สาวคิดชื่อลูกกับเพื่อน

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ผู้ใช้กระทู้พันทิป Strong-Mac-Chi-A-To ได้ตั้งกระทู้ปรึกษาถึงปัญหาการตั้งชื่อลูกซ้ำกัน ซึ่งตนพ ย า ย ามเลิกคิดเรื่องนี้มานานแต่ทำไม่ได้ เ สี ย ที จึงมาขอความเห็นจากชาวพันทิป เผื่อจะทำให้ตนเข้าใจและยอมรับเรื่องนี้ไปได้บ้าง

โดยเรื่องราวมีอยู่ว่า ตนมีน้องที่ทำงานคนหนึ่ง สมมติว่าชื่อ “อิม” สนิทกันช่วงหนึ่งเพราะทำโปรเจกต์ร่วมกันเกือบปี ได้เจอหน้าทุกวันจึงมีการพูดคุยแบ่งปันเรื่องราวกัน รวมถึงเรื่องที่ตนมีลูก ย า ก ด้วย ซึ่งตนทำ IVF และ ICSI มาแล้ว 2-3 ครั้งแต่ไม่สำเร็จ เ สี ย ที

มีอยู่วันหนึ่งได้คุยเรื่องนี้อีก เพราะตนวางแพลนจะทำ IVF อีกรอบ ตนจึงพูดขึ้นว่า “พี่น่ะคิดชื่อลูกไว้แล้วนะ จริง ๆ อ ย า ก ได้ลูกชาย ไม่ค่อยได้คิดชื่อเด็กผู้หญิงเลย แต่ถ้าได้ผู้หญิงจริงๆ พี่จะตั้งชื่อว่า พ.” (พ. สมมติว่าชื่อ พริ๊น) อิมก็บอกว่า “อุ๊ย! ชื่อน่ารักจัง ความหมายดีด้วย”

หลังจากนั้น 4-5 เดือน อิมก็ได้ตั้งท้อง แต่ช่วงนั้นทำโปรเจกต์จบแล้วจึงไม่ได้ทำงานด้วยกัน ซึ่งตนก็ยินดีกับอิมในเรื่องนี้ด้วย จนมาถึงวันที่อิม ค ล อ ด ลูกสาว อิมได้ตั้งชื่อลูกว่า “น้องพริ๊น”

หลังจากรับรู้ ตนนิ่งไปเลย ตอนแรกคือคิดว่าบังเอิญแต่ซักพักบทสน ท น าที่เคยพูดคุยกันก็แล่นเข้ามาในหัว ตนรู้สึกแย่มาก ใจนึงก็รู้สึกผิดหวังว่าอิมไม่คิดถึงจิตใจตนเลยหรือ? อิมจะไม่นึกเลยหรอว่านี่มันคือชื่อที่ตนคิด

บางครั้งก็แอบคิดอีกมุมว่า บางทีอิมอาจจะหลงลืมไป เพราะเคยคุยกันเมื่อหลายเดือนก่อน แต่ตนคิดว่าเหตุผลดังกล่าวไม่น่าใช่ เพราะตอนงานจบก็แชตคุยกันเรื่อย ๆ ตอนอิมจะแต่งงานก็ยังมาปรึกษาตนอยู่เลย ตนได้เล่าเรื่องนี้ให้ ส า มี ฟัง ( ส า มี ก็รู้จักและสนิทกับอิม) ส า มี บอกว่าอย่าคิดมาก เชื่อว่าเราจะยังตั้งชื่อลูกเพราะ ๆ ดี ๆ ได้อีก

แม้ ส า มี จะปลอบใจแต่ตนก็ไม่สามารถสลัดความคิดนี้ออกไปได้ ตนไม่ได้หวงชื่อ หากอิมชอบชื่อพริ๊นก็น่าจะทักมาบอกตนก่อน หากอิมทักมาตนรู้สึกยินดีมากที่จะให้หลานได้ใช้ชื่อนี้ ไม่ใช่ให้ไปรู้เองว่าหลานชื่อพริ๊น ตนรู้สึกผิดหวังมาก คล้าย ๆ ว่ามีไอเดีย อ ะ ไ ร สักอย่างแล้วนำไปเล่าให้เพื่อนฟัง สักพักเพื่อนก็นำไอเดียนี้ไปใช้เป็นของตัวเอง เพื่อนกันทำกัน แ บ บ นี้ หรือ?

ก่อนหน้านี้ที่ทำโปรเจกต์ด้วยกัน อิมมักจะชมตนเรื่องหน้าตาและแต่งตัวเทียบกับตนเสมอ เช่น ตอนไปช้อปปิ้งด้วยกัน ตน ซื้ อ กางเกงยีนส์รุ่นหนึ่งมา อิมชมว่าใส่แล้วขา ย า ว ส่วนอิมต้นขาใหญ่ใส่ไม่ได้ ตนจึงรีบบอกอิมไปว่า อิมขาไม่ใหญ่ใส่ได้แน่นอน พร้อมกับให้ลองกางเกงยีนส์ของตน ผลปรากฏว่าอิมใส่ได้ อิมเลยไป ซื้ อ กางเกงยีนส์รุ่นเดียวกัน จากร้านเดียวกันมาใส่ตาม

แต่ว่าเหตุการณ์ แ บ บ นี้ เกิดขึ้นหลายครั้ง เมื่อตน ซื้ อ เสื้อผ้ามาใหม่ อิมจะถาม ซื้ อ ที่ไหน หลังจากนั้นก็อิมไป ซื้ อ ตาม ร้านเดียวกัน แบบและสีเดียวกันเป๊ะ ซึ่งเรื่อง ซื้ อ เสื้อผ้าตามกันตนไม่ค่อยถือ แต่พอนึกถึงเรื่องชื่อลูก ตนก็อด เ สี ย ใจไม่ได้

ตนไม่รู้ว่าเป็นเพราะผิดหวังจากการทำลูกมาหลายครั้งจึงค่อนข้างอ่อนไหวกับเรื่องนี้มาก ๆ การที่อิมทำอย่างนี้ ทำให้ไม่ อ ย า ก ที่จะคุยกับอิมอีกเลย ตนกำลังจะมีโปรเจกต์ที่ต้องทำกับอิมในเดือนหน้า คิดว่าจะไม่พูดเรื่องนี้กับอิม ตนจึงมาระบายในพันทิปดูเผื่อจะได้รับความคิดเห็นจากมุมคนอื่น ทำให้เข้าใจและยอมรับเรื่องนี้ไปได้บ้าง

สำหรับความคิดเห็นของชาวพันทิปมีหลากหลายมุม ทั้งมองว่าอิมไม่ได้ทำผิด อ ะ ไ ร เจ้าของกระทู้เป็นฝ่ายคิดเยอะเกินไป เพราะอย่างไรก็ชื่อลูกไม่ได้จดสิขสิทธิ์ไว้ ดังนั้นใครจะนำไปตั้งก็ได้

.

แต่บางส่วนก็เห็นใจและเข้าใจ มองว่ามันเป็นเรื่องของความรู้สึก คล้ายกับ โ ด น ขโมยไอเดีย ส่วนเรื่องอื่น ๆ บางทีอิมอาจชื่นชมสไตล์ของเจ้าของกระทู้ก็ได้ หากต้องทำงานด้วยกันก็ทำไป เรื่องที่ไม่สนิทใจเหมือนเดิมก็ไม่ใช่เรื่องผิด หากอยู่กับใครแล้วไม่สบายใจก็แต่นำตัวเองออกมา

.

บางส่วนก็มองว่า อาจเป็นเพราะเจ้าของกระทู้ไม่สมหวังเรื่องลูก เมื่อเห็นว่าอิมสมหวังเรื่องลูกเลยมำให้อ่อนไหวง่าย ดังนั้นเจ้าของกระทู้ถามต้องตัวเองให้ดีว่ากังวลเรื่องใดกันแน่ ระหว่างเรื่องชื่อหรือเรื่องไม่สมหวังเรื่องลูกสักที ทั้งนี้ อ ย า ก ให้เจ้าของกระทู้ทำใจให้สบาย เพราะกำลังเตรียมตัวมีลูก ไม่ควร เ ค รี ย ด เกินไปจะได้สมหวังเรื่องลูก เ สี ย ที

.

#เพื่อนขโมยชื่อลูก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น