โซเชียลหลายคน เอาไม้แขวนเสื้อใส่หัว

เชื่อว่าคงมีคนไม่มากนักที่จู่ๆ วันหนึ่งจะตื่นขึ้นมาแล้ว ส ง สั ย ว่าจะเกิด อ ะ ไ ร ขึ้นหากเราเอา ไม้แขวนเสื้อ ไปสวมที่หัว แต่การกระทำนี้ก็กำลังเป็น ก ร ะ แ ส โด่งดังพอสมควรเลยในโลกออนไลน์เลย

.

นั่นเพราะในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ช า ว เ น็ ต ได้รู้จักกับสิ่งที่เรียกกว่า “Hanger Reflex” ปรากฏการณ์ประหลาดที่ทำให้คนหันหัวโดยไม่รู้ตัวเมื่อพวกเขาเอาไม้แขวนเสื้อไปสวมที่หัว

.

และแน่นอนว่ามันก็ทำให้ในปัจจุบันมี ช า ว เ น็ ต ใน Tiktok และ Twitter หลายคนเลยที่ออกมา ท ด ล อ ง ปรากฏการณ์นี้ด้วยตัวเองกัน

โดยปรากฏการณ์ Hanger Reflex นั้น เดิมทีแล้วกลายเป็นที่รู้จักบนโลกเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1995

เมื่อรายการโทรทัศน์รายงานว่า มีชายคนหนึ่งตัดสินใจสวมไม้แขวนเสื้อที่ทำจากลวดไว้รอบศีรษะขณะที่กำลังเรียนหนังสือ (ไม่แน่ใจว่าเพื่อ อ ะ ไ ร เหมือนกัน) ก่อนที่จะพบว่าศีรษะของเขาหันไปด้านใดด้านหนึ่งเองโดยไม่ได้ตั้งใจ

ซึ่งทำให้ในปี 2015 นักวิท ย า ศาสตร์ ออกมา วิ จั ย เรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยให้คน สุ ข ภ า พ ดี 120 ราย สวมไม้แขวนเสื้อดู และพบว่าหากไม่จัก Hanger Reflex มาก่อน มากถึง 95.8% ของผู้เข้าร่วมการ ท ด ล อ ง ล้วนแต่จะมี อ า ก า ร Hanger Reflex ทั้งสิ้น

น่า เ สี ย ดายที่แม้แต่ในปัจจุบัน เราก็ยังไม่ทราบสาเหตุ ชั ด เ จ น นักว่าทำไมไม้แขวนเสื้อถึงทำให้เราหันหัวได้ แต่นักวิท ย า ศาสตร์ก็คาดว่าปรากฏการณ์นี้น่าจะเกี่ยวข้องกับแรงบีบของไม้แขวนเสื้อ

โดยในปี 2014 นักวิท ย า ศาสตร์ก็เคยประสบความสำเร็จสร้าง “หมวก” ที่สามารถ ป รั บ แรงกดในจุดต่างๆ เพื่อจำลอง Hanger Reflex มาแล้ว และมันก็ทำงานได้จริงๆ เ สี ย ด้วย

#ไม้แขวนเสื้อ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น