สธ. เตรียมชง ถอดแมสก์ เริ่ม 1 มิ.ย.นี้

วันนี้ 25 พ.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.จักรรัฐ พิท ย า วงศ์อานนท์ ผอ.กองระบาดวิท ย า กรมควบคุม โ ร ค กระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวสถานการณ์ โ ค วิ ด ขณะนี่สถานการณ์ทั่วโลกดีขึ้น และเริ่มผ่อนคลายมาตรการ สำหรับประเทศไทย

.

หากสถานการณ์ติด เ ชื้ อ ลดลง ป่ ว ย หนัก เ สี ย ชีวิตลดลง กระทรวงสาธารณาสุข เตรียมลดระดับ เ ตื อ น ภัยจากระดับ 3 ลดลงไปที่ระดับ 2 เพื่อผ่อนคลายมากขึ้น ประชาชนจะได้ปฏิบัติตัวใช้ชีวิตให้ปกติมากขึ้น และเตรียมชงศบค.เรื่องการ “ถอดแมสก์” ในที่โล่งแจ้ง

การ “ถอดแมสก์” ในขณะที่มีการเปิดประเทศ ผับ บาร์ และมี โ ร ค ฝี ด า ษ ลิง นพ.ทวีทรัพย์กล่าวว่า การสวมหน้ากากเป็นมาตรการป้องกันส่วนบุคคลเพื่อป้องกันตนเอง โดยมาตรการ วั ค ซี น อาจจะป้องกันติด เ ชื้ อ ได้ไม่สูงนัก ดังนั้น การสวมหน้ากากก็จะช่วยป้องกันติด เ ชื้ อ ได้มาก

โดยเฉพาะพื้นที่ปิดอับ มีการสัมผัสใกล้ชิด ฉะนั้น มาตรการระยะต่อไป ต้องเป็นการเริ่ม ก ลั บ ไปใช้ชีวิตอย่างปกติ ต้อง ป รั บ มาตรการส่วนบุคคลที่ลดลงได้ แต่ยังต้องป้องกันผู้สูงอายุ กลุ่ม 608 และป้องกันการระบาดใหญ่อยู่

มาตรการส่วนบุคคลเรื่องสวมหน้ากาก ก็จะเริ่ม ป รั บ ในพื้นที่ที่มีความพร้อม ทั้งมาตรการควบคุม โ ร ค ประชาชนที่ได้รับ วั ค ซี น เข็มกระตุ้นอย่างน้อยร้อยละ 60-70 และความพร้อมสถานการณ์ โ ร ค ในพื้นที่ หากที่ระบาดมากก็คงถอดไม่ได้ ซึ่งนี่จะเป็นแผนและมาตรการที่คณะทำงานพิจารณาจากข้อมูลเพื่อหารือวางแผนต่อไป

ส่วนที่ ปลัด สธ.ได้ให้ข้อมูลไว้ ก็จะเป็นเชิงทิศทางว่าลักษณะผ่อนคลายจะเป็นเรื่องมาตรการส่วนบุคคล แต่ยังต้องป้องกันกลุ่ม เ สี่ ย ง การเข้าที่แออัด แต่ในที่โล่งแจ้ง อยู่คนเดียว เช่น ไปออกกำลัง ก็อาจถอดหน้ากากได้” นพ.ทวีทรัพย์กล่าว

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ที่ประชุม ศบค. ได้ ป รั บ พื้นที่โซนสี มีผลวันที่ 1 มิ.ย. โดยให้เพิ่มจังหวัดสีเขียว 14 จังหวัด, พื้นที่นำร่องท่องเที่ยว (สีฟ้า) 17 จังหวัด

พื้นที่สีเขียว 14 จังหวัด ประกอบด้วย ชัยนาท พิจิตร อ่างทอง น่าน มหาสารคาม ยโสธร นครพนม ลำปาง อำ น า จ เจริญ บุรีรัมย์ ตราด สุราษฎร์ธานี สุรินทร์ และอุดรธานี

พื้นที่สีฟ้า 17 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพฯ กระบี่ กาญจนบุรี จันทบุรี ชลบุรี เชียงใหม่ เชียงราย นครราชสีมา นนทบุรี นราธิวาส ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ พังงา เพชรบุรี ภูเก็ต ระยอง สงขลา

#ถอดแมสก์
#กระทรวงสาธารณาสุข

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น