หนุ่มตรัง เจ้าของนกมูลค่า “หลักล้าน”

วันที่ 21 พ.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ราชาฟาร์ม ซึ่งเป็นฟาร์มเพาะเลี้ยงนกกรงหัวจุกแฟนซี ของนายราชัน สรรเพชร อายุ 49 ปี ตั้งอยู่เลขที่ 48/1 หมู่ที่ 3 ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง วันนี้มีการนัด ซื้ อ – ข า ย นกเผือกแก้มใหญ่(อินโด)หรือนกเผือกอินโดแก้มใหญ่ ซึ่งเป็นนกกรงหัวจุกแฟนซีจำนวน 1 คู่ ใน ร า ค า คู่ละ 1,500,000 บาท ตัวผู้ ร า ค า 900,000 บาท ตัวเมีย ร า ค า 600,000 บาท อายุประมาณ 2 เดือนครึ่งเท่ากัน

โดยผู้ ข า ย คือนายประเสริฐศักดิ์ ใสเกื้อ ชาว จ.สมุทรปราการ นำนกเผือกมาส่งให้กับนายราชัน ถึงบ้านที่ จ.ตรัง ซึ่งนายราชัน ผู้ ซื้ อ รู้สึกพอใจมาก เพราะได้นกเผือกหา ย า ก ที่สวย ถูกใจและตรงปก เ สี ย ง ร้องเจื้อยแจ้วและร่าเริงตลอดเวลา โดยใช้เวลาตัดสินใจอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ก็ตกลง ซื้ อ นกเผือกคู่นี้ทันที และเป็นการ ซื้ อ นกกรงหัวจุกที่ แ พ ง ที่สุดเท่าที่นายราชันฯ เคย ซื้ อ มาทำพ่อแม่พันธุ์

.

นายราชัน กล่าวว่า ตนเป็นคนรักนกมาตั้งแต่เด็กๆ และในปี 2561 ได้ทำการขออนุญาตจากกรมป่าไม้ เพื่อเพาะข ย า ย พันธุ์นกกรงหัวจุกอย่างถูกต้องแล้ว หวังสร้างรายได้เสริมจากการเพาะเลี้ยงนกและนำนกไปแข่งขันประชัน เ สี ย ง ตามงานต่าง ๆ โดยมีการเสาะหานกกรงหัวจุกแฟนซีที่มีสีสันโดดเด่น เช่น นกเผือก นกสีเทา สีโอวัลตินและนก ด่ า ง ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ จนกระทั่งมาถูกใจนกเผือกคู่นี้ จึงตัดสินใจ ซื้ อ เพื่อนำมาข ย า ย พันธุ์สร้างรายได้ในปีต่อไป

ด้านนายประเสริฐศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้มาส่งนกเผือกอินโดแก้มใหญ่ โดยมาส่งคุณราชันคู่ละล้านห้า เพื่อให้พัฒนาเผือกอินโดแก้มใหญ่ต่อไป ส่วนที่มี ร า ค า สูงเพราะฟาร์มในไทยมีแค่ 6 ฟาร์มและมีไม่ถึง 20 ตัว ทำให้ชั่วโมงนี้นกเผือกอินโดแก้มใหญ่มาแรงที่สุด เพราะยังมีน้อย

.

ส่วนที่มาส่งคู่ละล้านห้าอายุประมาณ 2 เดือนกว่า ลักษณะเด่นคือดุดัน ร้องเล่น แก้มใหญ่ ตัวเผือก แต่ถ้าส่งออกไปยังต่างประเทศ เช่นที่เวียดนาม ส่งตัวละล้านกว่า แต่ถ้าส่งให้คนไทย ร า ค า ก็จะถูกกว่ามาก มีผลตอบรับดีมาก แต่จำนวนที่ผลิตได้ยังไม่พอกับความต้องการของ ลู ก ค้ า

สำหรับนกกรงหัวจุกเผือกแก้มใหญ่จัดเป็นนกแฟนซีที่หา ย า ก มี ร า ค า สูงถึงตัวละหลายแสนบาท ลักษณะเด่นของนกเผือกแก้มใหญ่หรือนกเผือกอินโดแก้มใหญ่ คือมีขนสีขาวทั้งตัว แก้มจะบานใหญ่ ใต้ตาทั้งสองข้างจะมีส้มอมสีแดงป้าย และสีส้มอมแดงจะชัดมากขึ้นเมื่อนกมีอายุ 1 ปีขึ้นไป บางคนเชื่อว่าเป็นนกมงคลหรือนกนำ โ ช ค

#นกหายาก

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น