หนูแหม่ม สุริวิภา เผยเหตุไม่ตามหาพ่อ

พิธีกรมากฝีมือ หนูแหม่ม สุริวิภา กุลตังวัฒนา คร่ำหวอดในวงการมากว่า 40 ปี เข้าวงการ เล่นหนังเรื่องแรกตั้งแต่อายุ 16 เริ่มต้นอาชีพพิธีกร ยุทธการขยับเหงือก รายการแรกในวัย 18 ปี โดยหนูแหม่ม เล่าย้อนจุดเริ่มต้นก้าวเข้ามาทำงานพิธีกร

จุดเริ่มต้นจะดูทีวี แต่ไม่มีทีวีจะดู หนูแหม่ม เล่าย้อนถึงจุดที่ทำให้อ ย า กทำงานหน้าจอ “บ้านไม่มีทีวี พ่อแม่ไม่ได้มี เ งิ น เห ลื อ เฟือ บ้านเรามีลูก 3 คน ส่งลูกเรียนก็แย่แล้ว ตอนนั้นอยู่จังหวัดสกลนคร ไปบ้านเพื่อนเขามีทีวี เราอ ย า กดูหนังจักรๆ วงศ์ๆ อ ย า กดูการ์ตูน เพื่อนก็หวงยืนบังไม่ให้ดู ก็พูดว่า คอยดู เดี๋ยวจะอยู่ในทีวีให้ดู

คิดไว้ในใจคอยดูนะ ฉันจะอยู่ในจอ ยังไงก็จะต้องอยู่ในจอให้ได้ มันมีเป้าหมายอยู่ในใจ ตั้งแต่ 7-8 ขวบ อ ย า กเป็นถึงขนาดเขียนจดหมายหา จิ๊ก เนาวรัตน์ เพราะปลื้มเขามาก รักเขามาก ดูเป็นผู้หญิงที่น่ารักอ่อนหวานอบอุ่น”

“วันหนึ่งแม่ย้ายพวกเราก ลั บ มาอยู่กรุงเทพฯ มาอยู่แฟลตห้วยขวาง เรียนโรงเรียนวัด ก็เฝ้าคอยอ ย า กเป็นดารา เมื่อไหร่ฉันจะได้อยู่ในทีวี จนวันหนึ่งไฟว์สตาร์ประกาศรับสมัครหนังเรื่อง วัยระเริง พี่หนุ่ย อำพล เล่น อาเปี๊ยก โปสเตอร์ เรียกไปเทสต์หน้ากล้อง จนเราถูกเ ลื อ กให้เป็นหนึ่งในหนังเรื่องนั้น เข้าวงการตอนอายุ 16”

เป็นคนหน้าฝรั่งมาตลอด “คือเราหน้าฝรั่ง บ้านนอกอยู่ท่าแร่ ทุกคนหัวดำหมดเลย มีฉันหัวทองอยู่คนเดียว ใครเรียก อ ะ ไ ร ก็ขึ้น โ ด น เรียก ลูกผู้หญิงหาตังค์ หน้าฝรั่งเป็นเรื่องใหญ่สำหรับยุคนั้น รู้สึกไม่ชอบ ทุกคนจะบอกว่าฉันเป็นลูกผู้หญิงหา เ งิ น เป็นลูกไม่มีพ่อ พ่อแม่ทิ้ง มีขึ้นกะ… ด้วย บางทีเด็กๆ มัน ท น ไม่ได้ ลุกขึ้นเอาหัวโขกกับพื้น คุณครูเรียกผู้ปกครองมาเจอ สุริวิภา ก้ า ว ร้ า ว มากนะ แม่ฉันก็ไปเลย เรื่อง อ ะ ไ ร คะ เราก็เล่าว่าเขาว่าไม่มีพ่อ แม่เป็นกะ.. แม่บอกก็ดีแล้วฉันจะจัดการกับแม่เด็กคนนี้ด้วย แม่ฉันเป็นนักสู้”

แม่เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวมาตลอด ถามว่าเอาชนะอุปสรรคตอนนั้นได้ยังไง เราไม่รู้หรอกว่ามันคืออุปสรรค พ่อมา เ สี ย ตอนโต ก็อยู่กับพ่อบ้างกับแม่บ้าง ยังไปมาหาสู่กัน พ่อแม่แยกทางกัน มาแยกตอนโตแล้ว

จริงๆ เราเป็นลูกครึ่ง แล้วไม่รู้ว่าพ่อเป็นใคร ไม่เคยเล่าให้ใครฟัง ไม่กล้าเล่า แค่รู้สึกว่าถ้าเล่า ถ้าเกิดพ่อจะมาหาฉัน ต า ย แล้วฉันเป็นลูกที่ไม่ดีมาก ทำตัวไม่ถูก ป่านนี้คง ต า ย ไปแล้ว

ไม่เคยเจอพ่อแท้ๆ เลย และไม่เคยคิดจะตามหาเลย อย่างเคสของมอริส เค กับเราคนละแบบ เพราะแม่และคนที่ ดู แ ล เราไม่เคยทำให้รู้สึกขาด อ ะ ไ ร ในชีวิตเลย เพราะฉะนั้นไม่ได้รู้สึกว่าพ่อเป็นใคร ไม่ได้รู้สึกโหยหาและต้องการเลย เพราะว่าเรามีความรักในครอบครัวหลังนี้ มันล้นจนไม่ต้องไปกระเสือกกระสน อ ะ ไ ร อีก

ไม่เคยถาม อ ะ ไ ร กับแม่เลย และไม่เคย ส ง สั ย แต่รู้ว่าตัวเองเป็นลูกครึ่งอเมริกัน เกิดที่ทหารอเมริกันตั้งค่ายอยู่จุดที่ใกล้บ้านที่เราเกิด ชีวิตไม่ได้ขาด อ ะ ไ ร ไม่ได้โหยหาว่าจะต้องมีพ่อเป็นใคร ครอบครัวเรามีความสุข เราดำเนินชีวิตตามปกติ ไม่ได้ แ ป ล ก อ ะ ไ ร

#หนูแหม่มสุริวิภา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *