เตรียมออกหมายเรียก “ใบเฟิร์น”

จากกรณีการตรวจยึดรีสอร์ตไร่กำ แ พ ง ดาว starwall sapan ในแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต สะปัน-บ่อเก ลื อ แยกห้วยหมีห้วยโ ท น บ้านนาโป่ง ม.1 ต.ดงพญา อ.บ่อเก ลื อ จ.น่าน หลังฝ่าฝืนประกาศ เป็นพื้นที่ถูกตรวจยึดดำเนินคดีอาญาและยึดทรัพย์ ตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค.2565 เนื่องจากได้ก่อสร้างบ้านพักบริการนักท่องเที่ยว จำนวน 12 หลัง รุกเขตป่าสงวน แ ห่ งชาติป่าดอยภูคาและป่าผาแดง เนื้อที่ 3 ไร่

.

.

ล่าสุดวันที่ 10 ธ.ค.2565 นายนพดล เตชะยศ หัวหน้าหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ หน่วยป้องกัน รั ก ษ า ป่าไม้น่านที่ 7 อำเภอบ่อเก ลื อ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่รีสอร์ต ดั ง กล่าวทางป่าไม้ได้ติดป้ายประกาศหลังตรวจยึด แต่ได้มีการทำลายป้าย เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.2565 ก็ได้มาทำการติดป้ายอีกครั้ง แต่ก็มีคนนำเอาผ้าห่มมาปิดไว้ ทั้งนี้ ในส่วนของ จ.น่าน หลายหน่วยงานยังมีการปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า รวมทั้งตรวจยึดสิ่งปลูกสร้าง และยึดพื้นที่ที่มีการ บุ ก รุก เพื่อจะได้ฟื้นฟูปลูกป่า

.

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ ผบก.ภ.จว.น่าน กล่าวว่า จากกรณีมีภาพที่ใช้ในการ โ ฆ ษ ณ า ว่ามีดาราสาวชื่อ ดั ง ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ได้ทำการรีวิวที่พักที่ทำผิดกฎหมาย ดั ง กล่าว ได้ให้พนักงานสอบสวน สภ.บ่อเก ลื อ ออกหมายเรียกให้ดาราสาวชี้แจงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการรุกพื้นที่ป่าสงวน ดั ง กล่าวหรือไม่ ทั้งนี้ อยู่ในขั้นตอนของการข ย า ยผลเพื่อหาความเชื่อมโยงไปยังกลุ่มบุคคลที่อยู่เบื้องหลังเพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป

.

.

.

ขณะที่ นายวิบูลย์ กล่าวว่า ส่วนบางรายยังอยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไข ได้ผ่อนผันให้เปิดดำเนินกิจการได้ไปก่อน แต่ก็ยังติดตามตรวจสอบต่อเนื่อง ส่วนที่กระทำความผิด ชั ด เ จ น ก็มีการตรวจยึดและส่งฟ้องดำเนินคดี ส่วนกรณีนักธุรกิจที่มา ล ง ทุ น ในพื้นที่ พบว่า ส่วนหนึ่งมาจากการ ซื้ อ ข า ย ที่ดินที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากทั้งผู้ ข า ย และผู้ ซื้ อ ไม่มีความรู้ความเข้าใจ และไม่รอบคอบเรื่องเอกสารสิทธิ์ การใช้ประโยชน์พื้นที่ และบางพื้นที่มีกฎหมายห้าม ชั ด เ จ น

.

.

#ใบเฟิร์นพิมพ์ชนก
#รีสอร์ตหรูรุกที่ป่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *