วอนช่วย ด.ญ. 10 ขวบ ตังค์ไม่พอเลี้ยงชีพ

วันที่ 26 ธ.ค. 2565 น.ส.นพนา เจริญธรรม หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดระยอง พร้อมพร้อมด้วย นางอรวรรณ ต้องทำกิจ นักจิตวิท ย า ว่าที่ ร.ท.หญิงนารีรัตน์ ปานศรี พนักงานคุ้มครองสวัสดิภาพเด็กบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดระยอง เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 14/36 ชุมชนพูนไฉ่ ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง

หลังได้รับการประสานจากนางบุญจริง โลหะนาคะกุล ที่ปรึกษาชุมชนพูนไฉ่ ให้เข้าช่วยเห ลื อ ด.ญ.วัย 10 ขวบ อาศัยอยู่กับปู่ย่าที่ ป่ ว ย ด้วย โ ร ค ประจำตัว จนทำงานไม่ไหวไม่มีรายได้ มีเพียงเบี้ยยังชีพคนชรา ต้องอยู่กันอย่างลำบาก เมื่อเดินทางไปถึงพบนายสันต์ ตุ้มสกุล อายุ 82 ปี นางสิมมา ตุ้มสกุล อายุ 82 ปี และ ด.ญ.อทิต ย า แซ่ หรือน้องไอซ์ อายุ 10 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป.4 โรงเรียนวัดลุ่มมหาชัยชุมพล

ด.ญ.ไอซ์ เล่าเรื่องราวสุดรันทดว่า พ่อ เ สี ย ชีวิตไปตั้งแต่จำความไม่ได้ ส่วนแม่ไปมีครอบครัวใหม่ จึงอยู่กับปู่ย่ามาตลอด โดยที่ปู่กับย่า ป่ ว ย ด้วย โ ร ค ประจำตัวประกอบกับความชรา ต้องเข้าออกโรงพ ย า บาลเป็นประจำ ทุกวันนี้ไม่มีรายได้เลย มีเพียงเบี้ยยังชีพคนชราของปู่และย่า รวมแล้วยังไม่ถึง 2,000 บาท จึงไม่พอใช้ จ่ า ย โ ช ค ดีที่บ้านไม่ต้อง เ ช่ า เพราะญาติให้อยู่ ฟ รี จ่ า ย เพียงค่าไฟฟ้าประมาณ 300 กว่าบาทต่อเดือน แต่แทบไม่พอใช้ จ่ า ย บางครั้งปู่ต้องไปยืม เ งิ น ญาติมาใช้ จ่ า ย

ด.ญ.ไอซ์ บอกอีกว่า นางบุญจริง ที่ปรึกษาชุมชนซอยพูนไฉ่ ได้ให้ความช่วยเห ลื อ มาตลอด ซึ่งพอประทังชีวิตไปวันๆ สงสารแต่ปู่กับย่า ต้องการให้ได้รับการ รั ก ษ า โ ร ค ที่เป็นอยู่จะได้หาย ป่ ว ย ตนยังอ ย า กจะเจอแม่ที่จากกันไป อ ย า กจะกอด อ ย า กหอมแก้มแม่ให้หายคิดถึง หากแม่รับรู้ก ลั บ มาหาหนูเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่

ด้านปู่กับย่า บอกว่า อ ย า กให้หลานมีอนาคตที่ดี ถ้าหลานมีคนคอยช่วยเห ลื อ ปู่กับย่าจะได้นอน ต า ย ตาห ลั บ ที่ ผ่ า นมาเป็นห่วงหลาน แต่ไม่รู้จะไปหา เ งิ น ที่ไหนมา ดู แ ล แค่เรี่ยวแรงในการเดินยังลำบากแล้ว ขอขอบคุณทุกคนที่มาช่วยเห ลื อ น้องไอซ์ ดีใจจนพูดออกมาเป็นคำพูดไม่ได้

ด้าน น.ส.นพนา เจริญธรรม หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดระยอง กล่าวว่า เบื้องต้นได้นำเสื้อผ้ามาให้น้องไอซ์ เพราะเสื้อผ้าที่สวมใส่อยู่ทั้งเก่าทั้งขาด รวมถึงเครื่องอุปโภคบริโภค และเตรียมให้ความช่วยเห ลื อ ต่อไปในอนาคต

ด้านนางบุญจริง ที่ปรึกษาชุมชนซอยพูนไฉ่ กล่าวว่า ตนได้ให้ความช่วยเห ลื อ ครอบครัวนี้มาตลอดตามอัตภาพ ซึ่งเป็นครอบครัวที่น่าสงสาร ปู่กับย่าก็ ป่ ว ย มาตลอด ส่วนน้องไอซ์เป็นเด็กที่เรียนดี สอบได้ที่ 1 มาตลอด น่าสงสารมากกับเด็กผู้หญิงวัยแค่ 10 ขวบ แต่ต้อง ดู แ ล ปู่กับย่า ดยลำพัง ที่ ผ่ า นมาก็ได้ปรึกษากับประธานชุมชนพูนไฉ่เกี่ยวกับความช่วยเห ลื อ จึงแจ้งให้ทาง พม.ระยอง เข้ามาช่วยเห ลื อ เพราะสงสารเด็ก เพื่อจะได้มีอนาคตที่ดีต่อไป

หากท่านใดต้องการให้ความช่วยเห ลื อ น้องไอซ์ หรือมอบทุนการศึกษา เพื่อให้น้องไอซ์มีทุนการศึกษาต่อไป สามารถ โ อ น เ งิ น ช่วยเห ลื อ ได้ที่หมายเลขบัญชี 218-0-48975-7 ธนาคารกรุงไทย นายสันต์ ตุ้มสกุล หรือโทรสอบถามได้ที่นางบุญจริง โลหะนาคะกุล ที่ปรึกษาชุมชนพูนไฉ่ โทร.09-1446-1956 และนางนฤมล เฟื่องฟู ประธานชุมชนพูนไฉ่ โทร.08-1622-3493

#วอนช่วย
#เด็กหญิง10ขวบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *