เผยวีรกรรมแสบ “นทท.ต่างชาติ”

Bangkok Art Biennale 2022 เทศกาลศิลปะสุดยิ่งใหญ่ที่จัดขึ้นเพียง 2 ปีครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว จัดภายใต้ธีม ‘CHAOS : CALM โกลาหล : สงบสุข’ จะจัดขึ้นในสถานที่ 12 แ ห่ งทั่วกรุงเทพฯ เริ่มจัดงานมาตั้งแต่ 22 ตุลาคม 2565 – 23 กุมภาพันธ์ 2566 มี ศิ ล ปิ น เข้าร่วมทั้งหมด 73 รายชื่อจากหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศเอธิโอเปีย ไนจีเรีย และแอฟริกาใต้ ที่เข้าร่วมงานเป็นครั้งแรก

.

ล่าสุดก ลั บ เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น เมื่องานศิลปะ ‘ควาย – คลาม’ (Calm) เป็นรูปปั้นควายเผือกขนาดสูงกว่า 4 เมตร จัดแสดงที่สามย่านมิตรทาวน์ หนึ่งในผลงานศิลปะอันโดดเด่นในครั้งนี้ เจอนักท่องเที่ยวไร้ความรับผิดชอบ ปีนป่ายจนล้มพัง ชิ้นส่วนกระจัดกระจาย

.

.

ศ.ดร.อภินันท์ โปษ ย า นนท์ ซึ่งเป็นผู้เกี่ยวข้องกับงานในครั้งนี้ ได้โพสต์ ผ่ า นเฟสบุ๊กส่วนตัวว่า “น่า เ ศ ร้ า ที่ต้องแจ้งให้ทราบว่า Kwai Calm งานของ ไมตรี ศิริบูรณ์ ที่สามย่านมิดทาวน์ซึ่งเป็นที่รักและชื่นชมของผู้สัญจรไปมาและผู้ชื่นชอบศิลปะ ได้ถูกทำลายลง เมื่อคืนประมาณตี 2 โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษและชาวเยอรมัน”

.

.

 

“โจชัว อันโตนี เบอร์กอยน์ วัย 34 ปี หนุ่มอังกฤษขี้เมา พ ย า ย า มปีนขึ้นไปบนรูปปั้น เขาล้มเหลวในความพ ย า ย า มครั้งแรก จากนั้นเขาพ ย า ย า มอีกครั้ง ทำให้งานศิลปะพังทลายเป็นชิ้นๆ จากกล้องวงจรปิด เบอร์กอยน์มุ่งมั่นที่จะปีนขึ้นไปบน Kwai Calm เมื่อเขาและเพื่อนถูกนำตัวไปที่สถานี ตำ ร ว จ เขาไม่ขอโทษ และปฏิเสธที่จะ จ่ า ย ค่าชดเชยใดๆ ต อ น นี้ หลายคนประหลาดใจและไม่พอใจที่เห็นผลงานนี้ถูกทำลาย ซากของ Kwai Calm จะถูกทิ้งไว้ที่นี่เป็นเวลา 2-3 วัน เพื่อคนที่อ ย า กบอกลามัน”

.

.

#งานศิลปะไทย
#นักท่องเที่ยวต่างชาติ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *