7 จังหวัด เฝ้าดูระดับน้ำเพิ่มสูง

วันที่ 25 พ.ค.2565 กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ได้รับแจ้งจากกองอำนวยการน้ำ แ ห่ ง ชาติ ว่า ได้ติดตามการสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง พบว่าในพื้นที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีปริมาณฝนตกหนักสะสม 250 มิลลิเมตร

ส่งผลให้เมื่อวันที่ 23 พ.ค. เขื่อนน้ำอู สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เพิ่มปริมาณการระบายน้ำจาก 500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 2,400 เมตรต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำที่บริเวณสถานีหลวงพระบางมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

คาดว่ามวลน้ำหลากจะไหลผ่านเขื่อนไซยะบุรีในเกณฑ์ 6,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลกระทบให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขง ตั้งแต่บริเวณ จ.เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำ น า จ เจริญ และ อุบลราชธานี มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นประมาณ 1-1.5 เมตร ในช่วงระหว่างวันที่ 25-26 พ.ค.

กอปภ.ก. จึงได้ประสาน 7 จังหวัดริมแม่น้ำโขง ได้แก่ เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำ น า จ เจริญ และ อุบลราชธานี ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมแจ้ง เ ตื อ น ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรและประกอบกิจกรรมบริเวณแม่น้ำโขง รวมถึงประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงขอให้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และเตรียมพร้อมรับมือผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากระดับน้ำโขงที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามประกาศการแจ้ง เ ตื อ น ภัยที่แอพพลิเคชั่น “THAI DISASTER ALERT” และหากได้รับความ เ ดื อ ด ร้อนจากสาธารณภัยสามารถแจ้งเหตุและขอความช่วย เ ห ลื อ ได้ทางไลน์ “ปภ.รับแจ้งเหตุ1784” โดยเพิ่มเพื่อน Line ID @1784DDPM และแอพพลิเคชั่น “พ้นภัย” รวมถึงสายด่วนนิรภัย1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วย เ ห ลื อ ต่อไป

#7จังหวัดระดับน้ำสูง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น