
วันที่ 20 ธ.ค.2565 พล.ร.อ.อะดุง พันธ์ุเอี่ยม ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ก ล่ า ว ถึ ง ความคืบหน้า เรือหลวงสุโขทัย อับปางกลาง ท ะ เ ล ว่า จากที่ได้พูดคุยกับ นาวาโท พิชิตชัย เถื่อนนาดี ผู้ บั ง คั บ การเรือหลวงสุโขทัย ทราบว่า เรือออกจากสัตหีบ และลอยลำอยู่กลาง ท ะ เ ล 1 วัน จากนั้นก็เจอพายุที่มีคลื่นลมแรงมาก โดยผู้การเรือฯ ยืนยันว่าในรอบ 10 ปี ไม่เคยเจอมาก่อน
.
พล.ร.อ.อะดุง กล่าวต่อว่า และในระหว่างนั้นได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาตามลำดับ ครบทุกขั้นตอน และแจ้งขอเดินเรือก ลั บ สัตหีบแต่ไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากติดปัญหาคลื่นลมแรง จึงขอเข้าจอดจุดหลบที่บางสะพาน แต่ไปไม่ถึงเป้าหมาย
.
“เหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมาก เริ่มจากกาบเรือด้านซ้ายเอียงก่อน ทำให้ไม่สามารถปล่อยแพชูชีพได้ ในขณะที่กาบขวาก็เผชิญกับคลื่นลมแรงอีก การเปิดใช้แพชูชีพเป็นไปค่อนข้างลำบาก ผู้การเรือฯ ยืนยันว่า ได้ทำตามทุกขั้นตอนแล้ว พ ย า ย า มเต็มที่ในการแก้ปัญหาในนาทีวิกฤต แล้วประคองเรือไม่ให้จม จนสุดความสามารถ จนสุดท้ายต้องสละเรือ” พล.ร.อ.อะดุง กล่าว
.
พล.ร.อ.อะดุง กล่าวอีกว่า สำหรับกำลังพลบนเรือหลวงสุโขทัย มีทั้งหมด 106 นาย ประมาณกว่า 70 คน เป็นกำลังพลประจำเรือ เช่น ผู้การเรือ รองผู้การเรือ ต้นเรือ ช่างเครื่อง กำลังพลประจำหมวด ปื น กำลังพลกาบซ้าย กำลังพลกาบขวา อีก 30 กว่าคน ไม่ใช่กำลังพลประจำเรือ แต่มาจากหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศ ย า นและ รั ก ษ า ฝั่ง (สอ.รฝ.) หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ส่วนที่สูญหาย 30 นาย มีทั้งกำลังพลประจำเรือ สอ.รฝ. นาวิกโยธิน และ พลทหาร
.
“ผู้การเรืออยู่บนเรือและรอดชีวิตจากการจมน้ำมาเหมือนกันและได้ทำหน้าที่ครบถ้วนอย่างสมบูรณ์ ส่วนผู้สูญหาย ตราบใดที่ยังไม่เจอ เรายังมีความหวังว่า ทุกท่าน 30 นายยังมีชีวิต เราจะค้นหาวันต่อวันจนกว่าจะเจอ ควบคู่ประเมินสถานการณ์เป็นระยะ” พล.ร.อ.อะดุง กล่าว
.
.
#ผู้การเรือ
#เรือหลวงสุโขทัย