ป๋าเต็ด แจงเหตุ ‘บิ๊กเมาน์เท่น’

แม้จะประสบความสำเร็จในแง่ของจำนวนคนที่เข้าชมเทศกาลดนตรีสุดยิ่งใหญ่ บิ๊กเมาน์เท่น มิวสิคเฟสติวัล ครั้งที่ 12 เมื่อวันที่ 10-11 ธันวาคม 2565 ที่จัดขึ้น ณ ดิ โอเชี่ยน เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเรียกว่าจัดใหญ่กว่าทุกครั้งที่ ผ่ า นมา หลังจากห่างหายไป 2 ปีในช่วงสถานการณ์โควิด แต่มี ด ร า ม่ า หลายเรื่องเกิดขึ้น

ซึ่งหัวเรือใหญ่ อย่าง ป๋าเต็ด ยุทธนา บุญอ้อม ได้ เ ปิ ด ใ จ หลังมาร่วมงานเปิดตัวรายการ “LATE NIGHT GAME” ณ สตูดิโอ 5 ช่อง MCOT HD (อสมท.) ถึงความสำเร็จในปีนี้ ก ร ะ แ ส หมอลำฟีเวอร์ ถึงกับจองคิววงระเบียบวาทะศิลป์ข้ามปีเรียบร้อยแล้ว พร้อมกันนี้ได้ชี้แจง ด ร า ม่ า ร้านอาหารโวยขาดทุน การจัดการ ภ า ย ใ น งาน มิ จ ฉ า ชี พ แฝงตัวมาในคราบผู้ประกอบการ น้อมรับผิดนำมาเป็นบทเรียน ป รั บ ปรุงในครั้งถัดไป

ความสำเร็จของบิ๊กเมาน์เท่น? “ด้วยความที่มันเป็นปีที่ผู้คนอัดอั้นด้วยแหละ เราหยุดกันไป 2 ปี ถ้าพูดแบบไม่เข้าข้างตัวเอง ทุกคนคงคิดถึงบรร ย า กาศมิวสิคเฟสติวัล ก็เลยทำให้เป็นปีที่มีผู้คนมาเยอะเป็นพิเศษ แล้วบวกกับเป็นปีที่เราข ย า ยพื้นที่ ป รั บ ผังใหม่ มันเลยยังมีมุมที่ต้อง ป รั บ ปรุงขึ้นได้ในครั้งต่อไป”

เรื่องปริมาณคน เป็นไปตามที่คาดหมายไว้ตั้งแต่แรกไหม? “ถ้าในแง่ปริมาณคนเป็นไปตามที่เราตั้งใจไว้อยู่แล้ว เพียงแต่ว่าพอ ป รั บ ผังใหม่ คือเวลาเราทำเทศกาลดนตรีหรือการรวมคนมาเยอะๆ หน้าที่ของคนจัดมันเป็นนักเดาพฤติกรรมคน บางทีเราจัดทางเดิน พอคนจำนวนมากมาอยู่ด้วยกัน ดินฟ้าอากาศในช่วงนั้นๆ มันก็ไม่ได้แปลว่าเขาจะเดินตามทางที่เรากำหนด มันก็เลยเป็นธรรมดา พอ ป รั บ ผังใหม่มันก็จะอาจจะมีเรื่องที่เราต้องพิจารณาในการทำครั้งต่อไปให้มันราบรื่นขึ้น”

“ในขณะเดียวกันเราเจอเรื่องพายุมาก่อนงานประมาณอาทิตย์หนึ่ง ผังที่ ป รั บ ใหม่เราต้อง ป รั บ อีกทีหนึ่ง เพราะว่าพื้นที่บางส่วนที่คิดว่าจะใช้ได้มันกลายเป็นใช้ไม่ได้ แต่ว่าโดยรวมเท่าที่เก็บจากฟีดแบ็กผู้คนชอบใน อ ะ ไ ร หลายๆ อย่างที่มันเกิดขึ้น เราออกแบบเวทีใหม่หมดเลย มันทำให้ได้เห็นมุมมองใหม่ๆ ถ้าดูจากภาพถ่ายจากเวทีต่างๆ จะเห็นว่าภาพมันสวยขึ้น มันใกล้เคียงกับการดูคอนเสิร์ตอินดอร์ ซึ่งแต่ก่อนคอนเสิร์ตเอาต์ดอร์มันจะจัดไฟ แ บ บ นี้ ไม่ได้ ซึ่งอันนี้เป็นมุมที่เราเก็บไว้”

ปีนี้ตอบโจทย์เวทีหมอลำ? “ต้องเรียกว่าเซอร์ไพรส์ คือเรารู้อยู่แล้วว่าระเบียบวาทะศิลป์ ดั ง มาก โอ้โห ต้องจองคิวกันข้ามปี แต่เราไม่คิดว่าเมื่อมาอยู่กับบิ๊กเมาน์เท่นแล้วกับผู้คนที่เขาอาจจะไม่ได้เป็นแฟนหมอลำโดยตรงแล้วมันจะประสบความสำเร็จขนาดนี้ ถ้าเทียบกับปริมาณคนมันก็เป็นหนึ่งในเวทีใหญ่ของปีนี้ไปเลย แล้วก็แน่นแบบไม่มีช่วงที่คนน้อยลง แน่นตลอดจนรู้สึกคราวหน้าล้อมรั้ว ซื้ อ ตั๋ว จ่ า ย ต่างหากดีมั้ย อันนี้พูดเล่น (ยิ้ม)

ครั้งต่อไปจะมีอีกหลายๆ วงเลยไหม หมอลำฟีเวอร์มาก? “ก็อาจจะเป็นอย่างนั้นได้ สามารถแนะนำกันได้ ก่อนจะเป็นระเบียบวาทะศิลป์ แต่ก่อนเรามีเวทีรำวง คือเราเชื่ออยู่แล้วว่าจังหวะลูกทุ่งสามช่าแบบไทยมันอยู่ในสายเ ลื อ ดคนไทยอยู่แล้ว”

จองคิวข้ามปี รีเควสต์ปีหน้าต้องยิ่งใหญ่กว่าเดิม? “ผมแทบไม่ต้องเลยนะ เพราะว่าทีมงานระเบียบวาทะศิลป์เขาให้เกียรติเรามาก จริงๆ เขามีคิวแต่เขาไปเลื่อนไป ขอเจ้าภาพส ลั บ วัน ถ้าบิ๊กเมาน์เท่นชวนเขาต้องมาให้ได้ อย่างวันที่เขามาชุดหลายชุดเขาเปลี่ยนใหม่หมด หลายชุดที่แดนเซอร์ใส่ได้เห็นกันครั้งแรกที่นั่น ผมว่าเขาเป็นโปรเฟสชั่นนอลเรื่องนี้เขารู้”

อ ย า กจะข ย า ยเวทีหรือเพิ่มพื้นที่ให้กับหมอลำไหมในครั้งต่อไป? “เอาจริงๆ นะ เวลาเห็นบรร ย า กาศหน้าเวทีระเบียบวาทะศิลป์มันก็เป็นแรงบันดาลใจเหมือนกันว่า หมอลำเฟสติวัลมันเป็นไปได้ ก็อยู่ในไอเดีย เพียงแต่ว่ามันอาจจะมีหลายๆ เรื่อง คือมันก็เป็นพื้นที่ใหม่ เราก็ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญต้องขอเวลาศึกษา มันอินสไปร์มากครับ”

นอกจากความสนุก ยังมี ด ร า ม่ า หลายเรื่องในบิ๊กเมาน์เท่น? “ก่อนอื่นเลยก็ขอเป็นตัวแ ท น ทีมงานทุกฝ่าย ถ้ามันมี อ ะ ไ ร ที่ทำให้ไม่ราบรื่น ทำให้ไม่สบายใจ ผมขอโทษแ ท น ทีมงานทุกคนเลย คืออันนี้ไม่ได้แก้ตัว แต่ถ้าจะชี้แจง คือบิ๊กเมาน์เท่นมันใหญ่ขึ้นมาก ถ้าเทียบกับกระบวนการทำงานมันเหมือนเป็นกระทรวงบิ๊กเมาน์เท่นแล้ว มันจะมีกรม มีกองอันนี้ซึ่งต้องยอมรับว่าหลายอย่างผมทำพร้อมๆ กัน มันอาจจะมีสอดคล้องกันบ้างไม่สอดคล้องกันบ้าง แ ต่ อ ย ่างไรก็ตามในฐานะที่เราเป็นผู้ ดู แ ล งานนี้ก็ต้องเป็นตัวแ ท น ขอโทษจริงๆ”

“แต่ในอีกมุมหนึ่งผมก็เชื่อว่ามันมีเรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้น สมมติพอ พู ด ถึ ง เรื่องร้าน ค้ า ผมก็จะถามว่าร้านนี้ร้านนั้น ข า ย ดีมั้ย พื้นที่ตรงนี้เป็นอย่างไร ก็พบว่าส่วนใหญ่ ข า ย ดีนะครับ ทำไม ข า ย ดีไม่โพสต์บ้าง เขาก็ไม่อ ย า กคล้ายๆ กับว่าถ้าเกิดเขาพูดเรื่อง ข า ย ดี ก็จะกลายเหมือนไปด้อยค่าคนที่อาจจะมีปัญหาอยู่ ซึ่งผมก็เข้าใจ เอาเป็นว่าเราเก็บปัญหาทุกอย่างเพื่อเป็นบทเรียนในการที่เราจะ ป รั บ ปีหน้าเรื่องที่เราคุยกันเลย ป รั บ ผังอีกทีดีมั้ย อ ะ ไ ร ที่มันเป็นสิ่งที่ผู้คนเขา พู ด ถึ ง กัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจราจร เรื่องเดินไกล เรื่องห้องน้ำ

ด ร า ม่ า เรื่องร้านอาหาร เหตุผล อ ะ ไ ร ที่ร้านนี้ ข า ย ไม่ดี? “พูด ย า กมากเลยครับ ผมขออนุญาตไม่เจาะจง แต่ผมจะพูดรวมๆ ในแง่ของพฤติกรรม ความจริงมันเรื่องเดียวกันเลยนะ ก ลั บ มาที่เรื่องเดาพฤติกรรมคน เวลาที่เราอยู่ในงานรวมผู้คนเยอะๆ เขาถนัดที่จะเดินไปตรงไหน สมมติเรื่องห้องน้ำโซนที่นั่นเป็นโซนที่ห้องน้ำน้อยที่สุดเพราะเราเดาไปว่าโซนนี้คนไม่น่าไปเยอะ แต่เราเดาผิด เราเข้าใจพอคนที่เจอปัญหาตรงนี้เขาก็ต้องเอาเรื่องที่เขาเจอมาพูด ซึ่งเรารับฟังแล้วต้องแก้ไข

“เรื่องอาหารการกินมันก็เป็นเรื่องการเดาว่าในพื้นที่ แ บ บ นี้ ผู้คนจะทานตอนไหน ทานอาหารแบบไหน วิธีการเสิร์ฟมันเป็นอย่างไร ที่ข้าวไข่เจียวเป็นอาหารหลักของบิ๊กเมาน์เท่นเพราะมันทำง่ายเสิร์ฟง่าย ซื้ อ ง่าย ข า ย คล่อง นี่คือจากประสบการณ์ที่เราเดามาหลายรอบเลยออกมาเป็นอย่างนั้น ผมว่าเราเรียนรู้ไปด้วยกัน พ่อ ค้ า แม่ ค้ า หลายร้านก็เรียนรู้ไปกับเรา อันนี้เวิร์กอันนี้ไม่เวิร์กคราวหน้าจะเป็นอย่างไร”

มิ จ ฉ า ชี พ โกงเรื่องเต็นท์? “อันนี้ด้วยความเห็นใจเลยนะครับ หลังจากงานมีการประชุมใหญ่กันกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในจังหวัด ทางตัวแ ท น ของผู้ประกอบการเขาก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ บางเรื่องมันอยู่นอกเหนือความรับผิดชอบของเรา เพราะว่าที่เขาใหญ่มันมีผู้ประกอบการมากมาย 99.99% เป็นผู้ประกอบการที่ดี แค่มีคนหรือมีบางกลุ่มบางเจ้าจะด้วยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม ไปให้บริการไม่ดี มันก็ เ สี ย หาย ดั ง นั้นทุกคนจะช่วยกัน ป รั บ ปรุงเรื่องนี้ ช่วยกันสอดส่อง ดู แ ล เรื่องนี้ เราจะพ ย า ย า มสื่อสารตลอดในเพจของเรา

สเกลงานครั้งหน้าจะใหญ่ยิ่งกว่าเดิมไหม? “ใหญ่กว่านี้คงไม่ทำแล้วแน่ๆ คงไม่มีทางทำใหญ่กว่านี้แล้ว อันนี้เรามองว่าใหญ่ที่สุดที่มันควรจะเป็น แต่พูดคุยกันว่าหรือว่าลดจำนวนคนเพื่อให้บริการกันได้อย่างทั่วถึงมากขึ้น ลดปัญหาบางอย่าง เช่น เรื่องที่จอดรถ เรื่องการจราจร ทั้งหมดทั้งปวงเราประมวลข้อมูลทุกอย่างที่เรารวบรวมมาได้จะพ ย า ย า มทำออกมาให้มันลงตัวที่สุดในครั้งต่อไป”

#ป๋าเต็ด

#บิ๊กเมาน์เท่น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *