ยาย 71 ญาติฮุบที่มรดก ไร้ที่ซุกหัวนอน

วันที่ 7 ม.ค.66 นายฉัตรชัย โลหะมาตย์ กำนันตำบลหนองกุง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น นำฝ่ายปกครอง ต.หนองกุง ลงพื้นที่บ้าน นางเม็ง โพธิ์ศรี อายุ 71 ปี ที่บ้านเลขที่ 183 หมู่ 10 บ้านหนองกุง ต.หนองกุง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น หลังถูกน้องสาวของ ส า มี ยื่นฟ้องศาลขับ ไ ล่ ออกจากบ้านพัก โดยศาลสั่งให้ออก ภ า ย ใ น 7 วัน แต่ นางเม็ง ไม่มีที่จะไป ลูก 6 คนก็ไม่สามารถเลี้ยงดูแม่ได้ เพราะต่างมีครอบครัวไปหมดแล้ว และ 2 ใน 6 คนก็ติดของ

ซึ่งทันทีที่ถึงพบว่า นางเม็ง ได้เก็บสิ่งของจำเป็น เพื่อเตรียมย้ายออกจากบ้าน ทั้งที่นอน เสื้อผ้าและข้าวสาร โดยได้เก็บรวบรวมไว้ทั้งหมดก่อนหน้านี้ นางเม็ง บอกว่าเผื่อวันไหนถูก ไ ล่ จะได้ขนย้ายได้สะดวก ในขณะที่กำนันเข้าเจรจากับน้องสาว ส า มี ของนางเม็ง ที่มีบ้านพักอยู่ติดกัน เพื่อขอโอกาสให้ นางเม็ง อยู่ที่บ้านหลังเดิมชั่วคราว 7 วัน เพื่อหาที่อยู่ใหม่ให้ นางเม็ง แต่ญาติแจ้งว่าให้อยู่ต่อไม่ได้ เพราะ จ่ า ย เ งิ น 40,000 บาท เป็นค่า ซื้ อ บ้านให้ลูก นางเม็ง ไปแล้ว พร้อมทั้ง ข า ย บ้านให้คนอื่นแล้ว

ระหว่างที่กำลังเจรจาอยู่นั้น หลานชายแท้ๆ ของนางเม็ง ก็ได้ตะโกนขับ ไ ล่ นางเม็ง ด้วยคำ ห ย า บ ทำให้ นางเม็ง ก ลั ว จนตัวสั่นและไม่กล้าอยู่ที่บ้านต่อไป เพราะเกรงว่าจะเกิด อั น ต ร า ย ก่อนที่กำนันจะแก้ปัญหาร่วมกับชาวบ้านให้ไปพักอาศัยชั่วคราวที่บ้านของ นางสุภาพร พลหาญ อายุ 60 ปี โดย นางสุภาพร เป็นชาวบ้านที่คอยช่วยเห ลื อ นางเม็ง มาตลอด ซึ่ง นางเม็ง ดีใจมาก จึงรีบขนสิ่งของจำเป็นออกจากบ้านตัวเอง เพื่อไปอาศัยของกับ นางสุภาพร ชั่วคราวก่อน

นางสุภาพร กล่าวว่า ไม่ได้มีฐานะร่ำรวย แต่มีน้ำใจช่วยเห ลื อ เพื่อนมนุษย์ เพราะ นางเม็ง ถูกญาติทอดทิ้ง ลูกไม่เหลียวแล ลูกบางคนเ สี ย สติ บางคนถูกจับติด คุ ก ส่วนคนอื่นๆ ก็ไม่ ดู แ ล แม่ จึงช่วยเห ลื อ นางเม็ง ไปเป็นการชั่วคราวก่อน จนกว่ากำนันจะหาที่พักอาศัยให้ได้

ขณะที่ นายฉัตรชัย โลหะมาตย์ กำนันตำบลหนองกุง กล่าวว่า การช่วยเห ลื อ นางเม็ง ในครั้งนี้ สืบเนื่องจากญาติซึ่งเป็นน้องสาวของ ส า มี นางเม็ง ยื่นฟ้องศาลขับ ไ ล่ นางเม็ง ออกจากที่ดินที่ปลูกสร้างบ้านพักมานานกว่า 40 ปี และศาลสั่งให้ นางเม็ง ย้ายออกจากที่ดิน ดั ง กล่าว ภ า ย ใ น 7 วัน แต่ นางเม็ง ไม่มีที่ไป ไม่รู้จะไปไหน ญาติพี่น้องก็ไม่มีที่ให้พักอาศัย ลูก 6 คน บางคนก็ไปมีครอบครัว แต่ไม่สามารถเลี้ยงดูแม่ได้ ลูกบางคนถูกจับติด คุ ก นางเม็ง จึงพึ่งพาใครไม่ได้

นางเม็ง ร้ อ ง ไ ห้ ไปหาที่บ้าน ขอความช่วยเห ลื อ เพราะถูกอาฟ้องขับ ไ ล่ ออกจากที่ดินที่สร้างบ้านพักอาศัยอยู่มานานแล้ว และกลัวว่าจะขัดคำสั่งศาล แต่ไม่มีที่จะไปอยู่อาศัย จึงลงพื้นที่มาที่บ้าน นางเม็ง ซึ่งน้องสาว ส า มี และหลานชายยืนยันว่า นางเม็ง ต้องออกจากบ้าน เพราะจะ ข า ย บ้าน อีกทั้งได้ จ่ า ย ค่าบ้านให้ลูกสาว นางเม็ง ไปแล้ว นางเม็ง จึงไม่ควรอยู่ที่บ้านได้อีก

“มีชาวบ้านจะให้ นางเม็ง ไปอยู่ที่บ้านด้วย แต่ นางเม็ง ก็กังวลใจว่าถ้าลูกชายคนสุดท้อง พ้ น โ ท ษ ออกมาจะอยู่กันลำบาก เกรงใจเจ้าของบ้าน จึงยังตัดสินใจจะไปอยู่ที่บ้านหลัง ดั ง กล่าวไม่ได้ แต่เป็นช่วงที่ นางสุภาพร ยื่นมือเข้ามาช่วย พาไปอยู่ที่บ้าน เ ช่ า ด้วยเป็นการชั่วคราว จากนั้นผมในฐานะกำนันจะพ ย า ย า มหาที่ดิน ปลูกสร้างบ้านให้ นางเม็ง ได้พักอาศัยต่อไป และจะประสานทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยเห ลื อ ตามสิทธิ์ต่อไป” นายฉัตรชัย กล่าว

ด้าน นางเม็ง กล่าวว่า ตนอยู่กินกับ ส า มี ตั้งแต่อายุ 17 ปี ที่บ้านหนองกุง มีลูกด้วยกัน 5 คน หลายปีต่อมาปู่ย่า เ สี ย ชีวิต ก็ยังอาศัยอยู่ในที่ดินแปลงเดิมที่เป็นมรดกของปู่ย่า ต่อมาน้อง ส า มี ได้มาขอร้องให้ตนพาลูกย้ายออกจากที่ดินที่เป็นมรดก ไปอยู่ที่บริเวณที่ดินแปลงด้านหลัง ซึ่งเป็นที่ดินแปลงที่อา ซื้ อ มาจากเพื่อนบ้าน โดยให้เหตุผลว่า จะ ค้ า ข า ย และให้ตนช่วย จ่ า ย ค่าที่ดินให้เท่าที่จะ จ่ า ย ได้ จึงย้ายออกจากที่ดินมรดกไปอยู่แปลงด้านหลัง และสร้างบ้านอยู่กับ ส า มี และลูก

กระทั่ง ส า มี เ สี ย ชีวิต จึงมี ส า มี คนใหม่และมีลูกด้วยกัน 1 คน ต่อมา ส า มี ใหม่ เ สี ย ชีวิต ลูก 3-4 คน แยกไปมีครอบครัว ลูกคนที่ 5 สติเลอะเ ลื อ น คนที่ 6 ก็ถูกจับติด คุ ก ตนเชื่อว่าลูกคนที่ 6 อาจจะเป็นสาเหตุให้ทุกคนขับ ไ ล่ ตนออกไป เพราะลูกคนี้เคย อ า ล ะ ว า ด ตนต้องหนีไปอยู่บ้านญาติ ซึ่งญาติก็กลัวว่าลูกชายจะตามไปอีก จึง รั ง เ กี ย จ ตนไปด้วย แต่ในบรรดาลูก 6 คน มีคนที่ 6 นี่แหละ คอยเลี้ยงดูหาข้าวหาน้ำให้กินทุกวัน แม้จะทำตัวไม่ดีแต่ก็ไม่เคยทอดทิ้งแม่ ทำงานบ้าน กวาดบ้านถูบ้านเอง กลัวแม่เหนื่อย ข้าวสารในถังจะเต็มตลอดไม่เคยขาด จนลูกชายมาเพิ่งถูกจับไปเมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ ผ่ า นมา ต อ น นี้ อยู่ในเรือนจำ

เมื่อหลายปีที่ ผ่ า นมา น้อง ส า มี ค้ า ข า ย ไม่รอดถูกธนาคารยึดที่ดิน จึงไม่มีที่อยู่ แล้วมาปลูกบ้านอยู่ในที่ดินแปลงเดียวกัน ถมที่ดินสูงและก่ออิฐติดผนังบ้าน จนไม่สามารถเปิดประตูหน้าต่างได้ กระทั่งเมื่อ 2-3 ปีที่ ผ่ า นมา น้อง ส า มี ได้ไปยื่นเรื่องที่สำนักงานที่ดิน ให้เจ้าหน้าที่ที่ดินออกมารังวัดที่ดินที่ตนอาศัยอยู่ หลังจากได้ที่ดินและได้โฉนดที่ดินเป็นของน้อง ส า มี แล้ว ก็ยื่นฟ้องต่อศาลขับ ไ ล่ ตนออกจากบ้าน

โดยบอกว่าตนไม่ได้ เ ช่ า อยู่และไม่มีการ จ่ า ย ค่าที่พักอาศัยใดๆ เลย ซึ่งศาลก็เชื่อ และขับ ไ ล่ ตนออกจากพื้นที่ ภ า ย ใ น 7 วัน ในความเป็นจริงแล้ว ตน จ่ า ย ค่าที่ดินให้น้อง ส า มี มาหลายปี รวมเป็น เ งิ น กว่า 30,000 บาท แต่ไม่มี ห ลั ก ฐ า น เพราะตนเชื่อใจที่เป็นญาติพี่น้องกัน โดยน้อง ส า มี มักจะพูดว่า พี่ไม่เชื่อใจน้องเหรอ และไม่คิดว่าจะทำการฟ้องขับ ไ ล่ ตนออกจากบ้านที่อาศัยอยู่มาทั้งชีวิต ส่วนลูกๆก็พึ่งพาอาศัยไม่ได้ เพราะทุกคนต้อง ดู แ ล ครอบครัวตัวเอง ไม่มีลูกคนไหนมาช่วยเห ลื อ ตนได้

#ยายวัย71
#ฟ้องขับไล่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *