ยินดี ‘โย่ง เชิญยิ้ม’ คว้าปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์

โย่ง เชิญยิ้ม เขินคนเรียกด็อกเตอร์ สุดภูมิใจ คว้าปริญญาเอก อนุรักษ์ภาษาไทย หวังคนรุ่นใหม่สานต่อ วอนผู้ใหญ่เปิดพื้นที่สนับสนุน ขึ้นแท่นด็อกเตอร์ป้ายแดงแล้ว สำหรับ ศิ ล ปิ น ตลกอาวุโส โย่ง เชิญยิ้ม ที่ล่าสุดได้รับปริญญาครุศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาภาษาไทย จากมหาวิท ย า ลัยราชภัฎพิบูลสงคราม ท่ามกลางความยินดีของครอบครัว และเพื่อนพ้องดาราตลก อาทิ เป็ด เชิญยิ้ม, โน้ต เชิญยิ้ม, เด๋อ ดอกสะเดา, ถั่วแระ เชิญยิ้ม, เท่ง เถิดเทิง, นุ้ย เชิญยิ้ม ฯลฯ ที่มาร่วมแสดงความยินดีกันอย่างอบอุ่น

โดย น้าโย่ง ได้ เ ปิ ด ใ จ ในงานเลี้ยงฉลองหลังได้รับปริญญาเอก ที่ร้านมีไม้คาเฟ่ ลำลูกกาคลอง 2 บอกดีใจและภูมิใจสิ่งที่ตนทำมาด้วยความรักตลอด เรื่องสืบสานศิลปะพื้นบ้าน เพลงฉ่อย ลิเก เพลงแหล่ เพลงอีแซว ลำตัด มีคนเล็งเห็นคุณค่า อ ย า กให้คนรุ่นหลังได้ซึมซับอนุรักษ์สานต่อ พร้อมวอนผู้ใหญ่เปิดพื้นที่ให้โอกาสสนับสนุนต่อไป

เป็นดร.โย่งแล้ว? “ก็ดีใจครับ สิ่งที่เราไม่ได้หวัง ไม่ได้คาดคิดไว้ พอได้รับพระราชทานปริญญาครั้งนี้ ก็ดีใจมากครับ เป็นปริญญาครุศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาภาษาไทย ถามว่าเกณฑ์การพิจารณาจาก อ ะ ไ ร ก็สืบสานอนุรักษ์ภาษาไทย สืบสานศิลปะพื้นบ้านครับ จากเพลงฉ่อย ลิเก เพลงแหล่ เพลงอีแซว ลำตัด เพลงเรือ เพลง อ ะ ไ ร ต่างๆ ที่เราร้อง น้าโย่งก็พ ย า ย า มถ่ายทอดออกไป อ ย า กให้เด็กๆ รุ่นหลังได้รู้ ได้ซึมซับบ้าง ไม่อ ย า กให้ของเก่าๆ มันหมดไป เรารักอะ”

เขินไหมกับคำว่า ดร.โย่ง? “เขินนะ ปกติมีแต่คนเรียกน้าโย่งๆ ต อ น นี้ บางคนเขาก็แซว ดร.โย่งๆ ก็เขินครับ ไม่คาดคิดเลยว่าจะได้ มันก็ภูมิใจแหละว่าสิ่งที่เราทำ ผ่ า นมา มันมีคุณค่า มันมีประโยชน์ในเรื่องของการอนุรักษ์ภาษาไทย อย่างที่ท่านผู้ใหญ่ให้โอกาสได้มอบ ร า ง วั ล นี้ให้ ก็ภูมิใจมากในสิ่งที่เราทำ ผ่ า นมา แล้วเราก็จะทำต่อไป มันเป็นสิ่งที่เรารักที่จะทำอยู่แล้วด้วยครับ”

รู้สึกยังไงที่หลายคนเล็งเห็นคุณค่าในสิ่งที่เราได้ทำ? “ สิ่ ง นี้ เราเห็นคุณค่าของเราอยู่ เราก็ทำด้วยใจรัก แล้วยิ่งมีคนเห็นคุณค่าไปด้วย เราก็ยิ่งภูมิใจ ดีใจมากเลย คนมองเห็นคุณค่าใน สิ่ ง นี้ เยอะแล้วนะ ถึงขนาดที่ให้รับปริญญาแล้วนะ อุ้ย ภูมิใจ”

ตอนที่ทางมหาวิท ย า ลัยติดต่อมา เป็นอย่างไรบ้าง? “ดีใจ แล้วก็ตกใจแหละ ดีใจผสมตกใจ ว่าอุ้ย…ถึงขนาดนั้นเลยเหรอ ไม่ได้คิดว่าจะได้เป็นด็อกเตอร์ เพราะมันคงหวังไม่ได้”

อ ย า กบอก อ ะ ไ ร ถึงเด็กๆ ไหม? “ภาษาไทยกับศิลปะพื้นบ้านเนี่ยนะ เป็นของคู่กันอยู่แล้ว เราเป็นเจ้าของภาษา เราก็ต้องใช้ภาษาให้สวย เขียนให้สวย ไม่ว่าจะเรื่องการพูดการเขียน แล้วก็ในด้านศิลปะ ก็กลัวจะหมดไปด้วย ก็ต้องฝากเด็กรุ่นหลังให้ซึมซับ

แต่ก็ฝากเลยเนี่ย พอฝึก พอหัด พอร้อง พอเล่นเป็นแล้ว มันไม่มีงานอะ จะฝึกมาทำไม ก็เลยอ ย า กจะขอให้ผู้ใหญ่ที่มี อำ น า จ ที่จะสนับสนุนในด้านนี้ได้ ขอให้มาช่วยสนับสนุนเพลงพื้นบ้านหน่อย เพราะเขาก็อนุรักษ์ภาษาไทยด้วยอยู่แล้ว ถ้าหากว่าคนมาเขาอนุรักษ์ เขาอด เขาไม่มีกิน มันก็ไม่มีแรงร้อง ไม่มีแรงเล่น ไม่มีแรงสืบสาน อ ย า กให้งานอำเภอ งานจังหวัด งานวัดที่เขาจัดกัน มีเพลงพื้นบ้านสักหน่อยหนึ่ง เขาจะได้มีกำลังใจ”

นอกจากอ ย า กอนุรักษ์แล้ว ยังอ ย า กให้มีพื้นที่ โ ช ว์ บนเวทีต่างๆ ด้วย? “นั่นแหละๆ อ ย า กให้มีพื้นที่ เพลงพื้นบ้านจะได้แพร่ข ย า ย สืบสานต่อไป ไม่อ ย า กให้หมด ศิลปะ ย า ว ชีวิตสั้นเนาะ อายุสั้นกว่าศิลปะ ถ้าหากว่าไม่มีใครสืบสานสนับสนุน ศิ ล ปิ น รุ่นเก่าๆ ครูบาอาจารย์ก็จะโรยราจากไป ศิ ล ปิ น ก็คงไม่ต่างกับอายุ คงจากไปด้วยถ้าหากไม่สนับสนุน”

มีไปเป็นวิท ย า กรตามมหาวิท ย า ลัยไหม? “มีครับ ไปโรงเรียน ถ้าเขาเชิญไปก็ไป ไปสอนไปแนะนำ ตามสไตล์น้าโย่งอะ ซึ่งเขาก็สนใจ มีเด็กสนใจเยอะ ที่อ ย า กจะร้องเพลงพื้นบ้าน เขาแต่งกัน ร้องกัน มันเป็นภาษาสวยอะ จะสมัยเก่าสมัยใหม่ เป็นภาษาไทยมันสวยหมดนะ เราได้เห็นแล้วก็ชื่นใจ ตอนนั้นไปเจอเด็กแว้นมอเตอร์ไซค์ล้ม ข้อศอกถลอกปอกเปิกเลย พอเราขับรถ ผ่ า นไป เราเปิดกระจกมองไป เขาด้นสดใส่เลย เราก็เฮ้ย เพลงฉ่อย เพลงพื้นบ้านมันมีชีวิตชีวานะ”

#โย่งเชิญยิ้ม
#ปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *