เภสัชเผย ‘ผงพิเศษ’ ห้ามใช้ทำอย่างนี้

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ ค ลิ ป ในแอปพลิเคชัน ติ๊กต็อก (TikTok) กับความเชื่อที่ว่านำ ผงพิเศษ ตราร่มชูชีพ สามารถนำไปใช้อุดฟันได้

.

ล่าสุดแฟนเพจ สมาคมการค้าร้าน ข า ย ย า จังหวัดเชียงใหม่ ได้โพสต์เกี่ยวกับข้อเท็จจริงดังกล่าว หลังเจ้าหน้าที่เภสัชเจอเหตุการณ์ดังกล่าวกับตัวเอง เรื่องที่มีผู้มา ซื้ อ ผงพิเศษ เพื่อไปอุดฟัน

แฟนเพจ ระบุใจความว่า ผงพิเศษเป็น ย า ใช้ภายนอก หมายความว่า ใช้ทาผิวภายนอก​ ไม่ใช่เอาไปกิน​ หรือใช้ทาปาก​ ทาเหงือกหรืออุดฟัน แต่สิ่งสำคัญ​กว่าคือ​ ผงพิเศษ มีตัว ย า ซัลฟานิลาไมด์ เป็นส่วนประกอบ​ หากแพ้ขึ้นมา​ อาจรุนแรงถึงขั้นปาง ต า ย ได้

.

ฤทธิ์ของ ย า ซัลฟาฯ อาจทำให้แพ้ ย า รุนแรง​ เกิดตุ่มพอง หนังลอก หรือที่เรียกว่าการแพ้แบบ สตีเวนส์-จอห์นสัน ซินโดรม (Stevens-Johnson Syndrome) และเกิด อ า ก า ร แพ้ร่วมกับ อ า ก า ร แทรกซ้อนในระบบอื่นได้ ซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้น เ สี ย ชีวิต ซึ่งเป็นเหตุผลที่ปัจจุบันเราถึงใช้ ย า ซัลฟาฯกันน้อยมาก


.


ส่วนการใช้ ผงพิเศษ พอกหน้า รั ก ษ า สิว สิ่งที่ควรระวังคือเชื้อดื้อ ย า ​ เนื่องจากผงพิเศษคือ ย า ปฏิชีวนะกลุ่มซัลฟาที่นำมาใช้ภายนอก​ เมื่อนำมาใช้บ่อย ๆ โดยไม่มีเหตุอันควร​ จะทำให้แบคทีเรียเจ้าถิ่นชินชา​ต่อ ย า ดังกล่าว การดื้อ ย า จึงเกิดขึ้นได้​ ซึ่งไม่ใช่จะดื้อเฉพาะตัวนี้​ แต่เชื้ออาจพัฒนาให้ดื้อ ย า ตัวอื่นได้อีกด้วย​

.

#ผงพิเศษ
#วัยรุ่นTikTok

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น