เพจแตงโม โพสต์เสียงหลังเกิดเหตุ

ก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊ก Happy Melon official ได้มีการ เ ค ลื่ อ น ไหวอีกครั้ง โพสต์ภาพขาที่มี ร อ ย ช้ำ พร้อมเขียนข้อความว่า “ขาเรา เ จ็ บ เราจะไปนั่งยองๆฉี่ท้ายเรือได้อย่างไรนะไอ้เพื่อนรัก” และต่อมาไม่นาน ได้มีการ โ พ ส ต์ ค ลิ ป “แตงโม” นั่งอยู่ที่หัวเรือ ความ ย า ว ค ลิ ป 13 วินาที พร้อมเขียนข้อความว่า “ขนาดนั่งเรือเล่น ค ลื่ น ยัง ก ร ะ แ ท ก ขนาดนี้ แล้วเราจะไปนั่งฉี่ท้ายเรือได้เหรอ?? ใช่ไหมเพื่อนรัก”

.

ต่อมา พบว่ามี เพจเฟซบุ๊ก Happy melonmo nida Patcharaweeraphong ได้ปล่อย ค ลิ ป เ สี ย ง ป ริ ศ น า ความ ย า ว 15 วินาที พร้อมเขียนข้อความว่า ” ค ลิ ป เ สี ย ง : น่า ก ลั ว อะ A : มาทิ้ง แ บ บ นี้ เดี๋ยวใครก็เจอ B : ส ง ส า ร มันอะ A : แล้วจะไปเจอกันที่ปั๊มทำไมวะ กระติก & แซน ทำบนบก ก่อน อำ พ ร า ง ศ พ ละรอโยนลงน้ำ ในคืนนั้นก็นัดเจอที่ปั๊ม #ไอ้เพื่อนรัก”

.

ซึ่งประเด็นการปล่อย ภาพ เ สี ย ง ข้อความ ตามเพจ “แตงโม” ด้าน พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการ ตำ ร ว จ สืบสวนสอบสวน อ า ช ญ า ก ร ร ม ทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) หรือ ” ตำ ร ว จ ไซเบอร์” บอกว่า ” ตำ ร ว จ สามารถตรวจสอบ และทราบบุคคลที่โพสต์ รวมถึงสถานที่ที่โพสต์ได้แล้ว แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบข้อมูลที่โพสต์นั้นมีข้อความ หรือลักษณะเข้าข่ายความผิดกฎหมาย อ า ญ า จึงยังไม่มีการดำเนินการทางกฎหมาย”

.

“เบื้องต้นมองว่า ลักษณะของการโพสต์มีความจงใจให้คนเกิดความ ส ง สั ย และร่วมแสดงความคิดเห็น มากกว่าการเปิดเผย ห ลั ก ฐ า น ทางคดี แต่ไม่ได้มีผลต่อรูปคดี ซึ่งกรณีนี้ผู้ เ สี ย หายคือ “แตงโม” แต่ได้ เ สี ย ชีวิตไปแล้ว

.

ดังนั้นหากคุณแม่และครอบครัวได้รับความ เ สี ย หายจากกรณีนี้ และต้องการทราบว่าบุคคลที่โพสต์เป็นใคร ก็ให้มาแจ้งความได้ โดยทาง ตำ ร ว จ จะทำการตรวจสอบทันที เช่นเดียวกันกับบุคคลที่ถูกนำภาพไปโพสต์ หากได้รับผล ก ร ะ ท บ ก็มาแจ้งความได้เช่นกัน”

.

“นอกจากนี้ ได้มีการตรวจสอบข้อมูลตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา พบความ เ ค ลื่ อ น ไหว และพอทราบรายละเอียดบางอย่าง กรณีนี้การตรวจสอบข้อมูลในมือถือไม่จำเป็นต้องมีมือถือของ “แตงโม” อย่างเดียว แค่ทราบรหัสก็สามารถเข้าได้

.

ส่วนรหัส iCloud ถือว่าเป็นจุดสำคัญ เปรียบเสมือนสมองของบุคคลนั้น หากผู้ใดรู้และนำไปใช้ ก็จะทราบข้อมูลสำคัญทั้งหมด ซึ่งกรณีของ “แตงโม” หากมีการผูกรหัสเฟซบุ๊กและไอจีเข้ากับ iCloud ก็จะสามารถรู้และ ล้ ว ง ข้อมูลทั้งหมดได้ทันที”

#แตงโม
#คดีแตงโม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น