แม่หมอแชมป์ เผยเรื่องในใจ หลัง ร.ล.สุโขทัย ล่ม

น้ำตาท่วมวัด ครอบครัวรับ ศ พ หมอแชมป์ มาบำเพ็ญกุศลยังวัดบ้านเกิดที่ระยอง ท่ามกลางญาติมิตรและลูกศิษย์ แม่เผยสุด เ ศ ร้ า ไม่เห ลื อ ใครอีกแล้ว เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 ม.ค.2566 นาวาตรีเสวก พ่วงบัลลังก์ นายทหารยุทธการเว ช ก ิจ โรงพ ย า บาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ พร้อมด้วย กองเกียรติยศ ลำเลียง ศ พ พ.จ.อ.คุณากร จริยศ หรือ หมอแชมป์ ที่ เ สี ย ชีวิตในเหตุการณ์ เรือหลวงสุโขทัยล่ม ขณะลงไปช่วยเห ลื อ เพื่อนทหารใน ท ะ เ ล จากฌาปนกิจสถานกองทัพเรือ สัตหีบ จ.ชลบุรี มายัง วัดศรีวโนภาสสถิตย์พร ต.แกลง อ.เมือง จ.ระยอง

โดยมี น.ต. อ า วุ ธ จริยศ อายุ 71 ปี และ นางเอื้อมพร จริยศ อายุ 69 ปี บิดามารดาของ หมอแชมป์ และญาติ เดินทางไปร่วมรับ ศ พ ที่วัดศรีวโนภาสฯ นายสนาน เพ็ชรฉ่ำ นายกเทศมนตรีแกลงกระเฉด และสมาชิกเทศบาลตำบลแกลงกระเฉด กำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ได้ตั้งขบวนรอรับ ต่อมาขบวนลำเลียง ศ พ ได้มาถึงวัด

โดย ศ พ ของหมอแชมป์ บรรจุอยู่ในหีบ ศ พ มีธงชาติไทยปิดคลุมไว้ ซึ่งมากับรถจีเอ็มซี หมายเลข 44040 โดยมีทหารจากหน่วย หมวด รปภ.กบร.ฐานทัพเรือสัตหีบ จำนวน 29 นาย ตั้งแถวรอรับ ก่อนจะเคลื่อน ศ พ ไปยังแท่นตั้ง ศ พ บนศาลาเฉลิมพระเกียรติ ที่มีการจัดเตรียมตกแต่งไว้อย่างสมเกียรติ นางเอื้อมพร มารดาของหมอแชมป์เป็นผู้ถือรูปถ่ายของหมอแชมป์ มาวางไว้ด้านหน้า ศ พ ท่ามกลาง เ สี ย ง ร่ำ ไ ห้ ของญาติ บรร ย า กาศเต็มไปด้วยความโศก เ ศ ร้ า

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างพรกุศลระยอง ได้เดินทางมาร่วมพิธีเพราะเป็นลูกศิษย์ ที่ได้รับการอบรมวิชาการช่วยชีวิตจากหมอแชมป์

นางเอื้อมพร กล่าวทั้งน้ำตาว่า “ต่อไปนี้พ่อกับแม่ไม่เห ลื อ ใครอีกแล้ว แล้วจะอยู่กันอย่างไร” อายุแค่ 35 ปีเท่านั้นเอง แต่ก็ภูมิใจที่ลูกได้ปฏิบัติหน้าที่ของทหารจนนาทีสุดท้ายของชีวิต แม้แต่ชีวิตก็ยังสละได้ และดีใจที่พบร่างของลูกชาย ขอให้ลูกไปสู่ภพภูมิที่ดี ไม่ต้องเป็นห่วงพ่อแม่ ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นพ่อแม่ลูกกันอีก

ด้าน นาวาตรี เสวก ผู้ บั ง คั บ บัญชาของหมอแชมป์ กล่าวว่า รู้สึก เ สี ย ใจและ เ สี ย ดาย เพราะหมอแชมป์ เป็นบุคคลากรที่มีความรู้ความสามารถในหลายด้าน ด้วยความที่ชอบช่วยเห ลื อ ผู้อื่น จึงเป็นที่รักและเคารพของเพื่อนและผู้ใต้ บั ง คั บ บัญชา นับเป็นเกียรติต่อกองทัพเรือ และ วงษ์ตระกูล กับความกล้าหาญและ เ สี ย สละ

พระครูบวรสาธุกิจ หรือ อาจารย์จิ้ม เจ้าอาวาสวัดศรีวโนภาส เกจิชื่อ ดั ง กล่าวว่า เ สี ย ใจต่อการจากไปของหมอแชมป์ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของอาตมา และมีความใกล้ชิด ที่ ผ่ า นมาหมอแชมป์เคยมาบวชถือศีลที่วัด และมักจะโทรศัพท์มาปรึกษาบ่อยครั้ง นับเป็นบุคคลที่น่ายกย่อง ที่รู้ว่ามีภัย อั น ต ร า ย อยู่เบื้องหน้า แต่ยังตัดสินลงไปช่วยเพื่อนทหาร ทั้งที่ตัวเองเพิ่งรอด ต า ย จึงภูมิใจมาก นับเป็นความ เ สี ย สละที่ยิ่งใหญ่และกล้าหาญสมเป็นชายชาติทหาร ซึ่งทางวัดจึงจัดเตรียมสถานที่ไว้ให้อย่าสมเกียรติ

สำหรับพิธี ศ พ กำหนดสวดพระอภิธรรม ะป็นเวลา 3 คืน ตั้งแต่วันที่ 1-3 ม.ค.66 พระราชทานเพลิง เวลา 16.00 น.วันที่ 4 ม.ค.66 ที่เมรุรายวัดศรีวโนภาส ต.แกลง อ.เมือง จ.ระยอง ทั้งนี้ ทางจังหวัดเตรียมเป็นผู้อัญเชิญพวงมาลาพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ต่อไป

#เรือหลวงสุโขทัย
#หมอแชมป์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *