ชาวบ้านต่อคิวรับทุเรียน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 พ.ค. ที่บริเวณริมถนนสายมหาสารคาม-กันทรวิชัย เยื้องวิท ย า ลัยสงฆ์จ.มหาสารคาม พระครูภาวนาช ย า นุสิฐ หรือ พระอาจารย์สุริยันต์ โฆสปญฺโญ ประธานคณะสงฆ์วัดป่าวังน้ำเย็น ต.เกิ้งอ.เมือง จ.มหาสารคาม

พร้อมคณะศิษ ย า นุศิษย์ได้มาตั้งจุดเปิดโรงทาน แจกผลไม้ ที่มีนักธุรกิจค้า ข า ย ผลไม้จากภาคตะวันออกนำมา บ ริ จ า ค ให้กับทางวัดป่าวังน้ำเย็น จำนวนกว่า 10 ตัน อาทิ ทุเรียนหมอนทอง 3 ตัน เงาะ 3 ตัน มังคุด 3 ตัน และลองกอง 1 ตัน เพื่อแจก จ่ า ย ให้กับญาติโยมให้ได้รับประทานผลไม้สดๆ จากภาคตะวันออก

โดยเฉพาะทุเรียนมีนับพันลูกเป็นผลไม้ ร า ค า แ พ ง สร้างความฮือฮาให้ชาวบ้านเป็นอย่างมาก บ ร ร ย า ก า ศ เป็นไปอย่างคึกคักมีประชาชนมาเข้าคิวรอรับแจกผลไม้กว่า 2 พันคน แถว ย า วกว่า 200 เมตร ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนระอุ

สำหรับขั้นตอนการแจกเพื่อป้องกันการเวียนเทียนเข้ามารับหลายรอบ ทางวัดได้มีการแจกเหรียญพระอาจารย์สุริยันต์ให้กับประชาชนเสมือนเป็นคูปองเพื่อนำไปแลกกับผลไม้ หากไม่มีเหรียญแสดงก็จะไม่ได้รับผลไม้แจก บ ร ร ย า ก า ศ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยโดยมีเจ้าหน้าที่ ตำ ร ว จ จาก สภ.กันทรวิชัย มาอำนวยควาสะดวกในการจัดแถวและการจราจร

พระครูภาวนาช ย า นุสิฐ หรือ พระอาจารย์ สุริยันต์ โฆสปัญโญ ประธานคณะสงฆ์วัดป่าวังน้ำเย็น กล่าวว่า ผลไม้จำนวนกว่า 10 ตัน ที่นำมาแจกในวันนี้ มีญาติโยมที่เดินทางมาจาก จ.จันทบุรี เดินทางมาทำบุญไหว้พระที่วัด

นำมาถวายให้ทางวัดเพื่อนำไปแจกให้ญาติโยม ซึ่งผู้ใจบุญท่านนี้มีความปราถนา อ ย า ก ให้ชาวมหาสารคามได้รับประทานผลไม้สดๆ จากสวนเหมือนคนทาง จันทบุรี หรือ ระยอง โดยเฉพาะทุเรียนซึ่งเป็นที่นิยมมาก และมี ร า ค า ค่อนข้างสูง จึงเหมามา บ ริ จ า ค ดังกล่าว วันนี้จึงมีชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างเดินทางมารับ บ ริ จ า ค จำนวนมาก

นายศุภชัย วงศ์เมือง หรือเฮียโจ นักธุรกิจค้าส่งผลไม้ เปิดเผยกรณีนี้ว่า ตนได้เหมาผลไม้มาจากจังหวัดจันทบุรี จำนวนกว่า 10 ตัน ประกอบไปด้วย ทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกองเพื่อนำมาถวายให้กับพระครูภาวนาช ย า นุสิฐ หรือพระอาจารย์ สุริยันต์ โฆสปัญโญ

ก่อนนำไปทำเป็นโรงทานแจกให้กับญาติโยม โดยก่อนหน้านี้ตนได้มาทำบุญ และฝากตัวเป็นลูกศิษย์ หลังจากมาทำบุญไหว้พระทำให้การค้าเจริญรุ่งเรือง จึงตัดสินใจเหมาผลไม้มาถวาย

อีกอย่างตนเป็นคนภาคตะวันออก ผลไม้ชนิดนี้ตนรับประทานมาตั้งแต่เด็ก อ ย า ก ให้คนที่นี่ได้รับประทานด้วย โดยเฉพาะทุเรียนที่มี ร า ค า แ พ ง บางคน อ ย า ก ทานแต่ไม่มี เ งิ น ซื้ อ จึงติดสินใจนำมาร่วมทำโรงทานในวันนี้

#ทุเรียน
#คนใจบุญ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น