สิริรวมอายุ หลวงปู่เวิน

วันที่ 23 ธ.ค.65 คณะสงฆ์และศิษ ย า นุศินย์ของหลวงปู่เวิน ได้อัญเชิญร่างสังขารของพระครูเวฬุคณารักษ์ หรือหลวงปู่เวิน กัลป์ ย า ณธัมโมเจ้าอาวาสวัดน้ำวิ่งวราราม ต.บ้านโภชน์ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ที่จากไปเมื่อช่วงเช้าวันที่ 22 ธ.ค.ที่ ผ่ า นมา

สิริอายุได้ 94 ปี พรรษา 75 จากนั้นเวลา 13.00 น. ได้มีพิธีขอขมาของพระภิกษุสงฆ์ ภิกษุณี พุทธศาสนิกชน โดยมีผู้เข้าร่วมพิธีกว่า 500 คน หลังจากนั้นเวลา 15.00 น. ได้อัญเชิญน้ำหลวงสรง ศ พ เสร็จแล้วบรรจุ ศ พ ในโลงไม้ และจะมีพิธีสวดพระอภิธรรม ศ พ ในเวลา 19.00 น.ทุกวัน

สำหรับกำหนดการพิธีบำเพ็ญกุศลนั้น ในวันที่ (23 ธ.ค.65) คณะศิษย์ได้เชิญสรีระสังขารหลวงปู่เวินขึ้นสู่พระทันตธาตุ มงคลเจดีย์ศรีเพชรบูรณ์ โดยพระภิกษุสงฆ์และพุทธศาสนิกชน ได้ร่วมทำพิธีขอขมากรรมและบรรจุสรีระร่างหลวงปู่เวิน และในเวลา 15.00 น. มีพิธีน้ำหลวง ทั้งนี้ในเวลา 19.00 น. (ทุกวัน)พิธีบำเพ็ญกุศลแสดงพระธรรมเทศนา และสวดพระอภิธรรม

ประวัติพระครูเวฬุคณารักษ์ (หลวงปู่เวิน) ท่านเป็นทั้งพระเกจิคณาจารย์และพระนักพัฒนา และยังเป็นเอกในด้านปฏิบัติธรรมผู้มีศีลเป็นเลิศ นามเดิม “ เวิน พลจันทึก เกิดวันที่ 11 ก.พ. 2471 ที่บ้านหนองซำ ต.ดงบัง อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม ( ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น ต.หัวดง อ.นาดูน จ.มหาสารคาม )

การศึกษา จบชั้นประถมศึกษา 4 ธรรมะ นักธรรมชั้นเอก อุปสมบท ณ อุโบสถวัดศรีโพธิ์ทอง ( วัดหัวดง ) ต.บ้านหัวดง อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2491 โดยมีพระครูจันสีตละคุณ เจ้าคณะอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย วัดทองนพคุณ เป็นพระอุปฌาย์ ได้รับฉา ย า ว่า “กัญญาณธมฺโม”

#หลวงปู่เวิน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *