เปิดภาพ เหมยขาบ ดอยอินทนนท์

เชียงใหม่ ภาคเหนือ เช้าสู่ช่วงอากาศเย็นที่สุดของปี ยอดดอยอิน ท น นท์อุณหภูมิลดเห ลื อ 2 องศาฯ นักท่องเที่ยวสุดฟิน ได้สัมผัสเหมยขาบเกาะบนยอดหญ้า ส่วนดอยอ่างขางรถแน่น ต้องจัดให้วิ่งทางเดียว คน แ ห่ เที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ ดูดอกซากุระของจริง ซื้ อ สตรอว์เบอร์รี่

.

วันที่ 2 มกราคม 2566 อุณหภูมิยอดดอยอิน ท น นท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ จุดสูงสุดของประเทศไทย ได้ลดลงต่ำสุด ที่ 2 องศาเซลเซียส พบเหมยขาบ หรือน้ำ ค้ า งแข็งบริเวณลานจอดรถหน่วยพิทักษ์อุท ย า น แ ห่ งชาติดอยอิน ท น นท์ จุดยอดดอย เป็นการพบเหมยชาบครั้งที่ 10 ของปีนี้

.

ส่วนจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาใน อช.อิน ท น นท์ ในวันปีใหม่ วันที่ 1 มกราคมที่ ผ่ า นมา มีจำนวน 6,404 คน แยกเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย 5,913 คน ชาวต่างชาติ 491 คน

ขณะเดียวกัน สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ช่วง วันที่ 1 มกราคม 2566 มีนักเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาพักผ่อนพร้อมสัมผัสอากาศหนาว ทำให้บริเวณลานกางเต็นท์ม่อนสน มีรถจอดแน่นขนัดทั้งสองข้างทาง ย า วหลายร้อยเมตร สามารถใช้ช่องทางในการเดินรถได้เพียงช่องทางเดียว ยังมีไร่สตรอว์เบอร์รี่ บ้านนอแล ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเช่นกัน แต่เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ทำให้ปีนี้มีผลผลิตที่น้อยลงและออกช้ากว่าทุกปี โดยเกษตรกรบบอกว่าจะมีผลผลิต ย า วไปถึงช่วงมีนาคม รวมถึงแปลงชา 2000 ที่มีดอกพญาเสือโคร่งขาวให้นักท่องเที่ยวได้ชมและมีจุดจำหน่อยสิน ค้ า จากชนเ ผ่ า ดาราอั้ง

ขณะที่ด้านในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ก็เป็นอีกเป้าหมายของนักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัสความสวยงามของดอกไม้เมืองหนาว โดยเฉพาะดอกซากุระแท้ๆ ที่เจ้าหน้าที่นำมาปลูกตั้งแต่ปี 2540 ทั่วบริเวณสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ต อ น นี้ ทยอยบานประมาณ 60-70%

อย่างไรตาม เจ้าหน้าที่ได้ย้ำ เ ตื อ น นักท่องเที่ยวที่ใช้รถส่วนตัวขึ้นดอยอ่างขางในเส้นทาง 1249 หาดสำราญ-บ้านนอแล ให้ศึกษาเส้นทางและเช็กสภาพรถให้พร้อมในการเดินทางเนื่องไปเส้นทางที่มีความสูงชันและลดเลี้ยว ต้องใช้ทักษะในการขับขี่ขึ้นลงดอย ตลอดเส้นทางมีเจ้าหน้าที่ เ ตื อ น และช่วยเห ลื อ เนื่องจากมีรถนักท่องเที่ยวเบรกไหม้จำนวนมาก

ทางด้าน กรมอุตุนิยมวิท ย า พ ย า กรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยเริ่มมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส แต่ยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า สำหรับภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบาง แ ห่ ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบน ดู แ ล รั ก ษ า สุ ข ภ า พ เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นไว้ด้วย รวมถึง ร ะ วั ง อั น ต ร า ย จากอัคคีภัยที่เกิดจากสภาพอากาศแห้งในระยะนี้

#ดอยอินทนนท์
#อากาศหนาว
#เหมยขาบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *