“มนุษย์ต้นไม้” เล่าชีวิต

7 ม.ค. 2566 – ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี นายชาลี อายุ 38 ปี ชาว อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น หรือที่ถูกเรียกว่า “มนุษย์ต้นไม้” สร้างกระท่อมอยู่บนต้นอะลางสูงเกือบ 10 เมตร บนป่ารกร้างที่ดินเอกชนในเมืองอุดรธานี โดยพักอาศัยมานานกว่า 3 ปีแล้ว

โดยบ้านต้นไม้ของ นายชาลี สร้างมาจากเศษไม้วัสดุที่เหลือใช้ ใช้ไม้เศษที่เก็บมาได้ โดยทำขึ้นมาแบบง่าย ๆ นำไม้ไปวางและมัดโดยเชือกโดยไม่ยึดติดกับต้นไม้ เพื่อเป็นการให้ต้นไม้ได้ขยายตัว ส่วนหลังคาก็มุงด้วยผ้าใบ

.

นายชาลี กล่าวว่า ตนมีพี่น้อง 5 คน ก่อนหน้านี้เคยทำงานที่กรุงเทพฯ หาเงินได้ก็ส่งกลับมาดูแลทางบ้าน แต่เพราะเศรษฐกิจไม่ดี จึงกลับมาทำงานรับจ้างทั่วไปใกล้บ้านที่ขอนแก่น และ อุดรธานี เกือบ 7 ปี ก่อนหน้านี้ได้เช่าบ้าน แต่เพราะเศรษฐกิจแย่ลงประกอบกับโควิด-19 ระบาด รายได้ก็ไม่ดี ทำให้ติดหนี้ค่าเช่าหอพัก

เมื่อไม่มีเงินจ่ายไหว จึงย้ายออกมาสร้างกระท่อมบนต้นไม้นานเกือบ 3 ปี ส่วนเงินค่าเช่าที่ติดไว้ ได้นำไปใช้หนี้ไปหมดแล้ว ทุกวันนี้ ตนใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ตื่นเช้ามามีงานก็ออกไปรับจ้าง ส่วนกับข้าวบางทีก็ไปขอที่วัด หรือขอกับคนรู้จักบ้าง ซึ่งคนแถวนี้ใจดีแบ่งให้ตนเสมอ

.

ล่าสุด เจ้าหน้าที่พัฒนาความมั่งคงของมนุษย์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง และเจ้าหน้าที่เทศกิจ ได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูลสอบถามข้อเท็จจริงและให้ความช่วยเหลือ นายชาลี โดยเจ้าหน้าที่ชี้แจงว่า หากไม่อยากอยู่บนต้นไม้ สามารถมาขออยู่ที่ศูนย์คนไร้ที่พึ่งจังหวัดอุดรธานีได้ ซึ่งศูนย์มีทั้งที่พักที่นอนและอาหาร 3 มื้อให้ปลอดภัยกว่าอยู่บนต้นไม้ ซึ่ง นายชาลี ก็รับฟัง ทว่ายืนยันจะขออยู่บนต้นไม้เช่นเดิม แต่ขอให้ช่วยหางานให้ทำก็พอ

.

#มนุษย์ต้นไม้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *