เปิดชีวิต “เด็กยอดกตัญญู”

วันที่ 12 ม.ค.66 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังได้รับทราบเรื่องราวจากชาวบ้านและประชาชน ที่เข้าไปใช้บริการในปั๊มน้ำมันในพื้นที่ อ.ขลุง จ.จันทบุรี ว่ามีเด็กชายวัย 12 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.1 โรงเรียน แ ห่ งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองขลุง กำพร้าพ่อแม่ สุดขยันยอดกตัญญู ช่วยแม่บุญธรรมปั่นจักร ย า น ข า ย ขนมปังช่วงหลังเลิกเรียน หารายได้วันละกว่า 2,000 บาท 

โดยผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังปั๊มน้ำมัน จนถึงเวลาเลิกเรียนได้พบเห็นเด็กชายคน ดั ง กล่าว ถีบจักร ย า นปั่น 2 ล้อ ที่ด้านท้ายมีกล่องพลาสติกใบใหญ่ 1 ใบ และกล่องอีกใบที่คล้องอยู่ในแฮนด์ฝั่งซ้ายมือ ตระเวน ข า ย ขนมปังให้กับประชาชนที่เข้ามาใช้บริการในปั๊มน้ำมัน

จากการได้พูดคุย ทราบชื่อว่า น้องตังตัง หรือ ด.ช.ชัยรัก ติรวัฒนานันท์ อายุ 12 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.1 โรงเรียนเทศบาลเมืองขลุงบุรวิท ย า คาร โดย น้องตังตัง บอกว่า ปัจจุบันพักอาศัยอยู่กับแม่บุญธรรม เริ่มปั่นจักร ย า น ข า ย ขนมปังมาได้ประมาณ 1 ปีเศษ เพราะต้องการช่วยแบ่งเบาภาระและทดแ ท น บุญคุณ

.

ต่อมาผู้สื่อข่าว ได้เดินทางไปพบกับ น.ส.ธีราภา แสงเมฆ อายุ 43 ปี แม่บุญธรรม น้องตังตัง ที่บ้านพักเลขที่ 71 ถนนเทศบาลเมืองขลุง ที่เปิดเป็นร้าน ข า ย เบเกอรี่เล็กๆ โดย น.ส.ธีราภา บอกว่า ตนเป็นเครือญาติลูกพี่ลูกน้องกับน้องตังตัง น้องเป็นเด็กน่าสงสาร กำพร้าพ่อกับแม่ที่ต้องแยกทางกัน โดยไม่ทันตั้งตัวต้องกลายเป็นคนขาดแม่

.

จากนั้นไม่นาน พ่อกับพี่ชายร่วมสายเ ลื อ ด ได้ เ สี ย ชีวิตลงจากเหตุ โ ร ค ซึม เ ศ ร้ า โ ช ค ดีมีญาติรวมถึงตนรีบเดินทางไ ป รั บ ตังตัง จาก จ.ชลบุรี มาเลี้ยงดูจันทบุรี ด้วยความกตัญญูสำนึกในบุญคุณ ตังตัง จึงขอเรียกตนว่าแม่ พร้อมกับเอ่ยว่า อ ย า กช่วยแม่หา เ งิ น ทำ อ ะ ไ ร ก็ได้ให้ผม ข า ย เพื่อจะได้มี เ งิ น ส่ง ตังตัง เรียนหนังสือ จึงตัดสินใจทำขนมปังให้ ข า ย ด้วยเตาอบที่หยิบยืมญาติมา

.

.

ส่วนขนมปังที่ทำ ข า ย จะเป็นขนมปังเบเกอรี่ ไส้สังข ย า ไส้หมูหยอง และไส้กรอก ข า ย ชิ้นละ 15 บาท โดยจะทำวาง ข า ย หน้าร้านด้วย อีกส่วน น้องตังตัง จะใช้เวลาช่วงหลังจากเลิกเรียน นำขนมปังที่แม่บุญธรรมเตรียมไว้ ใส่กล่องพลาสติกปั่นจักร ย า นออก ข า ย โดยเฉพาะ ภ า ย ใ น ปั๊มน้ำมัน เป้าหมายของ ตังตัง คือรถทุกคันที่จอด ภ า ย ใ น ปั๊ม ลูก ค้ า ทั้งขาประจำ ขาจร ช่วยอุดหนุน บางคนไม่เอาขนมให้แต่ เ งิ น บางรายไม่รับ เ งิ น ทอน ให้เป็นทิปเพื่อสร้างขวัญกำลังใจ

.

น.ส.ธีราภา บอกอีกว่า ในแต่ละวันหลังเลิกเรียน น้องตังตัง จะรีบก ลั บ มาอาบน้ำ จากนั้นจะนำขนมทุกชิ้น ภ า ย ใ น ตู้ ใส่กล่องปั่นจักร ย า นออกไป ข า ย วันละ 2 รอบ รอบละ 50-100 ชิ้น เฉลี่ยจะ ข า ย ได้วันละ 2,000 บาท โดยใช้เวลาเพียง 2-3 ชั่วโมง นับว่าเป็นรายได้ที่ดี สำหรับเด็กอายุเพียง 12 ปี สามารถทำได้ จึงอ ย า กให้เด็กและเ ย า วชน ยกเอา น้องตังตัง ไปเป็นแบบอย่าง

.

.

#เด็กกำพร้า
#เด็กกตัญญู

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *