“พระพยอม” ฝากถึง “ครูบา”

ณ วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พระพยอม กัล ย า โณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว สอนเทศนาธรรม โดยว่า พระกับครูดูจะแข่งกันสร้างความ เ สี ย หายและศัทธา โดยเฉพาะคนที่เป็นครูบาอาจารย์ก็ไปทำ อ ะ ไ ร กับเด็กๆ พระก็เลียนแบบครู หรือครูเลียนแบบพระก็ไม่รู้ โดยเฉพาะ “ครูบา”

พระพยอม กล่าวว่า สมัยก่อนถ้าลองได้ชื่อว่า “ครูบา” จะนึกถึง “ครูบาศรีวิชัย” ซึ่งเป็นครูบาที่เป็นเพรชน้ำหนึ่งของภาคเหนือ แต่ครูบายุคนี้ไม่รู้เป็น อ ะ ไ ร จนกระทั่งชาวบ้านต้องออกมาบ่น มาแจ้งความดำเนินคดี แ ท น ที่จะเอา เ งิ น ที่โยมสร้างบารมีของเขา แล้วพระก็ควรที่จะสร้างบารมีต่อ ไม่ควรจะเอา เ งิ น มาสร้างคดี ไปเปย์เด็ก ไปทำ อ ะ ไ ร เด็ก ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องขอฝากด้วย

.

“การบวชต้องมีคำว่าเว้น งด ถ้าไม่เว้นเรื่องกิน เรื่องกาม เรื่องเกียรติ ก็ไปเป็นนักการเมือง เป็นนักบวชไม่ได้ เป็นนักบวชต้องเว้นกินมุมมาม กินกระจัดกระจาย กินไม่เ ลื อ ก เรื่องกามก็เหมือนกัน ไปหลงใหลไม่ได้” พระพยอม กล่าว

.

พระพยอม กล่าวอีกว่า เป็นพระต้องเป็นให้ได้อย่างหนึ่ง ต้องเป็น “พระสุปฏิปันโน” ให้ได้ ถึงจะเรียกว่าช่วยกันสืบทอดศาสนาให้เป็นที่พึ่งแก่สัตว์โลก มิฉะนั้นจะกลายเป็นเรื่องบั่นทอนศรัทธาทำลายพระศาสนาให้อายุสั้นไป

.

“ขอบิณฑบาตครูบาอาจารย์รุ่นหลัง ถ้าเป็นครูบาให้นึกถึงครูบาศรีวิชัย หรือครูบา วัดพระพุทธบาทตากผ้า ที่เลื่อง ลื อ ในทางเมตตาบริสุทธิ์ ไม่มีคำว่ามลทิน เ สี ย หาย” พระพยอม กล่าว

.

#พระพยอม
#ครูบา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *