นักเรียน-ผู้ปกครองรวมตัวประท้วง ผอ.โรงเรียน

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 23 พ.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงาน ผู้ปกครองและนักเรียนชั้นมัธยมกว่า 300 คนในพื้นที่ ต.เกาะรัง อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี รวมตัวประท้วงขับ ไ ล่ ผอ.โรงเรียน โดยระบุ ไม่สนใจดูแลเรื่องการศึกษาและกีฬา สั่งปิดธนาคารออมทรัพย์โรงเรียน สั่งปิดโรงผลิตน้ำดื่ม ไม่มีการเบิก จ่ า ย ค่าอุปกรณ์การเรียน

ตัว แ ท น นักเรียน ระบุ การประท้วงผอ.ครั้งนี้ไม่มีใครอยู่เบื้องหลัง เกิดจากความอัดอั้นตันใจตั้งแต่ผอ.คนนี้มารับตำแหน่ง รับปากว่าจะพัฒนาการศึกษาโรงเรียน แต่แล้ว ก ลั บ ไม่เป็นตามที่พูด ทุกวันอยู่แต่ในห้องทำงานไม่เคยออกมาดูแลความเป็นอยู่การเรียนของนักเรียนว่าเป็นเช่นไร

ส่วนผู้ปกครอง เปิดเผยว่า ผอ.ก่อนหน้าที่จะย้ายมาอยู่ที่นี่ ก็เคย โ ด น ชาวบ้านและนักเรียนร้องเรียนประท้วงขับ ไ ล่ มาแล้วถึง 3 แ ห่ ง ติดต่อกัน พอย้ายมา ก ลั บ มาสร้างปัญหาในพื้นที่อีก จนครูใต้ บั ง คั บ บัญชาหมดกำลังใจ ขอย้ายไปสอนที่โรงเรียนอื่นหลายสิบคน อีกทั้งไม่สามารถเข้ากับผู้ปกครองของนักเรียนและชาวบ้านได้ จึงได้รวมตัวกันประท้วงขับ ไ ล่ ผอ.ให้ออกจากพื้นเช่นกัน

ขณะที่ครู กล่าวว่า ผอ.คนนี้เคยถูกชาวบ้านและนักเรียนรวมตัวประท้วงมาแล้ว และสำนักงานเขตพื้นที่ ลพบุรี เขต 2 ก็มีหนังสือสั่งการให้ไปช่วยราชการที่สำนักงานเขตฯเป็นเวลา 3 เดือน แต่ผอ.ก็ไม่เดินทางไปปฎิบัติหน้าที่ตามคำสั่งแต่ ก ลั บ มาทำงานที่โรงเรียนจนมีหนังสือติดตามตัว แต่แล้วจู่ๆผ่านไปได้ไม่ถึง 2 เดือน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ก็มีหนังสือให้ ก ลั บ มาปฎิบัติหน้าที่ตำแหน่งเดิมที่โรงเรียน สร้างความประหลาดใจกับชาวบ้าน นักเรียน และครูอย่างมาก

ด้าน ดร.มโน ชุนดี ผอ.สปพ.ลพบุรี เขต 2 ซึ่งเดินทางมาที่โรงเรียน ก่อนเรียกผอ.และผู้เกี่ยวข้องเข้าประชุมด่วน กล่าวว่า จากการประชุมและตรวจสอบข้อเท็จจริง สรุปว่าผอ.ยังไม่ได้มีการกระทำความผิด จึงยังไม่สามารถลงโทษให้ออกนอกพื้นที่ตามข้อเรียกร้องของนักเรียนและชาวบ้านได้ โดยให้รอง ผอ.โรงเรียนทำความเข้าใจกับนักเรียนและชาวบ้านถึงกฎระเบียบและผลสรุปที่ไม่สามารถเอาผิดผอ.ได้

เมื่อผู้ปกครอง และนักเรียน ทราบผลการประชุมว่า ไม่สามารถเอาผิดผอ.ได้ ต่างแสดงความไม่พอใจ พร้อมยืนยันว่าจะมีการยกระดับการประท้วงขับ ไ ล่ ไปประท้วงถึงระดับจังหวัด และกระทรวงศึกษาจนกว่าผอ.คนนี้จะย้ายออกจากพื้นที่ เพื่ออนาคตของลูกหลาน แต่ถ้ายังไม่เป็นผล ผู้ปกครองอาจจะย้ายลูกหลานออกไปเรียนที่อื่นๆ แ ท น

สำหรับผอ. บอกว่า ขอปฎิเสธว่าไม่เป็นความจริงตามที่ถูกกล่าวหา ประเด็นเรื่องการเบิก จ่ า ย เครื่องแบบอุปกรณ์การเรียนประจำภาคเรียน อยู่ในระหว่างดำเนินการแต่ติดขัดตรงที่ครูซึ่งมีรายชื่อในการลงชื่อเบิก จ่ า ย ยังไม่ยอมมาเซ็นชื่อให้จึงทำให้เกิดความล่าช้า ส่วนของเรื่องที่ชาวบ้านตนพร้อมให้เป็นไปตามขบวนการตรวจสอบทางราชการ มี ห ลั ก ฐ า น พร้อมชี้แจงไม่ใช่คนไม่มีความผิดแต่ ก ลั บ บั ง คั บ ให้ย้ายออกนอกพื้นที่ ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

.

#โรงเรียนของหนู

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น