‘อัจฉริยะ’ ฟาดใส่ ‘เดชา’

เมื่อเวลา 09.55 น. วันที่ 23 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วย เ ห ลื อ เ ห ยื่ อ อ า ช ญ า ก ร ร ม กล่าวว่า วันนี้ตนเดินทางมายื่นหนังสือถึงกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เพื่อขอความเมตตาให้ช่วยประสานนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม หรืออธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ให้สถาบันนิติวิท ย า ศาสตร์ไป ตรวจคราบ เ ลื อ ด เรือลำที่เกิดเหตุใหม่ เนื่องจากมี ห ลั ก ฐ า น สำคัญที่เชื่อว่าถ้าตรวจสอบใหม่อีกครั้งจะพบคราบ เ ลื อ ด ของน.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม

.

เมื่อถามว่า ห ลั ก ฐ า น สำคัญคือ อ ะ ไ ร นายอัจฉริยะ กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (22 พฤษภาคม) ที่นายเดชา กิตติวิท ย า นันท์ ท น า ย ความของนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่แตงโม ให้สัมภาษณ์ว่าเขา ก ลั บ คุณแม่มี ห ลั ก ฐ า น มาแล้วว่าแตงโมถูกทำ ร้ า ย ร่างกายบนเรือ ในฐานะ ท น า ย ความเมื่อทราบแล้วถามว่าทำไมไม่คุยกับ ตำ ร ว จ ว่าคดีนี้ไม่ใช่การ ป ร ะ ม า ท แต่เป็นคดีที่มีการ ทำ ร้ า ย ร่างกายกัน และมีสาเหตุ โ ก ร ธ เคืองกันมาก่อน ทำไมถึงไม่ทำหน้าที่ ท น า ย ความที่ดีไปเลย

.

ทำไมต้องให้ตนมาเปิด สิ่งที่กำลังทำอยู่ขณะนี้ยังมีเรื่องที่ต้องทำอีกหลายขั้นตอน เช่นการจะนำ ห ลั ก ฐ า น ไปมัดผู้ต้องหาทั้งหมด ต้องเจอคราบ เ ลื อ ด มีด และอื่นๆ หรือเจอวัตถุ พ ย า น ที่สำคัญที่จะมัดตัว ซึ่งภาพกับ ค ลิ ป เรามีอยู่แล้ว เพียงแต่เราจะมัดเขาอย่างไร เพราะเดี๋ยวเขาก็อ้างว่าเป็นภาพตัดต่อก็ได้

นายอัจฉริยะ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในสัปดาห์นี้เราจะมีปฏิบัติการโดรนใต้น้ำ โดยจะเริ่มตั้งแต่สะพานซังฮี้ไปถึงสะพานพระราม 8 เพื่อหาวัตถุ พ ย า น คือ มี ด ส่วนเรื่อง ค ลิ ป คาดว่าวันพรุ่งนี้ (24 พฤษภาคม) น่าจะมีการเปิดเผยออกมาบ้าง โดยใช้หัวข้อว่าไป 6 ก ลั บ 5 ซึ่งสิ่งที่เรากำลังจะเปิดกับ ตำ ร ว จ มันคนละเรื่องเลย

.

ถามต่อว่า ค ลิ ป นี้ไม่ได้อยู่ในสำนวนของ ตำ ร ว จ แล้วใช่หรือไม่ นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ความจริง ตำ ร ว จ เห็นอยู่แล้ว แต่เขาไม่ทำให้ตรงไปตรงมา วันนี้ตนยังยืนยันว่า ตำ ร ว จ ภาค 1 ไม่ทำอย่างตรงไปตรงมา แต่ไม่ได้เกิดการทุจริตในการรับ เ งิ น รับทอง แต่เนื่องจากไม่ทำอย่างตรงไปตรงมา หรืออาจจะเพราะเขาฝีมือไม่ถึงก็ได้ ซึ่งตนยังมองไม่ออก แต่ในส่วนของเรามีหน้าที่พิสูจน์ความจริงว่าสิ่งที่คนบนเรือพูดไม่มีความน่าเชื่อถือ และเป็นเรื่องของการให้การเท็จต่อเจ้าพนักงาน เราจะพิสูจน์ให้เห็นว่าเมื่อคน 1 ใน 5 จะพูดออกมาแล้ว โดยเราจะทำให้ทุกคนเห็นที่ละชิ้นๆ แต่คงใช้เวลาไม่นาน

เมื่อถามว่า หากดีเอสไอไม่รับเป็นคดีพิเศษจะเดินหน้าอย่างไร นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ตนไม่รู้ แ ต่ อ ย่า เพิ่งไปคาดเดา เพราะ ต อ น นี้ อยู่ระหว่างการสอบผู้เชี่ยวชาญของเราจำนวน 2 ปาก แต่ยังมีผู้เชี่ยวชาญอีกมากมายที่ยังไม่ได้ถูกสอบ ถ้า เ ข า ไปตรวจคราบ เ ลื อ ด ให้เราก็จะแสดงให้เห็นถึงความจริงใจที่เขาต้องการทำคดีให้เรา ถ้าดีเอสไอไม่รับตรวจเรือแล้วคุณจะมาสอบเราทำไม ถ้าเขาจริงใจต้องไปทำ ถ้าเขาไม่จริงใจรับคดีเรา ถ้าเขาไม่ทำ 99.9% แสดงว่าอธิบดีดีเอสไอเกรงใจ ตำ ร ว จ

เมื่อถามว่า ต อ น นี้ แม่ของแตงโมเริ่มเชื่อว่าแตงโมถูกทำให้ถึงแก่ชีวิตแล้ว นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ตนยังไม่ อ ย า ก ให้คุณแม่เชื่อตนขนาดนั้น เพราะเดี๋ยวจะไปกระทบจิตใจคนอื่นอีก แต่ตนมีหน้าที่พิสูจน์ความจริงให้คนอื่นได้เห็น ส่วน ท น า ย ความก็ควรทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ไม่ใช่ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่ารู้แล้วว่ามีภาพและ ค ลิ ป ที่มีการซ้อมแตงโม แล้วทำไมไม่คุยกับ ตำ ร ว จ หรือมอบให้อัยการ โดยมีสาเหตุจูงใจมาจากการ ท ะ เ ล าะเบาะแว้งกัน ซึ่งเป็นมูลเหตุจูงใจอยู่แล้วว่าเหตุผลนี้ทำให้ถึงแก่ชีวิต นั่นคือหน้าที่ของ ท น า ย ความที่ดี ไม่ใช่มาเห่าหอนทุกวันโดยไม่ทำหน้าที่ของ ท น า ย ความ

.

ด้าน นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา กล่าวว่า ตนจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ระบบวุฒิสภา เพื่อลงเลขรับว่ามีการยื่นเรื่องซ้ำซ้อนหรือไม่และจะพิจารณาในการประชุมครั้งถัดไป ส่วนการดำเนินการมากน้อยเพียงใดนั้น กมธ.จะยึดตามหลักกฎหมาย หน้าที่ของกมธ. และรัฐธรรมนูญ รวมถึงยึดหลักความถูกต้องเป็นธรรม โดยจะไม่แทรกแซงก้าวก่าย เมื่อมีคนร้องมาก็จะดูว่าเราสามารถส่งไปให้หน่วยงานที่รับผิดชอบได้หรือไม่ กมธ.ไม่ได้มีหน้าที่ไปสั่งการ แต่มีหน้าที่ในการประสาน ซึ่งจะได้ผลเป็นอย่างไรจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

#นายอัจฉริยะ
#แม่แตงโม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น