พบคราบดำ กลิ่นคลุ้งทั่วหาด

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 21 พ.ค.นายชาณุ เดชธัญญนนท์ หัวหน้า อุ ท ย า น แ ห่ ง ชาติเขาแหลมหญ้าหมู่เกาะเสม็ด จ.ระยอง ได้รับแจ้งว่า พบคราบน้ำมันสีดำ ถูกนำมาเทบริเวณชายหาดแม่รำพึง-ก้นอ่าว หน้าร้านก๋งชัย ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง จึงมอบหมายให้ นายโนรี ตะถา ผู้ช่วยหัวหน้า อุ ท ย า น แ ห่ ง ชาติเขาแหลมหญ้าหมู่เกาะเสม็ด พร้อมด้วยด้วยเจ้าหน้าที่อุท ย า นฯลงพื้นที่ตรวจสอบทันที

เมื่อไปถึงบริเวณที่รับแจ้ง พบกับกองน้ำมันสีดำจริง ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ โดยคราบน้ำมันมีความกว้างประมาณ 3 เมตร ตรวจสอบเบื้องต้น คล้ายกับน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้ว โดยน้ำมันดังกล่าว มีการซึมได้ช้าเพราะมีความเหนียวและเข้มข้น จึงได้ป้องกันไม่ให้ไหลไปในบริเวณกว้าง คาดว่าจำนวนน้ำมันมีประมาณกว่า 50 ลิตร

.

นายโนรี ได้กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น ลักษณะน้ำมันคล้ายกับน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้ว ส่วนผู้ก่อเหตุเบื้องต้นมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้เห็น ผู้ชายอายุประมาณ 50 ปี มาเทน้ำมันจากแกลลอน แล้วก็เดินหายไป จึงแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ

.

น.ส. ชยุตา หิรัญศรีธรรมรงค์ ผู้ประกอบการริมชายหาดแม่รำพึง จุดก้นอ่าว ได้ กล่าวว่า การกระทำดังกล่าว ถือเป็นการทำลายการท่องเที่ยว กว่าจะทำให้นักท่องเที่ยวเชื่อมั่น ก ลั บ มาท่องเที่ยว ก็แสนลำบาก อย่ามา ทำ แ บ บ นี้ หากจะสร้างสถานการณ์ เพื่อกระทบโรงงาน อย่าใช้วิธี แ บ บ นี้ เลย มัน เ สี ย หายกันทั้งหมดพร้อมกันนี้ ได้ตั้ง ร า ง วั ล นำจับเป็นบาทากระทืบผู้ก่อเหตุ ให้กับผู้แจ้งเบาะแส บุคคล ป ริ ศ น า ที่นำน้ำมันมาทิ้งด้วย

นายชาณุ หัวหน้า อุ ท ย า นฯ ได้กล่าวว่า เบื้องต้นได้แจ้งเจ้าหน้าที่ ตำ ร ว จ สภ.เพระยอง เข้ามาตรวจสอบหาเบาะแสผู้ก่อเหตุแล้ว เพื่อนำตัวมาดำเนินคดี ส่วนสาเหตุ คาดว่าอาจจะเป็นการสร้างสถานการณ์ แต่ถึงอย่างไรก็ต้องรอการจับตัวมาสอบสวนก่อนจึงจะทราบความจริง ส่วนคราบน้ำมันที่พบจะให้เจ้าหน้าที่เก็บออกจากชายหาดทันที เพื่อให้ผู้เชี่ยวขาญตรวจสอบหาชนิดน้ำมัน พร้อมกับเร่งทำกำจัดน้ำมันออกจากชายหาดทั้งหมด เพื่อไม่ให้เกิดความ เ สี ย หายต่อสิ่งแวดล้อมของชายหาด

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ ตำ ร ว จ ได้ลงพื้นที่หาเบาะแสผู้ก่อเหตุ และ เตรียมตรวจสอบกล้องวงจรปิดในบริเวณดังกล่าว เพื่อล่าตัวผู้ก่อเหตุรายนี้มาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

#เทน้ำมันบนหาดรำพึง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น