เปิดยอดงานบวช “โปรยทานหลักล้าน”

วันที่ 25 ธ.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานบรร ย า กาศการจัดงานอุปสมบทที่ยิ่งใหญ่สุดอลังการใน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ของลูกชาย และหลานชายของนายพัฒนา นายกอบต.ท่าชุมพล นางชอุ่ม พระเดโช ภรร ย า และญาติมิตรร่วมกันจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ภายบ้านเลขที่ 119 หมู่ 4 ต.ท่าชุมพล มีนาคที่บวชด้วยกันรวม 3 นาค คือ นายพงศกร หรือ บาส พระเดโช นายพัชนพล หรือ พีท พระเดโช บุตรชาย และนายรวิสุต หรือ เม้ง ประเสริฐ หลาน รวม 3 นาค

.

งานนี้จะเรียกว่าเป็นงานช้างก็ว่าได้ เพราะเริ่มจัดกันมาตั้งแต่วันสุกดิบ มีรำวงย้อนยุค มีภาพยนตร์มาฉายให้ชาวบ้านได้รับชมเมื่อช่วงคืนที่ ผ่ า นมา ส่วนวันนี้เป็นวันนำพ่อนาคไปอุปสมบท ณ พัทสีมา วัดชัยรัตน์ มีบุคคลสำคัญเดินทางมาร่วมงานบุญจำนวนมาก อาทิ ผวจ.ราชบุรี นายอำเภอ ส.ส.ราชบุรี นายกอบจ. สมาชิกสภาอบจ. นายกเทศบาลตำบลและนายก อบต.ต่าง ๆ ผู้นำชุมชน มาร่วมงานจำนวนมาก ซึ่งเจ้าภาพไม่รับซอง เ งิ น ช่วยแ ต่ อ ย ่างใด

.

.

.

หลังจากจัดขบวนที่หน้าบ้าน มีนักเรียนและชาวบ้านช่วยกันถือเครื่องอัฐบริขารเป็นเครื่องใช้สอยของภิกษุ ยังมีขบวนม้ารวม 10 ตัว และยังมีช้างพลายชื่อ ราชาบุรี มาให้นาคได้นั่งบนหลังช้าง ติดตามไปด้วยขบวนม้าของนาคอีก 2 นาคที่อยู่ในขบวน แ ห่ ไปตามถนนท่ามกลางญาติมิตร และประชาชนที่รู้จักได้มาร่วมขบวน แ ห่ เป็นขบวนแถว ย า วนับกิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีขบวนของชาวบ้านที่นำเหรียญโปรยทานบรรจุประดิษฐ์เป็นรูปดอกไม้หลากสีใส่ในกระจาด แ ห่ ไปร่วมขบวน

.

ขอบอกว่างานนี้เจ้าภาพจัดไม่ธรรมดาเพราะได้ให้นำ เ งิ น กว่า 2 แสนบาท ไปจัด ซื้ อ เครื่องใช้ไฟฟ้า ทั้ง ทีวี ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เตาไมโครเวฟ พัดลม หม้อหุงข้าว และอีกมากมาย เขียนชื่อเหล่านี้ใส่ลงในดอกไม้ริบบิ้นที่พับเป็นดอกไม้ไว้เพื่อโปรยทาน บางดอกก็จะมีเหรียญบาท เหรียญ 5 บาท รวม เ งิ น โปรยทานกว่า 2 ล้านบาท

.

เพื่อให้นาคได้ขึ้นรถเครนยกตัวนำเหรียญโปรยทาน และเบอร์ ร า ง วั ล เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีเศษกระดาษเขียนไว้ด้านในโปรยทานใหญ่ ให้กับประชาชนที่อุ้มลูกจูงหลานมารับแจกทานกันหลายพันคน เป็นการสร้างบุญกุศลครั้งใหญ่ในชีวิตให้กับครอบครัว

.

.

#ดาวโพธาราม
#โปรยทานหลักล้าน
#งานบวช

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *