ชายยูกันดา เมีย 12 ลูกอีก 102 คน

ไม่เอาแล้ว! ชายยูกันดามีภรร ย า 12 คน ลูกอีก 102 คน ต อ น นี้ เริ่มหวั่น ขอให้ภรร ย า กิน ย า คุม หลังมีรายได้ไม่เพียงพอเลี้ยงดูครอบครัว “นายมูซา ฮาซาห์ ย า ” เกษตรวัย 67 ปี จากเมืองลูซากา ยูกันดา เป็นหนึ่งในชายที่มีครอบครัวใหญ่ที่สุดในโลก เขามีภรร ย า ทั้งหมด 12 คน ให้กำเนิดลูก 102 คน และหลานอีก 568 คน

นายมูซาแต่ ง ง านกับภรร ย า คนแรกในปี 1971 ตอนนั้นเขามีอายุ 16 ปี หลังจากนั้นเขาก็แต่ ง ง านกับภรร ย า คนอื่น ๆ ตามมา สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะพ่อของเขาให้กำเนิดลูกเพียงสองคน ซึ่งพ่อเขากังวลว่าจะไม่มีใครสืบสายสกุล ดั ง นั้นเขาจึงต้องรับ “ภาระ” ดั ง กล่าวเอาไว้  “พ่อผู้ล่วง ลั บ ของฉันมีภรร ย า สองคน แต่ให้กำเนิดลูกเพียงสองคนเท่านั้น มันเสี่ยงต่อการสิ้นสกุลของครอบครัว”

เดิมทีนายมูซาเติบโตมาในครอบครัวที่ ย า กจน แต่เขาสามารถฝ่าฟัน ค่อย ๆ สะสมทรัพย์สินและชื่อ เ สี ย งจนได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าหมู่บ้านเป็นเวลาหลายสิบปี และเมื่อใดก็ตามที่เขาเข้าหาผู้คนเพื่อทาบทามลูกสาว พวกเขาก็ตกลงเสมอ

ภรร ย า ทั้งหมดอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน เพื่อที่นายมูซาจะได้ ‘สอดส่อง’ พวกเธอ ไม่ให้พวกเธอหนีไปกับผู้ชายคนอื่นในหมู่บ้าน หนึ่งในภรร ย า ของเขากล่าวว่า แม้ ส า มี จะอายุ 67 ปี แต่พละกำลังของเขาเหมือนกับชายอายุ 25 ปี เขา ดู แ ล ภรร ย า ทุกคนและไม่เคยนอกใจภรร ย า

ลูกหลานประมาณหนึ่งในสามอาศัยอยู่ที่บ้านกับนายมูซา ส่วนที่เห ลื อ แยกย้ายออกไปสร้างครอบครัว แม้ว่าเขาจะสามารถบอกได้ว่าลูกเกิดจากภรร ย า คนไหน แต่นายมูซาก็ยอมรับว่า เขาไม่รู้จักชื่อของเด็กทุกคนในบ้าน

ทั้งนี้ แม้จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุข แต่ในช่วงหลายปีที่ ผ่ า นมา ค่าครองชีพสูงขึ้นและครอบครัวก็ข ย า ยใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ เกิดปัญหาด้านการ เ งิ น ส่งผลให้ภรร ย า หลายคนทอดทิ้งเขาไป ปัจจุบันมีภรร ย า เพียง 6 คนเท่านั้นที่อาศัยอยู่ด้วยกันกับเขา

“พ่อมี เ งิ น นะ แต่เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ธุรกิจการเกษตรของพ่อล้มลง ผู้หญิงก็เริ่มจากไปทีละคน ๆ จนเห ลื อ แค่ 6 คน” หนึ่งในลูกชายของฮาซา ย า กล่าว โดยหมู่บ้านที่นายมูซาอาศัยอยู่ การมีภรร ย า หลายคนถือเป็นเรื่องที่ได้รับการยอมรับ แต่เนื่องจากปัญหาทางการ เ งิ น เหล่านี้ เขาจึงต้องแจ้งให้ภรร ย า ที่เห ลื อ อยู่ของเขาทราบว่า พวกเธอจำเป็นต้อง “คุมกำเนิด” เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเธอจะไม่ตั้งครรภ์อีกต่อไป

ปัจจุบันนี้นายมูซากำลังขอความช่วยเห ลื อ จาก รั ฐ บ า ล เพราะเขามีปัญหาด้านการส่งเสริมการศึกษาให้แก่ลูก ๆ ทุกคน สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เขาตั้งปณิธานกับตัวเองว่า “จะไม่มีลูกอีกต่อไป”

#ยูกันดา
#ภรรยาหลายคน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *