“พระพยอม” ชี้ความผิด “พระไว้เครายาว”

จากกรณี “หลวงพ่อพรชัย” ที่มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างไปจากพระสงฆ์ไทยทั่วไป เพราะท่านมีเครา ย า วมาก โดยเครา ย า วถึงตัก เป็นสี เ งิ น และมัดม้วนรวมกัน ย า วลงมา ทำให้พุทธศาสนิกชนทั้งหลาย พากันมากราบไหว้ด้วยความเคารพศรัทธาเป็นอย่างมาก และพากันขนานนามท่านหลวงพ่อพรชัยว่า “หลวงปู่เครา เ งิ น ”

.

ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 16 ต.ค.65 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังวัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เข้าพบ “พระพยอม กลฺ ย า โณ” เจ้าอาวาส วัดสวนแก้ว เพื่อสอบถามกรณี ดั ง กล่าว “พระพยอม” กล่าวว่า เรื่องของการโกนหนวดเป็นข้ออ้างที่คนโกนจะไม่สบายปวดหัวตัวร้อน เ จ็ บ ไข้ได้ ป่ ว ย ถ้าไม่โกนก็จะสบายดี ซึ่ง แ บ บ นี้ จะเรียนว่าเป็น อจินไตย เป็นบุพกรรมเก่าของท่านที่เกิดมาจะต้องลำบาก

เกี่ยวกับเรื่องหนวดเคราส่วนใหญ่จะไม่มีพระไว้หนวดไว้เครา จะมีแต่พระจีนบางสำนักที่ไว้หนวด เพราะฉะนั้นเรื่องนี้จะเป็นเรื่องของอจินไตย ถ้าปล่อยหนวดไว้ไม่โกนแล้วรู้สึกสบายก็ปล่อยเขาไป แต่ถ้าเป็นพระปกติไม่ควรไว้เพราะตามหลักคำสอนของพระพุทธเจ้าต้องละทิ้ง โกนเส้นผมและมีกำหนดถ้า ย า วห้ามเกินตามกำหนด ถ้ามีเหตุจำเป็นก็ต้องละเว้นอย่าไปตำหนิติเตียน เพราะบางคนไม่รู้เรื่องบุพกรรมของเขาที่ทำให้ต้องลำบากกว่าพระท่านอื่นที่ต้องไว้หนวดเครารุงรัง

.

ถ้าโกนผมโกนหนวดเรียบร้อยก็โปร่งโล่งสบายตัว ถ้าปล่อยไว้ ย า วแล้วอึดอัดไม้มีใครปราถนา ถ้ามีเหตุจำเป็นที่ต้องไว้หนวดเคราก็ต้องเป็นกรณียกเว้น ซึ่งในกฏของสงฆ์ถือว่าไม่ผิด แต่แค่ดูไม่เรียบร้อย ชาวบ้านมองมาดูไม่ดียกตัวอย่างพระแสนองค์ คงมีองค์เดียวที่ไว้หนวด ซึ่งแต่ก่อนก็ไม่เคยมีใครไว้หนวด ถึงไว้หนวดก็ไม่ผิดเข้าขั้นปาราชิก แค่ ดู แ ล ไม่งามเพราะพระต้องดูดีดูสง่า

.

.

#พระพยอม
#พระสงฆ์ไว้เครายาว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *