ตะไลสิบล้าน ต่างชาติยังขอไปประดิษฐ์

วันที่ 23 พ.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับงานประเพณีวัฒนธรรมผู้ไท บุญบั้งไฟตะไลล้าน ประจำปี 2565 ของเทศบาลตำบลกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 21-22 พฤษภาที่ผ่านมา โดย นายทรงพล ใจกริ่ม ผวจ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิดงาน ที่ลานหน้าอาคารอุท ย า นประวัติศาสตร์วัฒนธรรมผู้ไท เทศบาลตำบล (ทต.) กุดหว้า อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์

โดยมี นายประเสริฐ บุญเรือง ส.ส.กาฬสินธุ์, นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ รอง ผวจ.กาฬสินธุ์, นายวีรดนย์ ศิริ นายอำเภอกุฉินารายณ์, นายแสวง อุทรักษ์ นายก ทต.กุดหว้า, นายธนเสฏฐ์ ชัยสงครามธนทัต นายก ทม.บัวขาว, นายภิรมย์ อุทรักษ์ นายก อบต.นาไคร้ พร้อมด้วยส่วนราชการ พ่ อ ค้ า ประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศกว่า 3 หมื่นคนร่วมงาน

บรร ย า ก าศเป็นไปด้วยความคึกคัก ประชาชน นักท่องเที่ยว ให้ความสนใจและตื่นตัวมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก สำหรับไฮไลต์ของงาน โฟกัสไปที่การจุดบั้งไฟตะไลล้าน และบั้งไฟ“ตะไลสิบล้าน” หนักกว่า 2 ตัน ซึ่งถูกจุดขึ้นควงสว่านทะ ย า นขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงลิบ ลั บ ไม่ต่างกับกระสวยอวกาศ ก่อนจะกางร่มชูชีพร่อนลงมาอย่างสวยงามน่าอัศจรรย์เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ที่บริเวณทุ่งกว้างด้านหลังวัดกกต้อง เป็นฐานสำหรับจุดบั้งไฟตะไลดังกล่าว

นายทรงพล ใจกริ่ม ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ประเพณีวัฒนธรรมผู้ไท บุญบั้งไฟตะไลล้าน ที่เทศบาลตำบลกุดหว้าจัดขึ้น ถือเป็น แ ห่ ง เดียวในโลก ที่มีการจุดบั้งตะไลที่มีขนาดใหญ่ให้พุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า และกางร่มชูชีพร่อนลงมาอย่างสวยงาม นับเป็นนวัตกรรมจากภูมิปัญญาชาวภูไทกุดหว้า ที่ถ่ายทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

สำหรับความโดดเด่นของบั้งไฟของชาว ต.กุดหว้า จะแตกต่างจากพื้นที่อื่นของอีสาน เพราะตามปกติบั้งไฟจะทำเป็นรูปทรงกระบอก ซึ่งเรียกว่าบั้งไฟหาง จุดชนวนดิน ปื น ตรงส่วนท้ายเพื่อให้บั้งไฟพุ่งทะ ย า นขึ้นสู่ท้องฟ้า แต่บั้งไฟตะไลของชาว ต.กุดหว้า จะเป็นทรงวงกลมคล้ายล้อเกวียน ทำด้วยไม้ไผ่ผ่าให้แบน เรียกว่า “กง” ซึ่งมีหน้าที่ บั ง คั บ บั้งไฟ จุดชนวนจากกลางลำ โดยจะเจาะรูเชื้อเพลิงให้ออกด้านข้างลำตัวของบั้งไฟ ทำให้บั้งไฟหมุนในลักษณะเป็นเกลียวเหมือนควงสว่านขึ้นท้องฟ้าอย่างรวดเร็ว ก่อนที่จะกางร่มชูชีพลงมาอย่างสวยงาม

ทั้งนี้ ด้วยความพิเศษของบั้งไฟตะไลล้านกุดหว้า ยังมีนักท่องเที่ยวจากต่างชาติมาชื่นชม ทึ่งในภูมิปัญญาชาวภูไทกุดหว้า และดูขบวนการประดิษฐ์บั้งไฟ พร้อมขอสูตรไปผลิตบั้งไฟตะไลที่ต่างประเทศอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับบรร ย า ก าศในการจุดบั้งไฟตะไลแสน บั้งไฟตะไลล้าน และไฮไลต์ในงานคือบั้งไฟตะไลสิบล้านนั้น เป็นไปอย่างคึกคัก ตื่นเต้น เร้าใจ น่าทึ่ง อัศจรรย์ใจ โดยทุกบั้งเมื่อถูกจุดชนวน จะค่อยๆหมุนตัวเหมือนเกลียว แล้วเร่งความเร็วและยกตัวลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า ในลักษณะควงสว่านในแนวตรงสูงลิบ จนผู้ชมต้องแหงนคอตั้งบ่า ก่อนที่บั้งไฟตะไลที่หมดเชื้อเพลิงจะกางร่มชูชีพร่อนลงมาอย่างสวยงามและปลอดภัย


#ตะไลสิบล้าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น