“เด็กอายุ15” แปลงเศษเหล็กสร้างรายได้

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.65 ที่อู่วอร์ช่างวัฒร์ ตั้งอยู่บริเวณสามแยกนาขา หมู่ที่ 2 ต.นาตาล่วง อ.เมือง จ.ตรัง ซึ่งเป็นอู่รับทำเพลาลอย กระบะดั้ม ยกสูง และเป็นธุรกิจที่ทำกันในครอบครัว พ่อแม่ลูก โดยเฉพาะ “น้องมอส” นายปฏิภาณ กำเนิด อายุ 15 ปี ซึ่งเรียนจบเพียงแค่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 แต่ออกมาช่วยครอบครัวทำงาน

น้องมอส เจ้าของผลงาน 3 ล้อพ่วงหลัง เล่าว่า ตนเรียนรู้วิชาชีพช่างมาจากคุณพ่อ ซึ่งเป็นเจ้าของอู่ รวมทั้งตนเห็นว่าคนไทยส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม และต้องใช้รถขนบรรทุกผลผลิต จึงทดลองทำรถ 3 ล้อพ่วงหลังขึ้นมา เพื่อใช้ขนบรรทุกผลผลิต ปรากฏว่าแข็งแรง ท น ทาน สามารถบรรทุกได้ครั้งละมากๆ ขึ้นอยู่กับขนาดความกว้างของพ่วงหลัง โดยมากสุดเชื่อว่าบรรทุกน้ำหนักได้เป็นตันหรือ 1,000 กิโลกรัม

ทั้งนี้ คงเพราะตนคลุกคลีอยู่กับคุณพ่อ และเริ่มสนใจหยิบโน่นนี่ตั้งแต่อายุได้ 2 ขวบ จนต่อมาจึงสนใจ กระทั่งตอนอายุ 12 ปี จึงเริ่มลองทำรถ 3 ล้อพ่วงหลัง และเมื่อเรียนจบชั้น ป.6 มาทำ ข า ย อย่างจริงจัง และรับหน้าที่เป็นหัวหน้าคนงาน ดู แ ล การผลิตรถ 3 ล้อพ่วงหลังทุกขั้นตอน กระทั่ง ต อ น นี้ งานเริ่มอยู่ตัวแล้ว ตนก็เตรียมจะไปศึกษาต่อ ผ่ า นระบบ กศน. เพื่อจะได้ทำงานไป ด้วยเรียนไปด้วย เพราะออเดอร์ที่มีเข้ามาจำนวนมาก จนทำไม่ทัน

ผมมีพี่น้อง 4 คน ผมเป็นพี่คนโต มีน้องชาย 2 คน และน้องสาว 1 คน ต อ น นี้ ก็เริ่มสอนน้องชายวัย 8 ขวบ ให้ทำรถ 3 ล้อพ่วงหลังด้วยแล้ว เพราะเขาเริ่มสนใจ ผมจะนำรถจักร ย า นยนต์เก่า หรือโครงรถของเก่าที่ใช้ไม่ได้แล้ว หรือ เ สี ย สภาพแล้ว เอามาดัดแปลงต่อใหม่ ทำเป็นรถ 3 ล้อพ่วงหลัง มีเกียร์เดินหน้า ถอยหลัง เกียร์ slow พร้อม แต่ละคันใช้เวลาทำประมาณ 1 เดือน ซึ่งระยะหลังสอนลูกน้องด้วย จึงสามารถทำรถได้เดือนละ 2 คัน หรือคิดเป็นรายได้เกือบ 2 แสนบาทต่อเดือน

.

แต่ตั้งเป้าพ ย า ย า มทำให้ได้เดือนละ 3 คัน ตามออเดอร์ที่เข้ามาเยอะมาก ทั้งทางยูทูบและเฟซบุ๊ก โดยรถ 3 ล้อพ่วงหลัง จะมีจำหน่าย 2 ร า ค า คือ คันละ 68,000 บาท เป็นกรณีที่ลูก ค้ า เอาเฉพาะโครงของรถจักร ย า นยนต์และเครื่องยนต์มาด้วย ที่เห ลื อ ทั้งโครงเหล็ก ไม้ และกระบะหลัง เป็นของทางร้านทั้งหมด ส่วนคันละ 98,000 บาท เป็นกรณีที่ทั้งโครงรถ เครื่องยนต์ และส่วนประกอบ เป็นของทางร้านทั้งหมด ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 091-162-4533

#น้องมอส
#ดัดแปลงเศษเหล็ก
#2แสนต่อเดือน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *