล้ว

บางวันก็ไปขออาหารจากบ้านพักคนชรามากิน และมีเพื่อนบ้านที่เว ท น าสงสงสารหยิบยื่นข้าว อาหาร ให้บ้างตามกำลัง ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านก็เก็บจากที่คนอื่นทิ้งแล้วเอามาซ่อมใช้ เพราะไม่มี เ งิ น ซื้ อ

“เมื่อก่อนรับจ้างขับรถเลี้ยงลูกหลานจนโต แต่พอแก่ชรามาลูกหลานก็ทอดทิ้ง ไม่เหลียวแล ท้อใจถึงขั้นคิดสั้นจะ ฆ่ า ตัว ต า ย ไปพร้อมกับเหลน อยู่ไปก็ไม่มีใครให้พึ่งพา อ ย า กให้ลูกหลานก ลั บ มา ดู แ ล ให้กำลังใจบ้าง ลำพังตัวเองก็ไม่ต้องการ อ ะ ไ ร แล้ว ห่วงอนาคตเหลนเพราะอายุ 7 ขวบก็ต้องเข้าเรียน แต่คงไม่มีปัญญาส่ง เ สี ย ลำพังข้าวจะกินแต่ละมื้อยังลำบาก หากเป็นไปได้ก็อ ย า กให้ลูกหลาน ที่รู้ข่าวมารับเหลนไป ดู แ ล หรือพอมีหน่วยงานที่จะช่วยเห ลื อ ได้ ก็อ ย า กให้ช่วย” นายสัมฤทธิ์ กล่าว

หากใครอ ย า กจะช่วยเห ลื อ ต่อลมหายใจให้ตากับเหลน สามารถ บ ริ จ า ค ได้ที่ชื่อบัญชี นายสัมฤทธิ์ แกล้วกล้า เลขที่บัญชี 020191552577 ธนาคารออมสิน สาขาบุรีรัมย์

#ตาเลี้ยงเหลน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *