‘พุทธ อภิวรรณ’ ลาออกช่องอมรินทร์

สายข่าวเผย ‘พุทธ อภิวรรณ’ ลาออกช่องอมรินทร์ พักจอ 4 เดือน จับตาช่องใหม่ หลังเป็นกระแสข่าวสะพัดถึงผู้ประกาศข่าวดัง เตรียมย้ายช่อง หลังเป็นประเด็นร้อนที่กำลังถูกพูดถึง เมื่อเพจ เขวี้ยงรีโมท โพสต์ถึงกระแสลือสะพัด ผู้ประกาศข่าวดัง ทำเรตติ้งยืนหนึ่ง เตรียมไปไปช่องใหม่ แต่ไม่รู้สถานีไหน ทำให้หลายคนต่างสงสัยว่าผู้ประกาศข่าวดังคนนี้คือใครกันแน่

ล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊ก คุณสมภพ รัตนวลี ผอ.ฝ่ายข่าวเวิร์คพอยท์ทีวี โพสต์ข้อความว่า ข่าวว่า พุทธ อภิวรรณ ลาออกจากช่องอมรินทร์ สายข่าวบอกว่า ใบลาออกอนุมัติแล้ว (ยังต้องรอข้อมูลทางการอีกที) ด้วยเหตุผลขอพักหน้าจอก่อน 4 เดือน ส่วนจะไปช่องไหนนั้น รอให้ข่าวงวดกว่านี้ก่อน คงรู้พร้อมๆ กัน

แน่นอน พุทธ กับวิธีการทำข่าวแบบเขา ทำให้ช่อง HD อมรินทร์ รู้จักไปทั่วบ้านทั่วเมือง และกสทช.ก็ทำงานหนักในการจับผิดทุกรายการข่าว เรตติ้งมักแลกมาด้วยคำถาม และการหมิ่นเหม่ต่อเรื่องจรรยาบรรณการทำข่าว เพื่อให้ความเป็นธรรมกับพุทธ ผมว่าทุกช่องที่ทำข่าวก็เคยโดยตำหนิทั้งนั้น แต่อมรินทร์อาจหวือหวามากหน่อย

พุทธอยู่อมรินทร์ช่องวาไรตี้ แต่ทุ่มสรรพกำลังทั้งหมดไปที่ข่าว และข่าวก็ทำให้สถานีอมรินทร์อยู่รอด เราคงปฏิเสธไม่ได้ ไม่ค่อยมีช่องวาไรตี้ไหนหรอกจะเอาเวลา Super Primetime 18.00-21.00 มาทำข่าว นอกจากละคร เกมส์โชว์ หนังนอก ฯลฯ

เขาจะไปไหน ช่องใหญ่ไหม ถ้าผมนั่งวิเคราะห์เอาเอง อาจเป็นช่อง 7 หรือช่อง 3 (ส่วนเวิร์คพอยท์ไม่เคยเจรจากับพุทธเลย) อำนาจต่อรองของเขาจะแผ่วกว่าที่เดิมหรือไม่ ค่าตัวจะมหาศาลไหม คงเป็นหัวข้อให้คนไถ่ถามกันต่อไป โดยเฉพาะแฟนๆรายการ ทุบโต๊ะข่าว ของเขา

พุทธ คือเบอร์ 1 ของอมรินทร์ ทุกคนต้องฟังเขา ทั้งในฐานะผู้บริหารข่าว และพิธีกรข่าวดัง ผู้สร้างชื่อและรายได้ให้ช่อง ว่ากันว่ารายได้จากรายการข่าวถึงกับแบ่งเปอร์เซนต์ให้เขาด้วย เพราะฉะนั้นเรื่องรายได้ช่องอื่นคงให้ไม่น้อยกว่าเดิมแน่ ถ้าเขาจะขยับเขยื้อนตัวเองออกไป

สิ่งที่ตามมาถ้าพุทธจากไป ระบบการสั่งข่าว ปั้นข่าว ของอมรินทร์จะเป็นอย่างไรต่อไป พุทธกับช่องใหม่ของเขา เขาอยู่ในฐานะอะไร หรือโมเดลธุรกิจอะไรของช่องนั้น อำนาจต่อรองที่ต้องลดลงกว่าเดิมเมื่อเจอผู้บริหารใหม่ หรือกลุ่มคนทำข่าวดั้งเดิมของช่องที่เขาจะไป เจ้าที่เจ้าทางทั้งหลาย ล้วนเป็นเรื่องน่าติดตามและศึกษาทั้งนั้น

พุทธ กับไทยรัฐ คือคู่แข่งสำคัญบนหน้าจอไพรม์ไทม์ แต่ข้อแตกต่างคือ ไทยรัฐทำข่าวด้วยระบบ ไม่ใช่ใช้คนเด่นดังเป็นหลัก (ไทยรัฐเปลี่ยนคนได้ แต่ระบบยังอยู่) แต่พุทธผสมระหว่างตัวเขา และระบบการทำข่าวที่มาจากสูตรของเขาเป็นหลัก ทั้งการทุ่มพลัง การเลือกวิธีแอสไซน์ข่าวที่แปลก แตกต่าง หมั่นตรวจสอบคนทำงาน ฯลฯ เป็นแรงกระตุ้นในการผลักสถานีให้เดินหน้า

ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ช่องทีวีที่ว่าด้วยรายการข่าวจะตื่นตัว ตื่นเต้นเสมอ เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลง หรือการขยับปีกของจิ๊กซอว์สำคัญ ในวงการข่าวทีวี

#พุทธอภิวรรณ
#นักข่าวอมรินทร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *