เรือหรูบีชคลับลอยน้ำ

วันที่ 11 ม.ค. 2566 กรณีเรือ YONA Floating Beach Club of Andaman Sea บีชค ลั บ ลอยน้ำที่หรูหรา แ ห่ งใหม่ หน้าหาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ชวนอาบแดด ปาร์ตี้ ท่ามกลางวิว ท ะ เ ล เตรียมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 24 ม.ค. 2566

เรือลำนี้เป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ของ Hype บริษัทให้บริการท่องเที่ยวบนเรือ ในโซนอันดามัน ใช้เวลาออกแบบและต่อเรือในประเทศไทย นานกว่า 6 ปี แนวคิดโอเอซิสกลาง ท ะ เ ล ตามข้อมูลเว็บไซต์ระบุว่า นี่คือ บีชค ลั บ ลอยน้ำ แ ห่ งแรกของโลก เจ้าของคือนักธุรกิจชาวฝรั่งเศสมาทำธุรกิจทางเรืออยู่ในภูเก็ตมาเป็นเวลาประมาณ 10 ปี มีหุ้นส่วนร่วมกับคนไทย ตามข้อกฎหมายกำหนด

บนเรือ Yona มีห้องอาหารเมดิเตอร์เรเนียน ห้องอาหารญี่ปุ่น สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ 20 เมตร ขนาบข้างด้วยโซนที่นั่งแบบ Private Cabana, Pool Sofa, Sea bed, Sunset Terrace Cabana ถัดไปเป็นโซนค ลั บ และร้านอาหาร พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก ภ า ย ใ น เรืออีกมากมาย รวมทั้ง ความบันเทิงการแสดง Live Show, Dancer, ดีเจ, ระบบแสงสี เ สี ย ง, ระบบความปลอดภัย และไลฟ์การ์ด, กัปตัน, ไกด์, พนักงานต้อนรับ, เสื้อชูชีพครบ, Day Pass ร า ค า คนละ 3,000 บาท Sea bed ร า ค า โต๊ะละ 12,000 บาท Medium Cabana โต๊ะละ 32,000 บาท ฯลฯ

หลังจากที่เรือ Yona ล่องเรือมาจอดที่หน้าอ่าวป่าตอง ภูเก็ต ช่วงปีใหม่ 2566 และประกาศเตรียมเปิดตัวในวันที่ 24 ม.ค.นี้ ปรากฏว่าหน่วยงานภาครัฐใน จ.ภูเก็ต ได้รับเรื่องร้องเรียนให้ตรวจสอบการให้บริการของเรือ Yona ที่หลายฝ่ายมีความเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยการให้บริการ มาตรฐานสิ่งแวดล้อม ฯลฯ

นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่ารา ช ก ารจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยและไม่อนุญาตที่จะให้มีการใช้ประโยชน์ธุรกิจเรือลักษณะนี้ใน จ.ภูเก็ต ซึ่งนัก ล ง ทุ น ใช้ เ งิ น 100-200 ล้านบาททำธุรกิจ แต่มาแสวงหาประโยชน์จากทรัพ ย า กรธรรมชาติที่สวยงามกลาง ท ะ เ ล อ่าวป่าตอง ภูเก็ต จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศน์ทาง ท ะ เ ล และผลกระทบตามมาอีกหลายด้าน หากอนุญาตรายนี้ในอนาคตอาจจะมีรายอื่นตามเข้ามาอีก

นายณรงค์ กล่าวต่อว่า วันนี้จังหวัดภูเก็ตจึงมอบหมายให้ นาวาเอกกฤษณ์ เค ลื อ บมาศ รองผู้อำนวยการ ศรชล.ภูเก็ต ศรชล.ภาค 3 ประชุมหน่วยงานภาครัฐภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาข้อยุติเรื่องนี้ ณ ห้องประชุม ชั้น 3 สำนักงานเทศบาลเมืองป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต โดยที่ประชุมได้สอบถามเจ้าของพื้นที่ ทั้งปลัดอำเภอ ผู้แ ท น อำเภอกะทู้ ระบุว่า มีการสอบถามไปยังผู้ประกอบการต่างๆ แล้วที่จะให้เรือลักษณะนี้มาขอจอดให้บริการ ทางอำเภอกะทู้ยังไม่เห็นด้วย และยังไม่สร้างรายได้ให้เจ้าของพื้นที่ได้ประโยชน์

นายณรงค์ กล่าวอีกว่า ส่วนเทศบาลเมืองป่าตอง เสนอว่า เทศบาลเมืองป่าตองไม่เห็นด้วยที่จะให้จอดทิ้งสมอที่หาดป่าตอง อาจจะสร้างความรำคาญ การใช้ เ สี ย งต่างๆ จากบนเรือ สรุปแล้ว ประโยชน์ที่จะให้คืนกับท้องถิ่นต่างๆ ยังไม่เป็นรูปธรรม ชั ด เ จ น

ด้านนาวาเอกกฤษณ์ กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมหารือในเรื่องกฎหมายที่จะสามารถผ่อนปรนหรืออนุญาตให้ประกอบกิจการได้หรือไม่ แต่ประเด็นคือ ทุกหน่วยงานยังไม่มีการได้ประโยชน์ ไม่ใช่ได้ เ งิ น ถึงจะให้มาทำได้ ยกเว้นเทศบาลเมืองป่าตองที่จะมีหน้าที่ในการเก็บขยะ แต่มองว่า ข้อ เ สี ย มากกว่าข้อดี ในฐานะของ ศรชล.ภูเก็ต ศรชล.ภาค 3 จะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดจากหน่วยงานที่ขึ้นกับศรชล.ภาค 3 อาทิ เจ้าท่า กรมทรัพ ย า กรทาง ท ะ เ ล และชายฝั่ง ตำ ร ว จ น้ำ ฯลฯ

นาวาเอกกฤษณ์ กล่าวต่อว่า ศรชล.ภูเก็ต เห็นใจในการประกอบกิจการ แต่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนจะให้ดำเนินการ จึงไม่อ ย า กให้มา ล ง ทุ น และมา เ สี ย โอกาสตรงนี้ ซึ่งในพื้นที่ไม่อนุญาตให้มาประกอบการที่นี่ เรา รั ก ษ า ความเป็นธรรมชาติทัศนียภาพในพื้นที่สวยงาม ถ้ามาปักหลักทำประโยชน์ธุรกิจ และถ้าเข้าใจเหตุผลของพื้นที่ไม่ควรมาประกอบกิจกรรมทางธุรกิจตรงนี้

ขณะที่ นายณชพงศ ประนิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต กล่าวว่า เจ้าของเรือต้องการออกแบบเรือให้เป็นนวัตกรรมดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวเรือ ไม่ได้ผิด อ ะ ไ ร แต่ต้องได้รับความเห็นชอบจากเจ้าของพื้นที่ด้วย ซึ่งเรือลำนี้ใบอนุญาตยังขาดอายุอยู่ ยังไม่สามารถประกอบการต่างๆ ได้ อยู่ระหว่างการดำเนินการ

นายณชพงศ กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นปัญหาสามารถจอดทิ้งสมอให้บริการได้ในป่าตองหรือไม่นั้น เทศบาลเมืองป่าตองและอำเภอกะทู้ เจ้าของพื้นที่ยังไม่เห็นด้วยในการทิ้งสมอเรือประกอบการที่หน้าหาดป่าตอง ทางผู้แ ท น เจ้าของเรือรับทราบแล้ว สำหรับตัวเรือ ต อ น นี้ ให้เคลื่อนย้ายจากหาดป่าตองไปทิ้งสมอเรือแถวอ่าว ย า มู ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต

สำหรับข้อมูลเรือ YONA Beach Club เจ้าของเรือได้ตั้งชื่อเรือว่า “สวัสดีค่ะ” ขนาด 579 ตันกรอส เป็นเรือเหล็ก จดทะเบียนที่เมืองท่าตรัง เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2564 ใบอนุญาตใช้เรือหมดอายุเมื่อ 15 ธ.ค. 2565 ประเภทการใช้เรือกลเดิน ท ะ เ ล บรรทุกผู้โดยสารตามที่ได้รับอนุญาตจำนวน 500 คน มีคนประจำเรือ 35 คน เครื่องจักรดีเซล 2 เครื่อง ยี่ห้อคัมมินส์ 500 แรงม้า เขตการเดินเรือให้ใช้ลำน้ำและ ท ะ เ ล ระหว่าง จ.ระนอง กับ จ.สตูล ห่างจากฝั่งหรือเกาะไม่เกิน 12 ไมล์ ท ะ เ ล ในเวลาคลื่นลมสงบ เรือลำนี้แจ้งออกที่เมืองท่าตรังเข้ามาที่ จ.ภูเก็ต เมื่อเดือน มิ.ย. 2565

สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ตให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเรือลำนี้ พบว่า เป็นเรือบรรทุกคนโดยสาร ได้ให้คำแนะนำกิจกรรมการใช้บริการเรือ คือ ถ้าจะบริการด้านอาหารต้องขอเปลี่ยนประเภทเรือให้ถูกต้อง และถ้าใช้ในพื้นที่ไหนของภูเก็ตต้องขออนุญาตพื้นที่ก่อน ต้องทำมาตรการสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัย การขนถ่ายผู้โดยสาร การบำบัดน้ำ เ สี ย ฯลฯ ให้ไปติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการทิ้งสมอเรือ ซึ่งยังไม่ทราบรายละเอียด

ต่อมาเรือลำนี้มาจอดที่หน้าหาดป่าตองช่วงปีใหม่ เป็นเรือลักษณะบีชค ลั บ ได้เชิญผู้ประกอบการเรือมาชี้แจงและแจ้งข้อหาฐานความผิดใบอนุญาตใช้เรือสิ้นอายุ ป รั บ ไม่เกิน 10,000 บาทแล้ว ระหว่างนั้นผู้ประกอบการเรือได้มายื่นเรื่องขอต่ออายุใบอนุญาตใช้เรือ ซึ่งพนักงานตรวจเรือของสำนักงานเจ้าท่าฯ ได้ตรวจสอบเรือแล้วให้เจ้าของเรือแก้ไขตัวเรือที่เดิมเป็นการบรรทุกคนโดยสาร แต่กิจกรรมที่ใช้เป็นบริการอาหาร

ส่วนเรือมีความ ย า วเกิน 24 เมตร ต้องมีแบบแปลนการแก้ไขอนุญาตจากกรมเจ้าท่า จึงให้ไปยื่นเรื่องขอเปลี่ยนประเภทเรือตามวัตถุประสงค์ คือ 1.จากประเภทบรรทุกคนโดยสารให้เป็นประเภทบรรทุกคนโดยสารและบริการอาหาร หรือตามที่กรมเจ้าท่าเห็นชอบและพิจารณา ต อ น นี้ อยู่ระหว่างการพิจารณาของกรมเจ้าท่า ยังไม่มีการอนุญาตอนุมัติ 2.ให้แก้ไขสัญญาณแตร

3.ให้แก้ไขระบบควบคุมดับเพลิงถังดับเพลิงที่ยังไม่เป็นตามแบบแปลนให้แก้ไขให้ถูกต้อง หลังแก้ไขเสร็จสิ้นให้แจ้งมาเพื่อพนักงานตรวจเรือเข้าตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง ไดัรับการยืนยันเบื้องต้นจากพนักงานตรวจเรือว่าเรือลำนี้มีการอนุมัติแบบแปลนจากกรมเจ้าท่า สภาพโดยรวมเรือมีความปลอดภัย มีการออกใบอนุญาตแล้วแต่ต้องมีการแก้ไขหลายเรื่อง

ทั้งนี้ภายหลังการประชุม ทางผู้แ ท น ผู้ประกอบการเรือ Yona รับทราบมติที่ประชุม และไม่แสดงความคิดเห็นหากต้องไปประกอบกิจการในพื้นที่อื่นที่ไม่ใช่ จ.ภูเก็ต

#เรือหรูบีชคลับลอยน้ำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *