ตร.ไซเบอร์ รู้ตัวคนโพสต์แล้ว

วันที่ 22 พ.ค.2565 พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้ บั ง คั บ บัญชาการ ตำ ร ว จ ไซเบอร์ เปิดเผยถึงกรณีบุคคล ป ริ ศ น า โพสต์เฟซบุ๊ก และอินสตาแกรมของ แตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์ ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ ว่า

ตำ ร ว จ ไซเบอร์สามารถตรวจสอบและทราบบุคคลที่โพสต์รวมถึงสถานที่ที่โพสต์ได้ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบข้อมูลที่โพสต์นั้นมีข้อความหรือลักษณะเข้าข่ายความผิดกฎหมาย อ า ญ า จึงยังไม่มีการดำเนินการทางกฎหมาย

.

พล.ต.ท.กรไชย กล่าวต่อว่า เบื้องต้นมองว่า ลักษณะของการโพสต์มีความจงใจให้คนเกิดความ ส ง สั ย และร่วมแสดงความคิดเห็น มากกว่าการเปิดเผย ห ลั ก ฐ า น ทางคดี แต่ไม่ได้มีผลต่อรูปคดี ซึ่งกรณีนี้ผู้ เ สี ย ห า ย คือแตงโม แต่ได้ เ สี ย ชีวิตไปแล้ว

ดังนั้นหากคุณแม่และครอบครัวได้รับความ เ สี ย ห า ย จากกรณีนี้ และต้องการทราบว่าบุคคลที่โพสต์เป็นใคร ก็ให้มาแจ้งความกับ ตำ ร ว จ ไซเบอร์ได้ โดยทาง ตำ ร ว จ จะทำการตรวจสอบทันที เช่นเดียวกันกับบุคคลที่ถูกนำภาพไปโพสต์หากได้รับผล ก ร ะ ท บ ก็มาแจ้งความได้เช่นกัน

.

พล.ต.ท.กรไชย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ตำ ร ว จ ไซเบอร์ได้มีการตรวจสอบข้อมูลตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาที่พบความ เ ค ลื่ อ น ไหว และพอทราบรายละเอียดบางอย่าง กรณีนี้การตรวจสอบข้อมูลในมือถือไม่จำเป็นต้องมีมือถือของแตงโมอย่างเดียว

แค่ทราบรหัสก็สามารถเข้าได้ ส่วนรหัส iCloud ถือว่าเป็นจุดสำคัญ เปรียบเสมือนสมองของบุคคลนั้น หากผู้ใดรู้และนำไปใช้ ก็จะทราบข้อมูลสำคัญทั้งหมด ซึ่งกรณีของแตงโมหากมีการผูกรหัสเฟซบุ๊กและไอจีเข้ากับ iCloud ก็จะสามารถรู้และ ล้ ว ง ข้อมูลทั้งหมดได้ทันที

.

#แตงโม
#ตำรวจไซเบอร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น