คุณครู กล้อนผม นักเรียน

ประเด็นเรื่องทรงผมนักเรียนยังเป็นปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขในหลาย ๆ โรงเรียนของประเทศไทย โดยล่าสุด ในโซเชียลมีเดียได้แชร์ ค ลิ ป วิดีโอเหตุการณ์จากโรงเรียน แ ห่ ง หนึ่ง ภายหลังจากเริ่ม ก ลั บ มาเปิดเทอม คุณครูก็เข้าไปเพ่งเล็งทรงผมนักเรียน แถมยังใช้กรรไกรตัดกล้อนผมจนน่าเกลียด

.

โดยเฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ได้แชร์ ค ลิ ป วิดีโอดังกล่าวมาจากเพจ อ ย า ก ดังเดี๋ยวจัดให้รีเทิร์น part 3 อ้างว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่โรงเรียนย่านหลังเดอะมอลล์โคราช จาก ค ลิ ป จะเห็นว่า ในขณะที่นักเรียนกำลังนั่งเข้าแถววันเปิดเทอม มีคุณครูผู้หญิงรายหนึ่งเดินถือกรรไกรมาตัดผมของนักเรียนชาย

แม้ว่าเด็กจะพ ย า ย ามปฏิเสธ เอามือขึ้นมาปัดป้อง แต่สุดท้ายก็ โ ด น ตัด จากภาพที่ปรากฏในโพสต์ดังกล่าว เผยให้เห็นสภาพของเด็กนักเรียนที่ โ ด น กล้อนผม ผมแหว่งจนเห็นหนังหัวด้านในอย่าง ชั ด เ จ น เด็กนักเรียนนั่ง เ ศ ร้ า คอตก ทั้ง เ สี ย ความรู้สึกและ เ สี ย ความมั่นใจในตัวเอง

ภายหลังจาก ค ลิ ป วิดีโอดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ก็ได้สร้างความไม่พอใจเป็นวงกว้าง หลายคน โ ก ร ธ แค้นและเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์ ตำหนิพฤติกรรมของคุณครูรายนี้ที่มีแนวคิดหัวโบราณคร่ำครึ ทั้ง ๆ ที่มีกฎของกระทรวงศึกษาธิการออกมาใหม่ ชั ด เ จ น แล้วว่า ให้เด็กนักเรียนไว้ผม ย า วได้ ตามความเหมาะสม “แค่กฎของกระทรวงการศึกษาธิการ ครูยังทำตามไม่ได้ จะเอา อ ะ ไ ร ไปสอนเด็ก”

เช่นเดียวกับทางด้าน อาจารย์เจษฎา เด่น ด ว ง บริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิท ย า คณะวิท ย า ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิท ย า ลัย ก็ได้เข้าไปคอมเมนต์ระบุว่า “อันนี้ผิดระเบียบการลงโทษนักเรียนนะครับ ตัดผมแบบกลั่นแกล้งเด็กให้เกิดความอับอาย ถ้าครูยังไม่มีวินัย ไม่ทำตามกฎ อย่าริอ่านไปสอนเด็กเรื่องระเบียบวินัยครับ”

.

# ครู และ นักเรียน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น