ญาติแจงยิบ ปม ‘น้องวีน’ จนทิพย์

จากกรณี น้องวีน อายุ 18 ปี นักเรียนโรงเรียน แ ห่ งหนึ่งใน อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ได้สอบคัดเ ลื อ กเป็นนักศึกษาคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิท ย า สงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา แต่มีปัญหาเรื่อง เ งิ น ทุนที่จะศึกษาต่อ จึงอ ย า กเปิดรับ บ ริ จ า ค จากนั้นก็มีคน โ อ น เ งิ น ไปช่วยเห ลื อ จำนวนมาก ต่อมาก ลั บ ถูก แ ฉ ภาพน้องวีน ใช้มือถือ ร า ค า แ พ ง แถมยังบอกว่าแกล้งจน ทำให้เกิด ก ร ะ แ ส วิจารณ์ไปอย่างกว้างขวาง

ล่าสุดวันที่ 9 ม.ค.66 นายพิเชษ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 55 ปี ซึ่งเป็นญาติผู้ใหญ่ของครอบครัว ดั ง กล่าว นายสมคิด ทองสง อายุ 72 ปี อดีต ผอ.โรงเรียนบางแก้วพิท ย า คม อ.บางแก้ว จ.พัทลุง และ ผอ.โรงเรียนปัญญาวุธ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ได้เดินทางมาพบสื่อมวลชน จ.พัทลุง เพื่อให้รายละเอียดเรื่อง ดั ง กล่าว

โดย นายพิเชษ กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายจากญาติๆ ให้เข้าไป ดู แ ล ครอบครัวนี้ ก็พบว่าเป็นครอบครัวที่เปราะบาง ย า กจนจริง มีรายได้จากการกรีด ย า งจ้าง-รับ ซื้ อ เศษ ย า งประมาณ 300 – 400 บาท บางวัน เ งิ น จะ ซื้ อ ข้าวสารให้ลูกทั้ง 2 คนก็แทบไม่มี เนื่องมีฝนตกหนักไม่ได้ออกไปกรีด ย า ง ตนจึงนำเรื่องมาปรึกษากับญาติๆ และเพื่อนๆ ว่าจะช่วยเห ลื อ ครอบครัว ดั ง กล่าวอย่างไรบ้าง

ต่อมาก็ได้รับการช่วยเห ลื อ เ งิ น ไป ซื้ อ ข้าวสาร น้ำมันพืช ฯลฯ เพื่อช่วยเห ลื อ ครอบครัว ดั ง กล่าว และได้นำเรื่องโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เพื่อระดมทุนให้เด็กได้เรียนจบ ม.6 สำหรับเรื่องที่ครอบครัวนี้ เ ค รี ย ด หนัก ก็คือเมื่อลูกสอบติดแพทย์จะเอา เ งิ น ที่ไหนไปศึกษาต่อ ซึ่งทั้ง 2 คน ต่างก็กอดคอ ร้ อ ง ไ ห้ สำหรับตนนั้นต้องการให้น้องวีนเรียนจบ ม.6 ไปก่อน ส่วนการศึกษาต่อคณะแพทย์ยังมีเวลาที่จะร่วมกันคิดแก้ไขปัญหา ดั ง กล่าว พร้อมกันนั้นก็ได้ปรึกษากับผู้มีองค์ความรู้ในการแก้ปัญหาเปราะบางในการแก้ปัญหาสภาพจิตใจของครอบครัวนี้ด้วย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่สังคม ด ร า ม่ า ว่าครอบครัวนี้ไม่จนจริง ซื้ อ โทรศัพท์เครื่อง แ พ ง ๆ ให้น้องวีนนั้น นายพิเชษ กล่าวว่า น้องวีนไม่ได้เรียนพิเศษจากโรงเรียนจากสำนักนักติวเตอร์ มีการค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมจากออนไลน์ เครื่องมือทางเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อสอบศึกษาต่อคณะแพทย์ตามความมุ่งมั่นและความฝันของเด็กจึงมีความจำเป็นยิ่ง ถึงแม่จะไม่มี เ งิ น ก็ต้องหายืม เ งิ น เขามาโดยมีการผ่อนเป็นงวดๆ เพื่อนำไป ซื้ อ อุปกรณ์การเรียนเพื่ออนาคตของลูก

การที่สังคมกล่าวโจมตีครอบครัวนี้ เพราะสังคมไม่รู้ว่าชะตาชีวิตของครอบครัวนี้เป็นอย่างไร ก็ต้องขอขอบคุณโซเซียลที่ได้ทำให้มีผู้มีเมตตาจิตส่ง เ งิ น มาช่วยเห ลื อ ครอบครัวน้องวีนในครั้งนี้ ส่วนคนที่กล่าวโจมตีน้องวีนเขาคงไม่รู้ว่าความลึกตื้นหนาบางของน้องวีนมันคือ อ ะ ไ ร และคงไม่รู้ว่าครอบครัวในวันที่ไม่มีจะกินมัน เ จ็ บ ปวดขนาดไหน และน้องวีนคือต้นกล้าทางการแพทย์ ตนจึงคิดเหตุการณ์ ดั ง กล่าวนี้ว่าครอบครัวของน้องนั้นมีความทุกข์บนความ โ ช ค ดีที่พี่น้องประชาชนได้รับการแบ่งบันจิตศรัทธามาให้

ด้าน นายสมคิด กล่าวว่า ได้มีการพูดคุยกันก่อนในก่อนหน้านี้ที่ เ งิ น จากผู้มีจิตศรัทธาจะ โ อ น เ งิ น มาช่วยเห ลื อ จึงได้แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อ ดู แ ล เ งิ น บ ริ จ า ค ของน้องวีน ประกอบด้วยนายกเทศบาล ผอ.โรงเรียนปัญญาวุธ ตัวแ ท น ครู ตัวแ ท น ของครอบครัว

โดยตนไม่ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวในเรื่อง ดั ง กล่าว โดยทุกฝ่ายก็รับปากที่จะดำเนินการกันแล้ว ส่วน เ งิ น ยอด บ ริ จ า ค นั้นในขณะนี้มี เ งิ น ที่เข้ามาทางระบบบัญชีประมาณ 8 แสนบาทเศษ ส่วนทางอื่นๆ ตนยังไม่ทราบตัวเลขที่แน่นอน ซึ่งทุกๆ ฝ่ายตื่นตกใจกับยอด เ งิ น ที่มีผู้จิตศรัทธา โ อ น เข้ามาช่วยเห ลื อ และได้ปรึกษากับ นายพิเชษ ในการปิดบัญชี ดั ง กล่าว เพราะ เ งิ น จำนวน ดั ง กล่าวสามารถ ดู แ ล เยียว ย า ครอบครัวได้แล้ว

นายสมคิด กล่าวอีกว่า การที่เขามีโทรศัพท์ อ ะ ไ ร เขามีโน๊ตบุ๊กไหม มิได้บ่งบอกว่าเขามี เ งิ น ถ้าเขามี เ งิ น ทำไมเขาจึงไม่มาเรียนในตัวจังหวัด ทำไมเขาจึงไม่ไปเรียนที่โรงเรียนจุฬาภรณ์ เขาเรียน ป.1-2 ที่โรงเรียนวีรนาถศึกษา และไปเรียนที่ข ย า ยโอกาสจนจบ ม.3 แล้วมาเรียนต่อที่โรงเรียนใกล้บ้าน การที่เขามีความพร้อมด้านการสมอง แต่ไม่ไปเรียนต่อที่โรงเรียนที่มีชื่อ เ สี ย งเพราะเขาไม่มี เ งิ น

การที่เขาไป ซื้ อ โน๊กบุ๊กมาใช้เพราะเขาต้องการนำมาค้นคว้าหาความรู้ เพราะโรงเรียนก็ไม่ได้ช่วยเขาทั้งหมด เขาต้องช่วยตัวเอง เพราะเขาตั้งใจจะเป็นหมอ จึงต้องใช้สื่อที่ทันสมัย จนทำให้แม่ต้องเป็น ห นี้ นับแสนหรือมากกว่านั้น ตนจึงขอฝากไปยังทุกฝ่ายว่าเวลาเราจะพิจารณาใครจะต้องพิจารณาให้รอบด้าน อย่าเอาสิ่งที่ปรากฏหรือคนอื่นบอกกล่าว่าเป็นแบบนั้น แ บ บ นี้ มาคิดเอง ส่วนแม่นั้นก็ไม่ได้เข้ามาเกี่ยวข้องกับยอด เ งิ น ดั ง กล่าวแ ต่ อ ย ่างใด

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงในขณะนี้สังคมโซเซียลกำลังมุ่งทำลายครอบครัวที่เปราะบาง ดั ง กล่าว นายสมคิด กล่าวว่า มิใช่สังคมโซเชียลที่ ทำ ร้ า ย ครอบครัวที่ ย า กจน แต่เป็นโอกาสของคนที่สร้างโซเชียลขึ้นมาเท่านั้น มีนักเขียนคนหนึ่งเขียนว่าวันนี้คนที่เป็นศาสตรจารย์ที่เก่งๆ มีโอกาสเท่ากับคนโง่คนหนึ่ง คนโง่คนไหนก็ได้ที่มีสื่อในมือมันจะพูด อ ะ ไ ร ก็ได้ที่จะให้คนจะฟังกันเขาทั้งหมด เพราะบางครั้งประเด็นของคนโง่น่าทึ่งใจ เ สี ย ด้วยซ้ำ เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับสื่อแต่เป็นนิสัยของคน ใจของคน ที่มีโอกาสในการแสดงออกถึงความโง่ของเขา คนที่โง่แล้วอวดฉลาดมันน่าสงสารยิ่งนัก

#น้องวีน
#หาทุนเรียนหมอ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *