เจ้าอาวาสวัด เผยเหตุบวชให้ ‘พระคาดผม’

เจ้าอาวาสวัด ดั ง จ.นครนายก ชี้แจงปมบวชให้ “พระคาดผม” เผยตรวจประวัติอาชญากรรมแล้วไม่พบคดีทางโลก สามารถบวชใหม่ได้ ซ้ำยังช่วยเห ลื อ งานที่วัด

วันที่ 12 มกราคม 2566 มีรายงานว่า จากกรณีทีมงานหมอปลาพาสื่อมวลชน บุ ก วัด หลังทราบเรื่องว่า อดีตพระครูปลัดประสาทพร เจ้าอาวาสวัด แ ห่ งหนึ่ง ต.บางหญ้าแพรก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ หรือ นายสมุทร ประสาทพร ที่เคยตกเป็นข่าว ดั ง เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2565 เรื่อง พบสีกาแอบใต้บันไดกุฏิ อีกทั้งที่เป็นที่จดจำคือนำที่คาดผมมาคาดหัว

พระครูปทุมปริยัติ ย า นุกิจ เจ้าคณะตำบลหนองแสง เขต 2 เจ้าอาวาสวัดขุมข้าว อ.ปากพลี จ.นครนายก บอกว่า ตอนที่คณะหมอปลามาที่วัดตอนนั้นเวลาประมาณ 16.00 น. ตนอยู่ที่วัดอุดมธานี พระอารามหลวง ที่อำเภอเมืองนครนายก ส่วน นายสมุทร ประสาทพร หรือ อดีตพระครูปลัดประสาทพร ตนได้พามาบวชที่วัดตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้ว โดยตนกับนายสมุทรเป็นเพื่อนรู้จักกันตั้งแต่สมัยเรียนระดับปริญญาตรีที่วัดพิชัยญาติการาม หรือวัดพิชัยญาติ ด้วยกัน

เมื่อถามว่าทราบข่าวของอดีตพระครูปลัดประสาทพร ที่เคยตกเป็นข่าวเมื่อปีที่แล้วหรือไม่ พระครูปทุมปริยัติ ย า นุกิจ บอกว่า ตนทราบเนื่องจากมีการลงข่าวตามสื่อและทีวี ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นมันจบไปแล้ว อีกทั้งก็สึกไปแล้ว จึงสามารถก ลั บ มาบวชใหม่ได้โดยตนเป็นคนพามาบวชด้วยตนเอง ในส่วนของการตรวจสอบประวัตินั้น ก็ได้มีการตรวจประวัติอาชญากรรมแล้วก็ไม่พบว่ามีประวัติหรือคดีทางโลก ดั ง นั้นก็สามารถที่จะบวชได้

จากนั้นได้ถามต่อว่าหลังจากที่นายสมุทรมาบวชที่วัดแล้ว มีลูกศิษย์ลูกหามาที่วัดบ้างไหม พระครูปทุมปริยัติ ย า นุกิจ บอกต่อว่า คนเราหากว่าผิดจริง ลูกศิษย์จะไม่ตามมาหาหรอก (มีลูกศิษย์มาหามากมาย) หลังจากที่มาบวชที่วัดก็ได้เข้ามาช่วยเห ลื อ งานที่วัด สร้างกุฏิ สร้างศาลา หลังคา รวมมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท ส่วนเรื่องที่ทีมงานหมอปลาและสื่อที่ตามมาถึงที่วัดนั้น หากเข้ามาดีก็ดี แต่หากที่จะมาแบบซ้ำเติมกันตนว่ามันไม่ใช่

ทั้งนี้ตนอ ย า กจะให้มองคนในแง่ดี ไม่ใช่ว่ามามองแล้วซ้ำเติม ในส่วนที่หาว่าเขาผิดและไม่รู้ว่าผิดจริงหรือเปล่า อันนี้เป็นเรื่องสำคัญและเกี่ยวกับพระศาสนา ไม่ใช่อยู่ๆ มาพูดกันลอยๆ ว่า คนนี้ปาราชิก ต้องหาข้อมูลที่จริงก่อน และความผิดทางโลกก็ไม่มี แล้วจะมาผิดกับเ ข า ย ังไง อีกทั้งความผิดทางโลกยังไม่มีสักคดีแล้วจะเป็นไปได้ไหมที่จะมาปาราชิก

#เจ้าอาวาสวัด
#พระคาดผม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *