ครอบครัวไปเที่ยวถูกล้อม

วันที่ 22 พ.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าของร้านจำหน่ายและติดตั้งเครื่อง เ สี ย ง จ.ศรีสะเกษ ไลฟ์สดเหตุการณ์มีชายฉกรรจ์กว่า 10 คน นำรถยนต์มาจอดปิดล้อมรถยนต์ของลูกชายที่หน้ารีสอร์ต โดยอ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ ปปส. แต่ไม่ได้ใส่เครื่องแบบ มาขอตรวจค้นรถยนต์ อีซูซุ สี่ประตู สีขาว ทะเบียน กธ-7705 ศรีสะเกษ คันที่ลูกชายเป็นคนขับ โดยที่ไม่มีหมายค้นหรือเอกสาร อ ะ ไ ร มาแสดง

ใน ค ลิ ป พบว่ามีชายคนหนึ่งซึ่งอ้างตัวว่าเป็นปลัดอำเภอมี อำ น า จ ตรวจสอบได้โดยไม่ต้องมีหมายค้น จึงทำให้เจ้าของร้านเครื่อง เ สี ย ง ไม่พอใจ เกิดการโต้เถียงกันระหว่างที่กลุ่มบุคคลดังกล่าวขอตรวจค้นรถ บางช่วงเจ้าของร้านก็ถ่ายรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ พร้อมระบุว่าทำไมรถจนท. ถึงไม่ติด พรบ. แต่ถ้าเป็นรถประชาชนถ้าไม่ติด พรบ.คงถูกจับไปแล้ว

จากนั้นเจ้าของร้านเครื่อง เ สี ย ง และลูกชาย นำ ค ลิ ป เป็น ห ลั ก ฐ า น เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ เพราะเกรงจะไม่ปลอดภัย เพราะไม่รู้ว่ากลุ่มชายฉกรรจ์ดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐจริงหรือไม่ อ ย า ก ให้มีการตรวจสอบ แต่หากเป็นเจ้าหน้าที่รัฐจริง ก็จะเข้าร้องเรียนให้ตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าว ว่าทำหน้าที่ถูกต้องเหมาะสมหรือเกินกว่าเหตุหรือไม่

นายทรงพล อายุ 21 ปี ลูกชายเจ้าของร้านเครื่อง เ สี ย ง กล่าวว่า วันเกิดเหตุขณะตนจะขับรถออกจากรีสอร์ตก็มีกลุ่มชายฉกรรจ์อ้างตัวว่าเป็น จนท.ประมาณ 3 – 4 คัน มาจอดปิดล้อมรถของตน บอกว่าจะขอตรวจค้นรถว่ามีสิ่งผิดกฎหมายไหม ซึ่งตนก็ลงจากรถและยอมให้ตรวจค้นเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ เพราะคิดว่าเขาเป็น จนท. แต่ก็ขอถ่าย ค ลิ ป ไว้เป็น ห ลั ก ฐ า น แต่เขาก็ขู่ห้ามถ่ายแล้วยึดโทรศัพท์ไป แต่แฟนตนที่นั่งมาด้วยก็ใช้โทรศัพท์อีกเครื่องโทรหาพ่อที่ขับรถออกไป

จากนั้นก็มีรถมาเพิ่มอีกหลายคันชายฉกรรจ์ที่อ้างเป็น จนท.กว่า 10 คน แต่ก็ไม่ได้แสดงเอกสาร อ ะ ไ ร แค่บอกว่ามีคนประสานมาให้ตรวจค้น ยอมรับว่าตอนนั้นกลัวทั้งเด็กและคนแก่ในรถก็ตกใจ ที่สำคัญคนที่เข้า-ออกรีสอร์ตและขับรถผ่านไปมาก็เห็นหลายคน กลัวเขาจะเข้าใจว่าตนทำผิดกฎหมายหรือค้า ย า จนมี จนท.ตรวจสอบ

ทั้งที่ตนไม่ได้ทำ อ ะ ไ ร ผิดยืนยันว่าไม่เคยมีพฤติกรรมยุ่งเกี่ยวกับ ย า เ ส พ ติดหรือสิ่งผิดกฎหมายเลย หากเป็น จนท.จริงก็ อ ย า ก ให้ตรวจสอบการทำหน้าที่ว่าถูกต้องเหมาะสมหรือไม่

ด้าน น.ส.ชุติมา เมืองจันทึก แม่ของนายทรงพล กล่าวว่า ตนและครอบครัวทำธุรกิจร้านจำหน่ายและติดตั้งเครื่อง เ สี ย ง ที่ จ.ศรีสะเกษ วันหยุดตั้งใจจะพาลูกหลานญาติพี่น้องไปเที่ยวและไหว้พระที่ จ.สุพรรณบุรี โดยขับรถยนต์ตามกันมา 2 คัน เดินทางออกจาก จ.ศรีสะเกษ มาถึงบุรีรัมย์ก็แวะพักที่รีสอร์ต แต่พอเช้าวันเสาร์ที่ 21 พ.ค. ขับออกจากรีสอร์ต ลูกสะใภ้ก็โทรศัพท์มาหา ส า มี ของตนว่ามีรถกว่า 10 คัน อ้างเป็น ปปส.มาปิดล้อมที่ทางเข้า-ออกรีสอร์ต

เพื่อตรวจค้นรถยนต์คันที่ลูกชายขับ จึงรีบขับรถวน ก ลั บ ไปดู ก็มีรถยนต์หลายคันจอดปิดหน้าหลัง ตนจึงหยิบมือถือออกมาไลฟ์สดไว้เป็น ห ลั ก ฐ า น เพราะกลุ่มคนที่อ้าง จนท.มาขอตรวจค้นไม่มีเอกสารหรือหมายค้น อ ะ ไ ร เลย บอกเพียงว่าเป็น ปปส.และมีคนหนึ่งที่บอกว่าเป็นปลัดอำเภอมี อำ น า จ ตรวจค้นได้โดยไม่ต้องมีหมาย

จากนั้นเขาก็ค้นรถของในรถ และถ่ายบัตรประชาชนทุกคนไว้ ซึ่งทุกคนก็ยอมให้ตรวจเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ เพราะพวกตนไม่ได้ทำ อ ะ ไ ร ผิด แต่ไม่พอใจกับการกระทำของกลุ่มบุคคลดังกล่าว หากเป็น จนท.จริง ก็น่าจะขอตรวจสอบดี ๆ ไม่จำเป็นจะต้องมาปิดล้อม แ บ บ นี้ ทำราวกับพวกตนเป็นผู้ต้องหาหรือแก๊งค้า ย า ทั้งขึ้น เ สี ย ง ตะคอกใส่จนทำให้เด็กคนแก่ตกใจกลัว

เบื้องต้นจึงนำ ค ลิ ป ที่บันทึกไว้เข้าแจ้งลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ และขอให้ตรวจสอบกลุ่มคนดังกล่าวด้วย หากเป็นเจ้าหน้าที่รัฐจริง ผู้ บั ง คั บ บัญชาควรตรวจสอบการทำหน้าที่ด้วย เพราะครั้งนี้เป็นครั้งที่สองแล้ว ที่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจค้นรถลูกชายด้วยพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ยืนยันว่าครอบครัวไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับ ย า เ ส พ ติดหรือสิ่งผิดกฎหมาย อ ะ ไ ร เลย

อ ย า ก จะเรียกร้องขอความเป็นธรรมด้วย ส่วนที่รถของลูกชายที่ถูกตรวจค้นถึง 2 ครั้งนั้นเพิ่ง ซื้ อ มาจากเต็นท์รถ แ ห่ ง หนึ่งได้ราว 6 เดือนไม่รู้จะเกี่ยวข้อง อ ะ ไ ร กับเจ้าของคนเดิมหรือไม่

#ล้อมอ้างเป็นปปส.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น