หลวงปู่ เครายาวที่สุดในโลก

เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2565 ที่วัดบ้านคูบ ต.คูบ อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ นายสุพจน์ ไชยกุฉิน ปลัดอำเภอชำนาญการพิเศษ รรท.นายอำเภอน้ำเกลี้ยง เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในการจัดกิจกรรมวันครบรอบวันละสังขาร หลวงปู่ทอง ปภากโร ครบรอบ 2 ปี แต่ในการจัดงานครั้งนี้ ปรากฏว่าประชาชนที่มาร่วมงานต่างพากันให้ความสนใจ หลวงพ่อพรชัย พุทธสาโร เจ้าสำนักสงฆ์น้ำย้อย เป็นอย่างมาก

.

เนื่องจากหลวงพ่อพรชัย จะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างไปจากพระสงฆ์ไทยทั่วไป เพราะมีเคราสีเงินยาวถึงตัก ซึ่งหลวงพ่อพรชัย ได้ประกอบศาสนพิธีตามกิจของสงฆ์ตามปกติเช่นเดียวกับพระสงฆ์ทั่วไป ทั้งการสวดมนต์ การออกรับบิณฑบาตจากญาติโยม การฉันภัตตาหาร การให้ศีลให้พรแก่ญาติโยม ซึ่งหลวงพ่อพรชัย เป็นพระสงฆ์ที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ทำให้พุทธศาสนิกชนที่มาร่วมงานนี้ พากันมากราบไหว้ด้วยความเคารพศรัทธาเป็นอย่างมาก และพากันขนานนามท่านหลวงพ่อพรชัยว่า หลวงปู่เคราเงิน

.

หลวงพ่อพรชัย กล่าวว่า การที่อาตมาภาพไว้เครายาวแบบนี้คือความเชื่อถือความสัตย์ นับตั้งแต่ที่ได้บวชที่วัดอรุณสว่างบ้านกราม ก่อนหน้าที่ช่วงที่อาตมาภาพได้ไปอยู่ที่วัดเป็นถ้ำเดือนถ้ำดาว ในประเทศเขมร ช่วงนั้นเขมรแดงยิงกันฆ่ากัน อาตมาภาพได้นอนฝัน เหมือนกับหูแว่วว่าขอหนวดขอเคราเอาไว้จะไปอยู่ด้วย อาตมาภาพจึงได้บอกว่า จะเอาไว้ถ้าจะมาอยู่ด้วยก็ไม่เป็นไร นี่คือสาเหตุที่อาตมาภาพไว้เครายาว เพราะว่าถือสัจจะเอาไว้จึงได้ไว้เครายาวมาตลอด

.

หลวงพ่อพรชัย กล่าวต่อว่า แต่ก่อนเคราจะห้อยกระจายลงมา พอดีมีครูบาอาจารย์บอกว่าทำไมไม่ตัดอาตมาภาพจึงได้กราบนมัสการไปว่าไม่สามารถตัดได้ อาตมาภาพขอเคราเอาไว้เพราะว่าได้ให้สัจจะวาจากับครูบาอาจารย์ที่เคารพนับถือที่ได้ยินมา ซึ่งเป็นความเชื่อของแต่ละบุคคลอาตมาภาพได้อธิฐานว่าหากจะมาอยู่จริงก็ขอให้มัดเคราติดกัน

.

ตั้งแต่นั้นเคราก็มัดติดกันจึงได้เอาไว้ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ถึงวันนี้ก็ประมาณ 30 กว่าพรรษาแล้ว ซึ่งการไว้เครานี้ไม่ได้ทำอะไรให้พุทธศาสนาเสียหาย ก็อยู่ตามธรรมชาติของพระสงค์ อาตมภาพเคยเอาเคราออกนิดหนึ่งปรากฏว่าทำให้ป่วยสามวัน จึงไม่แตะต้องเคราอีกเลย คนเราต้องรักษาสุขภาพยิ่งอาตมาภาพอยู่ในป่าจึงจะต้องดูแลตนเอง

#พระสงฆ์ไทย
#เครายาวที่สุดในโลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *