สาวอุบลฯ เผยเทคนิคปลูกข่าอินทรีย์ ได้กำไรงาม

ใครจะว่าเมืองไทยไม่ดีเช่นไร แต่ที่เห็นมาเพียงมีกำลังกายและกำลังใจ ก็สามารถสร้าง เ งิ น จากทรัพย์ในดิน สินในน้ำ เช่นการปลูกข่า ก็ทำรายได้เดือนละกว่า 6-8 หมื่นบาท หรือปีละเกือบล้านบาทได้สบายๆ

ที่สวนข่าเกษตรแดงใหญ่ บ้านนาเยีย หมู่ที่ 1 ตำบลนาเยีย อำเภอนาเยีย จังหวัดอุบลราชธานี ขอ น.ส.ชัญญานุช สายทอง ที่ปลูกข่า ข า ย พันธุ์ข่าเกษตรแดงใหญ่แบบอินทรีย์ 100% ข า ย ดิบ ข า ย ดี มีรายได้เดือนละกว่า 6-8 หมื่นบาท บนพื้นที่ใช้ปลูกเพียง 5 ไร่เศษ

น.ส.ชัญญานุช เกษตรกรผู้ปลูกข่ารายนี้ เล่าถึงการปลูกข่าเกษตรแดงใหญ่ เพราะพื้นที่ของตนไม่แน่นอนเรื่องสภาพดินฟ้าอากาศ บางปีก็แล้ง บางปีก็มีน้ำท่วม แต่ข่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่ ท น แล้ง ต้านทาน โ ร ค ได้ดี ดู แ ล ง่าย ตลาดมีความต้องการต่อเนื่อง

เพราะใช้เป็นส่วนผสมในการทำอาหารไทยหลากหลายเมนู จึงมีตลาดรองรับตลอดทั้งปี ร า ค า ไม่ตกต่ำมาก ประการสำคัญคือ ข่าเกษตรแดงใหญ่ ล ง ทุ น ปลูกครั้งเดียว สามารถให้ผลผลิตได้ ย า วนานต่อเนื่องถึง 10 ปี และเป็นพืชที่ปลูกง่าย ไม่งอแง ไม่ต้องคอย ดู แ ล อย่างใกล้ชิด ไม่ต้องให้น้ำทุกวันก็ได้ และให้ผลผลิตเร็ว เพียง 8-9 เดือนก็เก็บออก ข า ย สู่ตลาด จากนั้น ก็จะแตกหน่อเกิดขึ้นมาใหม่ในเก็บ ข า ย ในรอบถัดไปได้อีก

สวนข่าของตน เน้นปลูกออกพืชออแกนิก เพิ่มมูลค่าให้ผลผลิต และดีต่อ สุ ข ภ า พ ของผู้นำไปบริโภค เพราะปราศจากสารเคมีทุกชนิด จึงเป็นที่ต้องการของตลาดสั่ง ซื้ อ เข้ามา ผ่ า นระบบออนไลน์ เพื่อนำต้นพันธุ์ไปปลูกต่อ รวมทั้งมีพ่อ ค้ า แม่ ค้ า เข้ามารับ ซื้ อ ถึงในสวนไม่ต้องนำส่ง ข า ย เหมือนพืชชนิดอื่นๆ ทำให้มีต้นการปลูกไม่สูง จึงมีกำไรจากการปลูกมาก

สำหรับข่าเกษตรแดงใหญ่ ต้นข่า 1 กอ จะมี 40 ต้น การปลูกข่าครั้งแรกที่ขุด ข า ย ให้ขุดข่าแบบยกกอ หรือเห ลื อ กอเดิมไว้ 3-4 ต้น กลบดินคืน แล้วบำรุงด้วยขี้วัว แกลบขาว รออีก 1 เดือน กอข่าจะแตกหน่อออกมาเต็มเหมือนเดิม ก็ตัด ข า ย ได้อีก ไม่ต้อง ล ง ทุ น ปลูกใหม่ ล ง ทุ น ปลูกแต่ละรุ่นเพียงครั้งเดียวเก็บ ข า ย ได้ตลอดทั้งปี

ส่วนการ ดู แ ล ก็แสนง่าย เพียงอย่าให้อยู่ในพื้นที่ชื้น แ ฉ ะ หรือมีน้ำ ขั ง มากเกินไป เพราะข่าไม่ชอบที่ที่มีน้ำมาก จะทำให้เน่า ต า ย ได้ง่าย วิธีปลูกแค่ขุดหลุมปลูกห่างกันประมาณ 80 เซนติเมตร ลึก 10 เซนติเมตร ซึ่งผลผลิตที่เป็นหน่ออ่อน นิยมเอาไปแกง เช่นแกงข่าไก่ เอาไปจิ้มกินกับน้ำพริก เพราะมีรสชาติหวานนิดๆ และกรอบอร่อย

ที่สำคัญมี ส ร ร พ คุ ณ เป็น ย า แก้ โ ร ค ผิวหนัง โ ร ค ระบบทางเดินอาหารได้ด้วย ส่วนที่เป็นหัวแก่ ก็สามารถแยกส่ง ข า ย ให้โร ง ง านทำพริกแกงไม่ต้องทิ้งให้ เ สี ย ประโยชน์

สำหรับเกษตรกรที่สนใจนำพันธุ์ข่าเกษตรแดงใหญ่ไปปลูกสร้างรายได้ สามารถสั่ง ซื้ อ ต้นพันธุ์ได้ที่ ไอดีไลน์ 0812820368 หรือทางโทรศัพท์หมายเลขเดียวกัน โดยเรียกเก็บ เ งิ น ปลายทาง ส่วน ร า ค า ข า ย กล่องใหญ่ ร า ค า 1,000 บาท ปลูกได้ 22 หลุม กล่องเล็ก ร า ค า 500 บาท มี 10 หลุมปลูก สนใจข่าเกษตรแดงใหญ่ออแกนิก ติดต่อมาได้ เพื่อสร้างรายได้ไปด้วยกัน

#ปลูกข่าอินทรีย์
#อุบลราชธานี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *