ห้องเสื้อกัมพูชา ลอก ผลงานคนไทย

โซเชียล เ ดื อ ด ด ร า ม่ า ! เมื่อเพจนางงามกัมพูชา Team Cambodia โพสต์รูปภาพผู้เข้า ป ร ะ ก ว ด Miss Universe Cambodia 2022 หรือนางงามจักรวาลกัมพูชา 2022 สวมใส่ชุดกระโปรงสีดำ สกรีนลายวาดเขียนราหูอมจันทร์

ซึ่งมี คุณฐิติ เกตุธรรม ศิ ล ปิ น ชาวไทยเป็นผู้ออกแบบวาดและเป็นเจ้าของผลงานดังกล่าว ต่อมาคุณฐิติได้เข้ามาคอมเมนต์ใต้โพสต์เพจนางงาม ระบุว่า ลายพระราหูนั้น เป็นงานที่ตนออกแบบและเป็นลิขสิทธิ์ของตน ดีไซเนอร์นำไปใช้โดยไม่ได้ขออนุญาต

โดยคุณฐิติ ยังได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวด้วย ว่า “ไม่ถามสักคำ หรือคุยกันคนล่ะภาษาว่ะ ผมทวงสิทธิ์ อ ะ ไ ร ได้มั้งครับ แชร์ไปเยอะๆครับ เอาให้มันอายเลยครับ #แย่มาก”

ขณะที่ทางห้องเสื้อ Iris Cambodia ก็ได้เข้ามาคอมเมนต์ตอบ ก ลั บ เช่นกัน ว่า “เราไม่ได้คัดลอกผลงานใดๆจากประเทศไทย ห้องเสื้อใช้งานศิลปะที่พบในเว็บไซต์ Pinterest และไม่สามารถแจ้งเจ้าของภาพได้ ขอบคุณ”

โดยเมื่อวานนี้ (29 พ.ค. 65) เรื่องราวดังกล่าวเป็น ก ร ะ แ ส ในโลกโซเชียลอย่างหนัก จนกระทั่งเพจ โบราณนานมา ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องนี้อย่างจริงจัง พร้อมทั้งเรียกร้องขอให้หน่วยงานทางการไทยอย่างกรมทรัพย์สินทางปัญญา ออกมาปกป้อง ศิ ล ปิ น และผลงานของคนไทย

โดยระบุว่า ขอเรียกร้องให้ ทางการไทย (กรมทรัพย์สินทางปัญญา สินิตย์ เลิศไกร) ปกป้องและจัดการ “ห้องเสื้อกัมพูชา” ที่ลอกผลงานราหูอมจันทร์ของ “ ศิ ล ปิ น ไทย” อ ย า ก จะบอกเจ้าของห้องเสื้อนางงามกัมพูชาว่า ทุกสิ่งทุกอย่างที่ปรากฏบนโลกออนไลน์ มันไม่สามารถเกิดขึ้นมาเองได้ มันมีคนสร้างสรรค์มันขึ้นมาทั้งนั้น แสดงว่า มันมีเจ้าของและมีลิขสิทธิ์ จะเอาไปใช้คัดลอกผลงานและ ล ะ เ มิ ด ลิ ข สิ ท ธิ์ ไม่ได้เด็ดขาด

ทั้งผิดกฎหมายและขาดจิตสำนึกในเรื่อง ล ะ เ มิ ด ลิ ข สิ ท ธิ์ ตอนแรกที่เกิดเรื่องเ ร า ค า ดหวังว่า คนกัมพูชาจะออกมาตำหนิคนในประเทศตัวเองเรื่องลอกผลงานและ ล ะ เ มิ ด ลิ ข สิ ท ธิ์ แต่เหตุการณ์หาได้เป็นแบบนั้นไม่ จึง อ ย า ก เรียกร้องให้ทางการไทย (กรมทรัพย์สินทางปัญญา) ประสานไปยังสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงพนมเปญ และกรมลิขสิทธิ์และสิทธิข้างเคียง (Department of Copyrights and Related Rights) กระทรวงวัฒนธรรมและศิลปกรรม ประเทศกัมพูชา

ขณะที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นพร้อมแจ้งว่า ได้ทราบเรื่องราวดังกล่าว ขอให้เจ้าของผลงานเร่งติดต่อเพื่อให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการประสานงานไปยังประเทศกัมพูชา

หลังจากนั้นคุณฐิติ ก็ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก บอกว่าได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลชิ้นงานเพื่อยืนยันว่าเป็นเจ้าของผลงาน

ทั้งนี้ เพจนางงามที่เป็นต้นเรื่องได้ลบโพสต์ชุดสีดำลายราหูอมจันทร์ออกไปแล้ว คงต้องรอดูความคืบหน้าของเรื่องนี้ ว่าการ ล ะ เ มิ ด ลิ ข สิ ท ธิ์ ดังกล่าวจะจบอย่างไร

#ชุดนางงาม
#ลายวาดคนไทย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น